13/01/2023 09:33 GMT+7

Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện, hủy án sơ thẩm

Ngày 13-1, hội đồng xét xử phiên tòa vụ bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) kiện thượng tọa Thích Nhật Từ tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện, hủy án sơ thẩm - Ảnh 1.

Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo hội đồng xét xử, trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm vụ thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện, hội đồng xét xử đã nhận được đơn xin rút đơn khởi kiện của nguyên đơn. 

Đại diện bị đơn cũng đồng ý với việc rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Do đó, hội đồng xét xử đã đình chỉ xét xử đối với vụ kiện khá hy hữu này. 

Thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện vì phát ngôn chưa chính xác

Trước đó, ngày 26-12-2022, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà Phạm Thị Yến (một Phật tử chùa Ba Vàng). 

Người bị kiện là ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ). Theo đơn khởi kiện, thì do thượng tọa Thích Nhật Từ có những phát ngôn bịa đặt trên mạng xã hội. Vụ án sau đó được tạm dừng để thu thập thêm chứng cứ và được mở lại vào hôm nay, 13-1.

Cụ thể, bản án sơ thẩm của TAND quận 10 thể hiện, trong khoảng thời gian đầu năm 2020, hai kênh YouTube "Đạo Phật ngày nay" và "Thích Nhật Từ Official" do thượng tọa Thích Nhật Từ quản lý đăng tải các thông tin khẳng định bà Phạm Thị Yến bị UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt và cấm cư trú tại tỉnh Quảng Ninh.

Tại bản án sơ thẩm, đại diện của bà Phạm Thị Yến khẳng định ông Thích Nhật Từ hoàn toàn bịa đặt thông tin. Do đó, nguyên đơn yêu cầu thượng tọa Thích Nhật Từ xin lỗi và bồi thường tổn thất về tinh thần. 

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã bác yêu cầu của bà Yến và cho rằng việc bà Yến bị xử phạt hành chính là có thật. Thượng tọa Thích Nhật Từ chỉ nói theo thông tin báo chí nhưng chưa chính xác.

Quyết định xử phạt bà Yến đã được thu hồi

Sau khi có bản án sơ thẩm, đại diện bà Phạm Thị Yến đã có đơn xin kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để giải quyết lại do hội đồng xét xử sơ thẩm vi phạm tố tụng và đưa ra nhận định chủ quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện nguyên đơn khẳng định bà Yến không hề bị xử phạt như ông Thảo nói.

Về quyết định bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng trước đó do UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ban hành, sau đó quyết định này đã được chính phường này thu hồi.

Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện, hủy án sơ thẩm - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Việc phát ngôn trên nền tảng mạng xã hội, ông Thảo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với phát ngôn bịa đặt của mình theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện bị đơn cũng khẳng định việc ông Thảo phát ngôn trên mạng xã hội là căn cứ vào các thông tin được đăng tải trên báo chí. Đây là những thông tin công khai.

Đến nay chưa có tờ báo nào đính chính về việc bà Yến được rút quyết định xử phạt. Ông Thảo chỉ nhầm lẫn về chủ thể xử phạt giữa cấp phường và cấp tỉnh.

Đại diện bị đơn còn cho rằng việc ông Thích Nhật Từ phát ngôn trên nền tảng xã hội không ảnh hưởng nhiều đến bà Yến bằng các bài đăng trên báo công khai. Do đó, đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trong phần tranh luận, luật sư của bà Phạm Thị Yến nói rằng bị đơn trốn tránh trách nhiệm khi đổ lỗi cho báo chí. Bởi báo chí không đăng tin như ông Thích Nhật Từ nói.

Ông Thích Nhật Từ đã "đơm đặt, vu khống, không có nói có" trong khi ông là người tu hành có chức vụ, chứ không chỉ là công dân bình thường.

Đồng thời, ông Thích Nhật Từ cũng là người có ảnh hưởng, có học thức nhưng lại lộng ngôn trên mạng xã hội.

Trước thông tin liên quan đến việc quyết định xử phạt bà Yến đã được thu hồi, hội đồng xét xử đã cho tạm dừng phiên tòa để xác minh. Sau thời gian xác minh, tại phiên tòa hôm nay 13-1, hội đồng xét xử cũng xác nhận quyết định xử phạt bà Yến đã được UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh) thu hồi.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, hội đồng xét xử cho rằng do nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện nên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Thượng tọa Thích Nhật Từ bị kiệnThượng tọa Thích Nhật Từ bị kiện

Ngày 26-12, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Yến và bị đơn là ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên