02/02/2023 11:47 GMT+7

Vụ trộm 100 lượng vàng ở quận 12: Lên kế hoạch trong 2 tháng

Trong một lần đến tiệm vàng Kim Thịnh ở quận 12 (TP.HCM) để bán vàng cách đây 2 tháng, Nu đã quan sát kỹ càng tiệm vàng, lên kế hoạch 'phi vụ' trộm 100 lượng vàng.

Vụ trộm 100 lượng vàng ở quận 12: Lên kế hoạch trong 2 tháng - Ảnh 1.

Công an làm việc với Phạm Văn Nu - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 2-2, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM vẫn đang tạm giữ Phạm Văn Nu (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) để điều tra về hành vi trộm hơn 100 lượng vàng tại tiệm vàng trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12, xảy ra vào ngày 29-1.

Trộm bị nhận dạng từ camera

Trước đó, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an quận 12 và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Phạm Văn Nu ngay trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng giêng).

Nu có vợ con hiện đang sinh sống ở quê. Tuy vậy, lâu nay Nu lại sống chung như vợ chồng với nhân tình ở phòng trọ tại phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương và "hành nghề trộm cắp".

Vụ tiệm vàng Kim Thịnh mất trộm một số lượng vàng khoảng 4,5 tỉ, cơ quan điều tra vào cuộc và ghi nhận người gây án là nam thanh niên ngoài 30 tuổi, vóc dáng cao, gầy, mặc áo khoác dài tay, đội nón kết màu đen, đeo khẩu trang, mang ba lô to màu đen... 

Người này đã leo từ bên ngoài vào ban công lầu 1 của tiệm vàng rồi dùng các dụng cụ mang theo cạy cửa, đột nhập trong khi các thành viên trong gia đình chủ tiệm vàng vào các phòng riêng nghỉ.

Trong quá trình điều tra, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phát hiện một người có nhân dạng rất giống với người trộm vàng bị camera ghi lại. 

Đại tá Mai Hoàng - phó giám đốc Công an TP.HCM - đã chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an quận 12, Công tỉnh Bình Dương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm và bắt giữ cho bằng được người này.

Chiều 30-1, công an hai địa phương đã phát hiện và bắt giữ Nu khi đang lẩn trốn tại căn nhà trọ ở khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương và thu hồi gần như tất cả số lượng vàng bị trộm. Bạn gái sống cùng nhà trọ với Nu cũng không hề hay biết.

Bán vàng từ vàng trộm được trước đó

Nu khai trước khi gây ra vụ trộm, Nu đã nhiều lần đến tiệm vàng để quan sát, nắm bắt quy luật sinh hoạt của tất cả nhân viên và thành viên trong gia đình chủ tiệm vàng, cũng như đặc điểm, kết cấu, những lối ra vào ở các tầng của ngôi nhà…

Trong một lần đến tiệm vàng Kim Thịnh để bán vàng cách đây khoảng 2 tháng, Nu phát hiện tiệm không thuê nhân viên bảo vệ, các thành viên trong gia đình chủ tiệm vàng sau giờ hoạt động kinh doanh đều lên nghỉ ngơi tại phòng riêng trên lầu trong căn nhà có 3 tầng. Các tủ trưng bày vàng đều ở tầng trệt.

Ngày 15-1 (tức 24 tháng chạp), Nu còn hai lần đến tiệm vàng Kim Thịnh để quan sát thêm. Tối 28-1, Nu đã đi mua các dụng cụ để cạy phá cửa gồm kềm, cờ lê, tua vít, thang sắt xếp gọn... và thực hiện vụ trộm.

Sau khi trộm được vàng, nhằm trốn tránh sự truy tìm của công an, Nu gọi tài xế xe ôm chở đi chỉ một đoạn ngắn, rồi đi bộ đến khu vực khác, thuê xe ôm khác đi tiếp.

Sau nhiều lần như vậy, Nu về đến gần nhà trọ, âm thầm mang ba lô đựng đầy vàng cất giấu trong phòng. 

Nu còn khai nhận vào khoảng tháng 11-2021, Nu trộm khoảng 2 tỉ đồng khác tại tiệm vàng Kim Hưng (phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương). Số vàng này được Nu chia nhỏ ra, mang đi bán tại các tiệm vàng ở khu vực thị xã Tân Uyên và Tân Phước Khánh (Bình Dương), nhưng chỉ bán được tổng cộng 780 triệu đồng…

Ngày 31-1, Công an TP.HCM đã trao khen thưởng đối với Phòng cảnh sát hình sự Công an quận 12 và các đơn vị liên quan.

Vụ trộm 100 lượng vàng ở quận 12: Lên kế hoạch trong 2 tháng - Ảnh 2.

Một số vàng công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Vụ trộm 100 lượng vàng ở quận 12: Lên kế hoạch trong 2 tháng - Ảnh 3.

Phạm Văn Nu tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Bắt nghi phạm trộm hơn 100 lượng vàng tại tiệm vàng ở quận 12, TP.HCMBắt nghi phạm trộm hơn 100 lượng vàng tại tiệm vàng ở quận 12, TP.HCM

Cơ quan công an đã bắt giữ Phạm Văn Nu (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) - nghi phạm trộm hơn 100 lượng vàng tại tiệm vàng K.T. (ở quận 12, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận