Thứ 7, ngày 22 tháng 2 năm 2020

Vũ Trần và Ngọc Duyên bước vào Chung kết Kịch cùng Bolero

08/08/2017 09:40 GMT+7

TTO - Mặc dù Những đứa con oan nghiệt dành được số điểm cao nhất trong đêm thi chủ đề 'Ký ức vàng son' nhưng với tổng điểm 4 đêm thi thấp hơn Vũ Trần và Ngọc Duyên, đạo diễn Xuân Trang đã phải dừng chân.

Đạo diễn Xuân Trang mở màn với tác phẩm Những đứa con oan nghiệt, cảm tác từ kịch bản cùng tên của soạn giả Doãn Hoàng Giang.

Tiết mục mở đầu với hình ảnh tướng cướp Tư Chớp (Trung Dũng) ngồi buồn ủ rũ và ray rứt về những việc làm trong quá khứ của mình.

Ngày còn trẻ, ông đã từng gây ra không ít tội ác, và quả báo chính là cậu con trai tên Đức (Huỳnh Thanh Trực) càng lớn càng trở nên bất nhẫn, côn đồ và đã giết không ít mạng người.

Nhưng Đức không phải là con ruột, cách đây 18 năm, vì muốn đoạn tuyệt nghề ăn cướp, ông đã đánh tráo đứa con vừa sinh của mình là Nhân (Âu Thành Cát) với đứa con cũng vừa mới chào đời của ông thầy đồ trong vùng là Đức.

Lớn lên trong sự dạy dỗ của thầy đồ, Nhân trở thành một thanh niên ưu tú, đang chuẩn bị thi trạng nguyên. Còn Đức thì trở thành một tên cướp giết người không gớm tay.

Bí mật về việc hoán đổi thân thế vô tình lọt đến tai của Đức. Hắn giận vì cuộc đời bị đánh tráo nên đã bắt cóc Nhân và cho Nhân biết hết sự thật về người cha là tướng cướp của mình…

Cuộc hội ngộ không mong đợi của ba cha con - Ảnh: KMedia

Với tiểu phẩm chỉ vỏn vẹn có 4 diễn viên và gói gọn chưa đầy 20 phút, vẫn còn nhiều dấu hỏi về việc Nhân có nhận lại cha ruột của mình hay không nhưng tựu trung tiết mục đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Nữ danh ca Phương Dung cho biết sau 50 năm bà mới được xem lại một đoản kịch rất hay: “Cả hai nhân vật người cha và người con đóng xuất sắc!

Nhưng phải khen tặng người dàn dựng ra vở kịch này. Lời thoại súc tích, không luộm thuộm. Phần nhạc đệm từ bài Quê hương đến bài Tình Cha rất tốt…”.

NSƯT Kim Xuân đánh giá cao thông điệp của tác phẩm, không chỉ có giá trị ở thời xưa mà ngay cả ngày nay, khi mà người ta có thể dễ dàng giết người chỉ vì một va quẹt giao thông, hoặc chỉ vì những chuyện nhỏ cũng có thể nổi nóng với nhau.

Chính môi trường sống tạo nên tất cả những chuyện đó. Bà khen đạo diễn Xuân Trang không chỉ có thế mạnh về kịch kinh dị, kì bí mà còn có thể làm kịch cảm xúc lay động lòng người, khiến cho Việt Trinh sụt sùi.

NSƯT Công Ninh khen Xuân Trang đã chọn lọc kịch bản tốt và biên tập từ một kịch bản dài thành một đoản kịch, nói lên được gần như toàn vẹn ý tưởng mà tác giả Doãn Hoàng Giang gửi gắm.

Đạo diễn Xuân Trang đã nhận được số điểm cao nhất trong đêm thi là 39,5 điểm cùng 10 triệu đồng tiền thưởng. 

Nguyệt (Hồng Trang) bế con đến tìm người yêu là Minh (Quang Tuấn) nhờ anh nuôi con giúp - Ảnh: KMedia

Vũ Trần đã dàn dựng lại vở Tô Ánh Nguyệt, cảm tác từ tác phẩm cải lương nổi tiếng của soạn giả Trần Hữu Trang.

Do thời lượng có hạn, Vũ Trần đã mở màn bằng cảnh Nguyệt (Hồng Trang) bế con đến tìm người yêu là Minh (Quang Tuấn) nhờ anh nuôi con giúp, để cô có thể về quê chăm sóc bố mẹ.

Tình cờ vợ của Minh (Nghinh Lộc) đến, Nguyệt buộc phải giả vờ là người sa cơ thất thế, mang con nhờ nuôi dùm.

Vợ Minh đồng ý với điều kiện Nguyệt phải đi thật xa để không thể nhận lại con. 

Trước khi đi, nghe tiếng con khóc, như một phản xạ tự nhiên, Nguyệt vạch áo định cho con bú mà quên mất rằng cô vừa đánh mất quyền làm mẹ của mình.

Mười tám năm sau, cuộc sống tạm ổn, với lòng thương con, Nguyệt tìm cách về ở gần con.

Minh biết, tìm đến mong được cô tha lỗi và nối lại tình xưa nhưng Nguyệt không đồng ý vì không muốn có thêm một người phụ nữ đau khổ.

Ngay khi Minh vừa ra về cũng là lúc cậu con trai tên Tâm (Nguyễn Anh Tú) xuất hiện với những lời lẽ khinh miệt vì cho rằng Nguyệt đã phá vỡ hạnh phúc gia đình mình mà không hay biết đó là mẹ ruột của anh…

Nhận xét về tiết mục, giám khảo Công Ninh cho rằng chi tiết Nguyệt vạch vú cho con bú theo thói quen là chi tiết cực kỳ nhân văn, thể hiện tình cảm của người mẹ rất đẹp.

Ông khen diễn viên Hồng Trang diễn chi tiết này xuất sắc. Tuy nhiên, ông không thích phần kết vì nhân vật Tô Ánh Nguyệt đã chấp nhận, tự nguyện hy sinh thì không được than vãn.

Danh ca Phương Dung khen bài Phận má hồng được Hồng Trang thể hiện tốt, chỉ góp ý mỗi việc Quang Tuấn lúc hát giọng Bắc lúc hát giọng Nam.

Tiết mục của đạo diễn Vũ Trần nhận được 39,25 điểm, bằng với đạo diễn Ngọc Duyên.

Cả hai sẽ tranh tài trong đêm chung kết xếp hạng Kịch cùng Bolero, được truyền hình trực tiếp vào lúc 21h ngày 14-8.

Tác phẩm của nữ đạo diễn Ngọc Duyên mang tên Tắt lửa lòng, cảm tác từ tiểu thuyết tình cảm lãng mạn của nhà văn Nguyễn Công Hoan - Ảnh: KMedia
HẢI TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận