Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Vùng núi phía Bắc khả năng xuất hiện băng giá, có nơi dưới 5 độ C

05/12/2020 12:05 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Vùng núi phía Bắc khả năng xuất hiện băng giá, có nơi dưới 5 độ C - Ảnh 1.

Các địa phương cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 5-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng khắp các tỉnh Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân, nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắcxin phòng bệnh.

Các tỉnh căn cứ tình hình chủ động cho học sinh nghỉ học

Các tỉnh căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi.

Chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

Cuối tháng 11 có thể có bão kèm không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, Nam Bộ se lạnh Cuối tháng 11 có thể có bão kèm không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, Nam Bộ se lạnh

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ nay đến cuối tháng 11 có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới vùng biển phía Nam và khu vực Trung Bộ.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận