Vụ xin thừa kế tinh trùng: Bộ Y tế khẳng định phải tuân theo luật

26/12/2018 19:23 GMT+7

TTO - Tinh trùng mà anh T.Đ.T (đã mất) đang gửi tại Bệnh viện Từ Dũ được coi là tài sản. Trong trường hợp này chưa rõ anh để lại cho ai nên mẹ anh có thể đề nghị tòa án xem xét, theo giải thích từ Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Vụ xin thừa kế tinh trùng: Bộ Y tế khẳng định phải tuân theo luật - Ảnh 1.

Mẹ con bà Huyền đề nghị thừa kế ba mẫu tinh trùng nhưng Bộ Y tế nói phải thực hiện theo Luật - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Câu chuyện mẹ con bà Vòng Ngọc Huyền và con dâu (vợ có đám cưới nhưng không có hôn thú với con trai bà Huyền là T.Đ.T) xin sử dụng ba mẫu tinh trùng anh T. gửi tại Bệnh viện Từ Dũ nhưng chưa được giải quyết đang tiếp tục gây nhiều ý kiến trái chiều trong những ngày vừa qua. 

Có người nói đây là vấn đề rất nhân văn, rất nên trả lại cho mẹ con bà Huyền để gia đình có cháu nối dõi tông đường, có người nói phải làm theo luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết vấn đề này phải thực hiện theo luật và về lý (luật) thì bệnh viện chưa thể trả mẫu tinh trùng cho mẹ con bà Huyền, do con bà chưa trao quyền thừa kế tài sản này.

Còn ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết anh T. và vợ chưa có hôn thú hợp pháp, như vậy quyền thừa kế mẫu tinh trùng đang gửi tại bệnh viện thuộc về ai phài đợi tòa phát quyết mới có quyền sử dụng. 

Đây là một vấn đề pháp lý không đơn giản. Luật lấy, hiến ghép mô tạng, bộ phận cơ thể người đã quy định, sau đó tiếp tục được điều chỉnh bởi nghị định 10 và nghị định 98.

Ông Quang nhấn mạnh: không phải Bộ Y tế hay ai đó có quyền "trả" hay "không trả" mẫu tinh trùng, mà phải thực hiện theo Luật. Khi xây dựng luật này, Ban soạn thảo đã lường được các vấn đề có thể phát sinh như vậy.

"Trường hợp cụ thể này Luật không cho phép bệnh viện trả mẫu tinh trùng anh T. gửi tại Bệnh viện. Việc trả cho ai phải đợi tòa xác định tài sản đó thuộc về ai và có phán quyết. Sau khi trả mẫu tinh trùng, việc sử dụng như thế nào cũng phải theo luật. Ví dụ như gia đình bà Huyền muốn đưa mẫu đó cho con dâu không có hôn thú với con trai đã mất của bà thì việc đó tính sau. Đây cũng không phải là 'kẽ hở của pháp luật' như có ý kiến gần đây nói", ông Quang nói.

LAN ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận