08/06/2014 03:53 GMT+7

“Vua sân cỏ” hết mình với World Cup

TRUNG NGHĨA (từ Rio)
TRUNG NGHĨA (từ Rio)

TT - Xem các trọng tài tập luyện nghiêm túc và mồ hôi đổ ròng ròng, cứ ngỡ như họ cũng là một đội bóng đang khao khát tranh chức vô địch World Cup.

90 trọng tài từ khắp năm châu lục được FIFA triệu tập đến “cắm trại” tại Rio de Janeiro để tập luyện cho công tác điều khiển 64 trận đấu tại World Cup 2014. Đến đại bản doanh của các trọng tài, PV Tuổi Trẻ chứng kiến những nỗ lực tập luyện rất chuyên nghiệp và công phu của họ khi World Cup sắp khai mạc.

Ông Resch Wolfgang - thành viên FIFA, đang phụ trách ở đại bản doanh các trọng tài - nói với các nhà báo: “FIFA phải đảm bảo đội ngũ trọng tài sung sức nhất suốt giải. Những yêu cầu tối thượng đòi hỏi các trọng tài World Cup ngoài việc có thể lực tốt là phải bảo vệ sự công bằng của trận đấu, bảo đảm tính đồng nhất và thống nhất của các quyết định trên sân cỏ, bắt nhịp được trận đấu và có kiến thức về các đội bóng, cầu thủ...”.

Buổi tập của trọng tài kéo dài khoảng hai giờ. Sau màn khởi động, họ tập chạy tốc độ với hình thức đeo theo một chiếc dù cản sau lưng hoặc được đồng nghiệp dùng dây níu lại tạo sức cản lực rướn khi xuất phát. Họ cũng tập di chuyển khéo léo bằng cách lách người qua lại liên tục khi chạy tới trước. Quan sát các bài tập của trọng tài, có thể thấy FIFA đòi hỏi họ phải chạy nhanh và dẻo dai dù độ tuổi trọng tài tại World Cup 2014 người trẻ nhất cũng 30 tuổi, còn những người già nhất là 45 tuổi.

Các trọng tài chính được tập với hai đội bóng “quân xanh” giả định để có thể chạy thật nhanh từ phần sân này sang cầu môn bên kia và dừng ở ngay điểm cầu thủ phạm lỗi để thổi còi và rút thẻ kịp lúc. Các trọng tài biên căng mắt liên tục để phất cờ việt vị theo các tình huống hậu vệ “quân xanh” tạo ra.

Các phóng viên phì cười khi nghe ông Resch Wolfgang “rào trước” về việc phỏng vấn trọng tài sau buổi tập: “Các bạn có thể hỏi họ về kinh nghiệm cầm còi, nhưng đừng hỏi về những quyết định sai lầm trong quá khứ của họ”. Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, trọng tài chính người Nhật Bản Nishimura Yuichi cho biết ông rất tự hào là một trong bốn tổ trọng tài từ châu Á được FIFA chọn làm nhiệm vụ ở World Cup. Khi được hỏi ông nghĩ gì về việc áp dụng công nghệ xác định bàn thắng sau vạch vôi cầu môn, ông Nishimura nói: “Tôi rất ủng hộ vì điều này mang lại sự rõ ràng nhất để xác định bàn thắng - điều quan trọng của trận cầu. Nếu bàn thắng rõ ràng, khán giả sẽ hạnh phúc và trọng tài cũng vậy”.

Trọng tài quen thuộc Howard Webb cũng vui vẻ cho Tuổi Trẻ biết ông đang rất sung sức dù trải qua một mùa bóng căng thẳng ở Giải ngoại hạng Anh. Khi được hỏi: “Ông có mong sẽ lại được cầm còi trận chung kết như bốn năm trước ở World Cup 2010?”, ông Webb đáp: “Ồ, tôi chỉ tập trung cầm còi sao cho đảm bảo không có sai sót từng trận một. Tôi nghĩ bất kỳ trận nào cũng rất quan trọng với mình”.

TRUNG NGHĨA (từ Rio)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên