Vụ 'Trung tâm Anh ngữ thu học phí rồi mất tích': Yêu cầu chủ trung tâm giải quyết hậu quả

31/08/2020 09:09 GMT+7

TTO - Giám đốc công ty tuổi đời còn nhỏ, là người làm thuê, không có thẩm quyền quyết định, trong khi việc liên hệ với ông chủ sở hữu thực của trung tâm này rất khó.

Vụ Trung tâm Anh ngữ thu học phí rồi mất tích: Yêu cầu chủ trung tâm giải quyết hậu quả - Ảnh 1.

Cơ sở Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng ở 194 Đất Thánh, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM chưa có giấy phép thành lập, đến nay đã ngưng hoạt động. Nhiều giáo viên, học viên tìm đến để đòi tiền nhưng không được - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo thanh tra sở khẩn trương lập đoàn thanh tra để xử phạt nghiêm theo quy định, trong đó có hình thức xử lý thu hồi quyết định cấp phép thành lập.

Ông Nguyễn Thành Trung (chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM)

Theo nhận định của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, vụ Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng có những dấu hiệu bất thường. 

Ông Nguyễn Thành Trung - chánh văn phòng Sở - cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ảnh Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng thu học phí rồi mất tích, sở đã liên lạc với ông Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1999, đang ở Hà Nội) - giám đốc Công ty TNHH tư vấn giáo dục và đào tạo Eagle Corp (trụ sở chính ban đầu đặt tại 422 Cao Thắng, P.12, Q.10, TP.HCM).

Giám đốc đã nghỉ việc từ tháng 5-2020

Ông Trung cho biết sở đã liên lạc với ông Giang qua điện thoại và ông này nói đã nghỉ việc từ tháng 5-2020. Theo ông Giang, chủ đầu tư của công ty trên là ông Trần Minh Tuấn (sinh năm 1991), chủ sở hữu của Công ty TNHH tập đoàn truyền thông Eagle Corp (công ty mẹ, trụ sở Hà Nội). Do vậy, ông Giang không nắm sự việc và cung cấp số điện thoại của ông Tuấn, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM liên lạc nhiều lần không được.

Cuối tuần qua, ông Giang đã vào TP.HCM làm việc theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo để tìm cách giải quyết sự việc (hồ sơ pháp lý của công ty vẫn ghi ông Giang là giám đốc). Tại đây, ông Giang cho biết ông đã tự đi xác minh các địa điểm mở trung tâm ở TP.HCM, làm bản tường trình và đến Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo sự việc. 

Cũng theo tường trình của ông Giang, thời gian qua trung tâm đã tuyển sinh 237 học viên, thu 1,193 tỉ đồng. Tuy nhiên theo danh sách học viên của trung tâm ở TP.HCM (chưa đầy đủ) PV Tuổi Trẻ đang có, có đến 778 học viên.

"Nhằm khắc phục thiệt hại cho học viên và người lao động (giáo viên, nhân viên của trung tâm), Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trung tâm hoàn trả toàn bộ học phí đã thu của học viên, gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo, biển hiệu, cũng như chấm dứt toàn bộ các hoạt động của trung tâm và báo cáo sở trước ngày 31-8. 

Chủ đầu tư thực sự của công ty là ông Trần Minh Tuấn phải vào làm việc trực tiếp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, những người lao động, học viên của trung tâm để giải quyết dứt điểm sự việc, đảm bảo quyền lợi học viên và người lao động" - ông Trung nói.

Đến lượt giáo viên, nhân viên tố cáo

Ngay sau khi Tuổi Trẻ thông tin về vụ việc này, hàng chục giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng ở TP.HCM và Hà Nội tiếp tục lên tiếng, gửi đơn đến công an các địa phương tố cáo "hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của công ty này.

Chị Vũ Thị Thảo Uyên (Thủ Đức, TP.HCM) cho hay đã ký hợp đồng thỏa thuận cộng tác với trung tâm Anh ngữ này vào tháng 10-2019. "Trong quá trình làm việc, tôi cùng các nhân viên khác của trung tâm thường xuyên bị chậm lương. Trong hợp đồng, trách nhiệm của trung tâm là thanh toán tiền lương cho tôi vào ngày 15 hằng tháng. Tuy nhiên, trung tâm lại không chi trả lương tháng 6, tháng 7 đúng quy định và nay lại đóng cửa luôn".

Còn chị Phan Thị Hạnh (Nhà Bè, TP.HCM) phản ảnh: "Tôi và các đồng nghiệp được tuyển dụng làm nhân viên tuyển dụng tại trung tâm Anh ngữ này từ đầu năm nay. Từ tháng 6-2020, do dịch bệnh đã biến chuyển tích cực hơn, trung tâm dần hoạt động trở lại, khai giảng các lớp học mới, hoạt động giảng dạy trở lại bình thường, tuyển dụng thêm nhiều vị trí mới. Đến cuối tháng 7-2020, công ty nhiều lần ra thông báo kế hoạch trả lương thành nhiều đợt. Nhưng tới nay tôi chưa nhận được bất cứ khoản lương nào".

Nhiều giáo viên khác còn phản ảnh khi giáo viên đến một trung tâm ở TP.HCM đòi nợ lương đã bị người của trung tâm này vác dao và mang xăng ra hù dọa, đuổi về.

Chuyển vụ việc sang cơ quan công an điều tra

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có tờ trình gửi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức về việc xử lý Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng hoạt động không phép. "Bên cạnh những giải pháp về chuyên môn đang thực hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị thường trực UBND TP.HCM chuyển sự việc cho cơ quan công an để điều tra, làm rõ" - văn bản nêu.

Ngày 30-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Anh Đức cho biết đã nhận được văn bản báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về các thông tin liên quan đến Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo thanh tra sở vào cuộc để xác minh cụ thể tất cả nội dung phản ảnh của người học, giảng viên và người lao động của trung tâm này. Sau khi có kết luận thanh tra về vụ việc này, UBND TP.HCM sẽ có các bước chỉ đạo tiếp theo trên tinh thần xử lý nghiêm đơn vị nếu có sai phạm và đảm bảo quyền lợi người học" - ông Đức nói.

Trung tâm Anh ngữ thu học phí rồi... Trung tâm Anh ngữ thu học phí rồi... 'mất tích'

TTO - Hàng trăm học viên đăng ký ôn IELTS tại các trung tâm Anh ngữ Eagle ở TP.HCM, đã đóng học phí cả chục triệu đồng mỗi người nhưng nhiều tháng qua vẫn không được học.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận