18/05/2020 16:52 GMT+7

Vụ VN Pharma: đề nghị bác kháng cáo, sáng 20-5 tuyên án

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Đại diện viện kiểm sát cho rằng nguồn gốc lô thuốc không làm thay đổi bản chất hành vi buôn bán thuốc ung thư giả của các bị cáo.

Vụ VN Pharma: đề nghị bác kháng cáo, sáng 20-5 tuyên án - Ảnh 1.

Dù không kháng cáo nhưng Nguyễn Minh Hùng (giữa) vẫn được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T.L.

Chiều 18-5, sau một ngày xét xử, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã trình bày quan điểm đối với các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không trình bày thêm được tình tiết giảm nhẹ nào mới. 

Tất cả các bị cáo có kháng cáo đều cho rằng mình có vai trò mờ nhạt trong vụ án, không có tính quyết định trong việc nhập lô thuốc giả về Việt Nam; nhân thân, gia đình có nhiều tình tiết để xin tòa giảm nhẹ hình phạt...

Tại tòa phúc thẩm, hai bị cáo Nguyễn Anh Kiệt (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) và Võ Mạnh Cường (người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc giả) bất ngờ thay đổi kháng cáo kêu oan, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Phương, nguyên kế toán VN Pharma) cho rằng án sơ thẩm tuyên bị cáo Phương 5 năm tù là quá nghiêm khắc. Lý do vì Phương có vai trò không đáng kể trong vụ án, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, không tham gia làm giả hồ sơ lô thuốc H-Capita, không biết lô thuốc là thuốc giả...

Theo luật sư Thảo, bị cáo không hưởng lợi trong vụ án này, chỉ có sai trong nguyên tắc tài chính kế toán chứ không buôn bán thuốc giả.

Phát biểu quan điểm, đại diện viện kiểm sát cho rằng việc án sơ thẩm tuyên mức hình phạt là đúng người đúng tội đối với các bị cáo.

Vụ VN Pharma: đề nghị bác kháng cáo, sáng 20-5 tuyên án - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát phát biểu quan điểm tại tòa - Ảnh: T.L.

Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện viện kiểm sát cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét. Đa số không có tình tiết nào mới nên đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường. Người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế” - đại diện viện kiểm sát nêu.

Có mặt tại tòa, đại diện Cục Quản lý dược - Bộ Y tế bảo lưu mọi quan điểm như ở phiên tòa sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, Cục Quản lý dược cho rằng nguồn gốc lô thuốc H-Capita ở Ấn Độ chứ không phải thuốc giả. Các bị cáo chỉ làm giả giấy tờ chứ không buôn bán thuốc ung thư giả.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, tòa đã nghỉ nghị án. Sáng 20-5 tòa tuyên án.

Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Xem xét chứng cứ mới Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Xem xét chứng cứ mới

TTO - Sau 3 lần hoãn xử, sáng nay 18-5, phiên tòa phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma được mở lại để xem xét các chứng cứ mới.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên