Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vụ trẻ bị nhốt vào tủ đông: Phát hiện muộn có thể tử vong

15/08/2022 08:10 GMT+7

TTO - Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h ngày 13-8, bé N.H.Đ. (sinh năm 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bị bạo hành, cho vào tủ cấp đông. May mắn, trẻ được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Vụ trẻ bị nhốt vào tủ đông: Phát hiện muộn có thể tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương cho biết đêm 13-8 khoa cấp cứu và chống độc của bệnh viện này tiếp nhận bé trai hơn 3 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hà Nam với chẩn đoán suy hô hấp, hạ thân nhiệt và có chấn thương vùng đầu mặt cổ.

Bệnh nhi được chuyển lên có công an đi cùng, nghi cháu bị bạo hành. Ngay sau đó, các bác sĩ đã xử lý cấp cứu, tiến hành làm thêm các xét nghiệm để xác định tổn thương về sọ não, cột sống cổ... đồng thời hội chẩn các chuyên khoa chấn thương, ngoại thần kinh.

Các bác sĩ cho biết may mắn trẻ không bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề, hiện cháu bé đã ổn định. Tuy nhiên vẫn còn sưng nề vùng đầu, xuất huyết, xây xát vùng đầu mặt cổ; lưỡi bệnh nhi cũng sưng nề, ăn uống khó. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi và điều trị cho trẻ.

Theo lãnh đạo khoa cấp cứu và chống độc Bệnh viện Nhi trung ương, đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận trẻ bị nhốt vào tủ đông lạnh. Theo các bác sĩ, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, nhiệt độ thân nhiệt hạ sâu do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (nếu tủ bị đóng kín) có thể dẫn đến nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Về vấn đề này, bác sĩ Đinh Tấn Phương, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), đánh giá hành vi cho trẻ nhỏ vào tủ cấp đông lạnh là cực kỳ nguy hiểm. Ngoài vấn đề thân nhiệt bị hạ, trẻ có nguy cơ thiếu oxy nghiêm trọng khi môi trường tủ lạnh kín, dẫn đến tử vong.

"Chỉ định hạ thân nhiệt chỉ thực hiện cho một số bệnh nhân mắc các bệnh lý, nhằm duy trì và hạn chế sự hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể trong lúc mổ như mổ tim. Việc hạ thân nhiệt này được chỉ huy và kiểm soát rất chặt chẽ, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ", bác sĩ Phương cho biết thêm.

Vậy khi phát hiện trẻ trong tủ cấp đông lạnh thì cần xử trí ban đầu như thế nào? Bác sĩ Phương khuyến cáo, trong trường hợp này, trẻ có nguy cơ thiếu oxy não, gây tổn thương nhiều cơ quan. Do đó cần đánh giá nhanh trẻ có bị ngưng tim, ngưng thở hay không để tiến hành sơ cứu, làm ấm cơ thể trẻ và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Cũng theo bác sĩ Phương, mức độ nguy hiểm đến trẻ khi bị bỏ vào tủ cấp đông lạnh phụ thuộc vào thể tích tủ lạnh và thời gian từ lúc cho trẻ vào đến khi phát hiện. "Tủ lạnh càng nhỏ thì mức độ nguy hiểm càng cao, thiếu oxy càng nhiều, dẫn đến tổn thương đa cơ quan và nhanh tử vong", bác sĩ Phương nói.

Hành trình giải cứu bé trai hơn 3 tuổi ở Hà Nam bị siết cổ, giấu vào tủ cấp đông Hành trình giải cứu bé trai hơn 3 tuổi ở Hà Nam bị siết cổ, giấu vào tủ cấp đông

TTO - Run lẩy bẩy, ông Nguyễn Văn Thược (xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) quay về nhà thờ tổ thắp hương, nén hương chưa lụi thì phía ngoài đường nháo nhác hô: "Đã tìm thấy bé Min rồi". Lúc đó khoảng 17h50.

D.LIỄU - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận