Vua Thái Vajiralongkorn sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD

04/05/2019 14:20 GMT+7

TTO - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, chính thức lên ngôi ngày 4-5 trong nghi lễ đăng cơ kéo dài 3 ngày, sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD, theo trang tin Business Insider.

Vua Thái Vajiralongkorn sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida tỏ lòng tôn kính trước bức tượng của Nhà vua Rama V tại Dinh thự Hoàng gia ở Bangkok - Ảnh: REUTERS

Tạp chí Forbes cũng từng liệt kê cha của ông, nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, là người đứng đầu hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2011, vượt qua Quốc vương Brunei.

Theo trang tin Business Insider, ước tính tài sản cá nhân của nhà vua Vajiralongkorn nhiều hơn 30 tỉ USD. Điều này đưa ông vào danh sách những người đứng đầu hoàng gia giàu có nhất thế giới.

Dù vậy, theo báo cáo năm 2019 của MSN Money, nếu tính khối tài sản của cả hoàng gia thì Saudi Arabia mới là nước đứng đầu danh sách với tổng tài sản hoàng gia ước tính là 1.700 tỉ.

Hoàng gia Thái Lan đứng thứ 5 trong danh sách trên.

Reuters cho biết họ vẫn chưa thể kiểm tra các ước tính trên do văn phòng Hoàng gia Thái không phản hồi câu hỏi về giá trị tài sản của hoàng gia nước này.

Hãng tin Reuters thông tin tổng quan về một số tài sản quan trọng nhất của Nhà vua Vajiralongkorn.

Vua Thái Vajiralongkorn sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD - Ảnh 2.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức đăng cơ ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Năm 2018, Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) Thái Lan đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu tài sản cho nhà vua Vajiralongkorn.

Các tài sản đáng chú ý nhất của CPB là bất động sản tại thủ đô Thái Lan, ngân hàng thương mại Siam và tập đoàn vật liệu xây dựng Siam Cement.

Trong số đó CPB nắm quyền sở hữu 6.560ha đất của Thái Lan cùng với 40.000 hợp đồng cho thuê toàn quốc, bao gồm 17.000 hợp đồng ở Bangkok.

Tại thủ đô, CPB sở hữu 1.328ha đất bao gồm một số bất động sản lớn tại khu kinh doanh trung tâm của Bangkok.

Cuốn tiểu sử "Nhà vua Bhumibol Adulyadej: Một đời lao động" đã cung ấp cái nhìn rõ hơn về khối tài sản của CPB, theo đó các bất động sản của CPB ở Bangkok trị giá khoảng 33 tỉ USD.

Kể từ khi nhà vua Vajiralongkorn kiểm soát CPB, cục này đã công bố thêm 4,7 tỉ USD các khoản đầu tư trên các mảnh đất mà cục sở hữu.

Ngoài ra nhà vua Vajiralongkorn có 23% cổ phần tại ngân hàng Siam và 33,3% tại tập đoàn công nghiệp lớn nhất nước Siam Cement Group.

Thêm vào đó, trong số các viên đá quý cẩn trên vương miện nhà vua có viên kim cương Golden Jubilee mà nâu 545,67 carat. Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới với giá trị ước tính là 12 triệu USD.

Vào ngày đăng cơ, nhà vua Vajiralongkorn sẽ được trao tặng 5 bảo vật hoàng gia, bao gồm Vương miện Chiến thắng Vĩ đại nặng 7,3kg làm bằng vàng và khảm đá quý cùng viên kim cương lớn từ Kolkata, Ấn Độ.

Các bảo vật khác cũng được khảm kim cương, đá quý và tráng vàng. Mỗi chiếc đều mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa của Thái Lan.

Lễ đăng cơ nhà vua Thái Vajiralongkorn qua những con số Lễ đăng cơ nhà vua Thái Vajiralongkorn qua những con số

TTO - Lễ đăng cơ của Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn diễn ra từ ngày 4 đến 6-5 sẽ là lần đầu tiên trong 69 năm qua tại quốc gia Đông Nam Á này sau khi Nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej lên ngôi năm 1950.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận