Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở

04/12/2020 10:00 GMT+7

TTO - Vừa cho chạy thử nghiệm trở lại được gần hai tháng, Công ty TNHH Nhật Phát (huyện An Lão, TP Hải Phòng) chuyên luyện kim loại tiếp tục bị hàng trăm hộ dân tố 'bức tử' môi trường khi họ gặp phải tình trạng tức ngực, khó thở.

Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở - Ảnh 1.

Nhà máy của Công ty TNHH Nhật Phát tiếp tục bị tố bức tử môi trường - Ảnh: NGỌC ÁNH

Hàng trăm hộ dân xã Trường Thọ, huyện An Lão bức xúc cho biết khoảng hai tháng nay, từ khi nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero của Công ty TNHH Nhật Phát (khu công nghiệp Cầu Vàng, thị trấn An Lão) hoạt động lại đã gây bụi, khí thải làm ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Cụ thể, những ngày gió bắc thì khói bụi có mùi khét lẹt bay về hướng thị trấn An Lão, còn những ngày gió đông lại phát tán về khu vực hai xã Trường Thành, Trường Thọ.

Chỉ tay vào khu vực nhà máy, bà Phan Thị Lệ (trú tại thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ) cho biết khói bụi từ nhà máy có mùi khét như đốt dây điện, hít phải trong thời gian ngắn là tức ngực, đau đầu.

"Đêm xuống, tiếng ồn từ nhà máy vọng đến khiến gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác không ngủ được. Cứ tầm chiều tối đến sáng sớm hôm sau, tại khu vực sản xuất của nhà máy này khói tỏa ra nghi ngút, bốc mùi khét lẹt khiến người cảm giác khó thở" - bà Lệ bức xúc.

Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở - Ảnh 2.

Khói bụi tại khu vực nhà máy khi chạy vận hành thử nghiệm - Ảnh: NGỌC ÁNH

Cô Trần Thị Thúy - hiệu trưởng Trường mầm non xã Trường Thọ, chia sẻ không rõ doanh nghiệp nào xả thải nhưng thời gian gần đây cứ vào buổi chiều, mùi khét như đốt nhựa lại liên tục "tấn công" khu vực trường học, học sinh xin nghỉ ốm liên quan đến đường hô hấp tăng cao.

"Hiện có 3-4 em vẫn đang nằm viện, bản thân giáo viên cũng thấy khó thở. Nhà trường mong muốn các cơ quan vào cuộc để môi trường chung được đảm bảo" - cô Thúy lo lắng.

Liên quan đến tình trạng này, ông Nguyễn Tiến Lực - chủ tịch UBND thị trấn An Lão, cho biết địa phương cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bức xúc phản ánh về tình trạng trên và lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Nhật Phát.

"Về khói bụi thì có thể quan sát bằng mắt thường nhưng để đánh giá được các chỉ số, mức độ ô nhiễm như thế nào thì cần phải được lấy mẫu xét nghiệm" - ông Lực cho hay.

Theo ông Lực, khi kiểm tra, phía công ty có xuất trình được giấy tờ mà cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng và đơn vị bắt đầu vận hành thử nghiệm từ ngày 25-10-2020. 

Sau 75 ngày đi vào sản xuất, cơ quan chức năng sẽ đánh giá hàm lượng chất thải, khí thải... phát ra môi trường đảm bảo hay vượt ngưỡng để quyết định phê duyệt cho công ty tiếp tục hoạt động nữa hay không.

Trước đó vào năm 2011, nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero hợp kim sắt, kẽm này từng bị đình chỉ, dừng hoạt động do liên quan đến sai phạm về môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hợp - phó trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện An Lão, thừa nhận qua kiểm tra có ghi nhận thực tế Công ty TNHH Nhật Phát có xả khói bụi như phản ánh của người dân.

"Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện và đề nghị mời Sở Tài nguyên - môi trường thành phố về chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc vận hành thử nghiệm, đồng thời thực hiện lấy mẫu để phân tích đối với khí thải, nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất" - ông Hợp thông tin.

Bến Tre: Không chịu nổi ô nhiễm, người dân đào ống xả thải của trại vịt Bến Tre: Không chịu nổi ô nhiễm, người dân đào ống xả thải của trại vịt

TTO - Những ngày qua, nhiều người dân tại ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã tập trung tại trại chăn nuôi vịt để phản đối, thậm chí họ còn dùng cuốc đào ống xả thải của cơ sở này vì không chịu nổi tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài.

NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận