09/09/2022 11:15 GMT+7

Vua Charles III chia sẻ về giây phút Nữ hoàng băng hà: 'Khoảnh khắc buồn nhất cuộc đời tôi'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau khi thân mẫu là Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà chiều 8-9 (giờ địa phương), Thái tử Charles lập tức trở thành vị tân vương của nước Anh - Vua Charles III.

Vua Charles III chia sẻ về giây phút Nữ hoàng băng hà: Khoảnh khắc buồn nhất cuộc đời tôi - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thái tử Charles, thân vương Xứ Wales - Ảnh: AFP

Vua Charles III sinh ngày 14-11-1948 tại Cung điện Buckingham ở London (Anh), là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Ông cũng là người cháu đầu tiên của Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth (tức thân phụ và thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II).

Từ rất sớm, ông đã trở thành người thừa kế ngai vàng sau khi mẹ của ông trở thành Nữ hoàng vào năm 1952. Ông là người đảm nhiệm vai trò người thừa kế ngai vàng lâu nhất (từ năm 1952 đến 2022) trong lịch sử nước Anh, được truyền thông Anh gọi là "người chờ ngôi báu lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh".

Tuy nhiên, từ năm 2014, Nữ hoàng Anh đã bắt đầu có những động thái trao dần vương quyền cho Thái tử Charles khi hợp nhất văn phòng báo chí của Nữ hoàng và của Thái tử, tăng tần suất Thái tử Charles thay mặt bà xuất hiện trong các sự kiện chính thức.

"Đây là khoảnh khắc buồn nhất cuộc đời tôi và tất cả các thành viên trong gia đình, khoảnh khắc thân mẫu kính yêu của tôi băng hà", ông trải lòng trong tuyên bố đầu tiên trên cương vị quốc vương tối 8-9 (giờ địa phương).

Theo trang web của Hoàng gia Anh, việc kế vị ngai vàng "không chỉ được quy định thông qua dòng dõi họ hàng, mà còn theo quy chế của Nghị viện" và "thứ tự kế vị là trình tự các thành viên trong hàng lên ngôi". 

Nền tảng cho việc kế vị đã được xác định trong quá trình phát triển Hiến pháp vào thế kỷ XVII, mà tiêu biểu là Luật về các quyền năm 1689 - đạo luật mang tính bước ngoặt trong Luật hiến pháp của Anh, quy định một số quyền dân sự cơ bản nhất định và làm rõ ai sẽ là người kế thừa ngai vàng.

Vua Charles III chia sẻ về giây phút Nữ hoàng băng hà: Khoảnh khắc buồn nhất cuộc đời tôi - Ảnh 2.

Những người nằm trong danh sách kế vị (có tên tô vàng) trong Hoàng gia Anh gần đây - Đồ họa: AL JAZEERA

Theo đó, người đầu tiên trong hàng kế vị Nữ hoàng Elizabeth II là con trai cả của bà - Thái tử Charles (thân vương Xứ Wales). Kế vị ông Charles là con trai cả của ông - Hoàng tử William (công tước Xứ Cambridge). 

3 người con của Hoàng tử William và bà Kate (nữ công tước Xứ Cambridge) - gồm hoàng tử bé George (hiện 9 tuổi), công chúa Charlotte (7 tuổi) và hoàng tử bé Louis (4 tuổi) - sẽ là những người tiếp theo trong hàng kế vị. 

Hoàng tử Harry (con trai út của Thái tử Charles), công tước Xứ Sussex, là người xếp ở vị trí thứ sáu trong hàng kế vị. Ông Harry đã kết hôn với diễn viên điện ảnh người Mỹ Meghan Markle hồi tháng 5-2018 và hiện có hai con chung.

Giờ đây sau khi Thái tử Charles trở thành quốc vương, con trai cả của ông là Hoàng tử William sẽ là người đầu tiên trong danh sách kế vị ngai vàng. Còn vị trí của Hoàng tử Harry trong danh sách kế vị thay đổi từ sáu lên năm, sau Hoàng tử William và ba con của Hoàng tử William.

Nữ hoàng Anh băng hà Nữ hoàng Anh băng hà

TTO - Lúc 0h30 rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam), hàng loạt hãng truyền thông lớn của thế giới đồng loạt nhảy dòng tin đỏ "Nữ hoàng Elizabeth của Anh băng hà".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận