Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: khởi tố nhiều chủ doanh nghiệp có sai phạm

21/01/2020 22:06 GMT+7

TTO - Ngày 21-1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với một số chủ doanh nghiệp trong vụ xăng giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: khởi tố nhiều chủ doanh nghiệp có sai phạm - Ảnh 1.

Ông Trịnh Sướng tại hội nghị tân niên 2019 do công ty của ông tổ chức ở nhà hàng Hải Tượng (Sóc Trăng) - Ảnh: K.T.

Ngày 21-1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết lãnh đạo đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với: Nguyễn Văn Lam (48 tuổi), Bùi Thị Duyên (48 tuổi, là vợ của Lam, trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Công Thành (37 tuổi, trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi "sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại Điều 192, Bộ luật hình sự 2015.

Đây là những "mắt xích" quan trọng để cơ quan chức năng điều tra, xử lý đường dây sản xuất, kinh doanh xăng giả do ông Trịnh Sướng cầm đầu.

Trước đó, ngày 24-1-2019, tại Cửa hàng xăng dầu Lam Duyên (do Nguyễn Văn Lam đứng tên đăng ký kinh doanh, thuộc xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang một người làm của cửa hàng đang thực hiện hành vi xả dung môi solmix xuống các hầm chứa xăng của cửa hàng.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an phát hiện hành vi mua bán dung môi để pha trộn với xăng tại Cửa hàng xăng dầu Thành Lập (địa chỉ tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) do Nguyễn Công Thành thành lập vào năm 2009.

Quá trình kinh doanh, 3 đối tượng Lam, Duyên và Thành hiểu rõ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, muốn được hưởng chiết khấu cao hơn mức chiết khấu của nhà phân phối nên vợ chồng Lam đã đặt mua "xăng giá rẻ", dung môi để xả xuống các hầm xăng của 2 cây xăng Lam Duyên và Thành Lập, trộn với xăng thật nhằm bán ra thị trường kiếm lời. 

Đến khoảng 21h30 ngày 24-1, khi người làm đang điều khiển xe bồn xả được khoảng hơn 3.000 lít xuống hầm chứa xăng của Cửa hàng xăng dầu Lam Duyên thì bị bắt quả tang.

Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định chất lỏng thu giữ trên xe bồn và tại hầm chứa xăng của 2 cửa hàng xăng dầu Lam Duyên và Thành Lập đều là xăng, có thành phần chính là hydrocacbon, nguồn gốc từ dầu mỏ và phụ gia, chất lượng không phù hợp quy chuẩn về xăng dầu.

Cơ quan chức năng xác định xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ.

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2018 đến ngày 24-1-2019, Nguyễn Công Thành đã nhiều lần liên hệ đặt mua "xăng giá rẻ", dung môi với khối lượng hàng chục ngàn lít để nhập vào các bồn chứa tại các cây xăng của Thành để trộn với xăng thật, bán ra thị trường kiếm lời.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng và các đồng phạm, đến nay Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án, 21 bị can bị đề nghị truy tố về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo kết quả điều tra, công ty của Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng nhưng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích RON - hỗn hợp màu với xăng nền, tạo thành xăng A95, E5, RON 92 giả với khối lượng lớn để bán ra thị trường.

Từ 2017 đến thời điểm bị bắt, công ty của Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít, tương đương 2.385 tỉ đồng, hưởng lợi trên 122 tỉ đồng. Việc triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng có "xuất phát điểm" là các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông như đã nói ở trên.

Xăng giả của đại gia Trịnh Sướng liên quan đến ôtô, xe máy tự bốc cháy Xăng giả của đại gia Trịnh Sướng liên quan đến ôtô, xe máy tự bốc cháy

TTO - Thông tin này vừa được Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm cung cấp tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 15-8.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận