Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Vụ thuê giang hồ khi tranh chấp đất điện mặt trời: Chưa xác định vai trò chủ mưu

01/10/2020 19:00 GMT+7

TTO - Ngày 1-10, tại buổi họp báo quý 3-2020 của UBND tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Công an tỉnh này trả lời về việc Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận thuê giang hồ khi tranh chấp trong thu hồi đất của dân tại xã Phước Minh.


Vụ thuê giang hồ khi tranh chấp đất điện mặt trời: Chưa xác định vai trò chủ mưu - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Quân, phó giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo - Ảnh: MINH TRÂN

Vụ việc dẫn đến hậu quả là ông Nguyễn Thành Chuyên - con ông Nguyễn Văn Chở - có đất tranh chấp - bị nhóm người được Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận thuê vào khu vực dự án mặc đồ bảo hộ công nhân màu cam đánh và đâm trọng thương hai lần nhập viện vào ngày 18-3 và 25-5.

Vụ án xảy ra ngày 18-3, theo báo cáo của Công an huyện Thuận Nam, khi Chuyên cùng gia đình trồng lại trụ phân ranh đất đang tranh chấp thì một nhóm khoảng 10 người đàn ông (do Nguyễn Văn Huấn và Lưu Hồng Triết Minh cầm đầu) mặc đồ bảo hộ lao động màu cam của công nhân Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đến gây xô xát và đánh rách đầu ông Chuyên phải nhập viện may 8 mũi.

Công an đã liên hệ ông Lê Mạnh Hà, phó Ban quản lý dự án điện mặt trời Phước Ninh, yêu cầu cung cấp danh sách nhóm người có liên quan nhưng ông Hà không thực hiện. Ban quản lý dự án cũng không hợp tác với công an như: không cho kiểm tra công nhân lưu trú, không xác định việc đánh người, không ký biên bản làm việc.

Theo xác định của Công an huyện Thuận Nam: "Huấn, Minh và số đối tượng hình sự ở ngoài địa phương được chủ đầu tư dự án thuê với danh nghĩa công nhân đổ bêtông của dự án nhưng thực chất số người này là để can thiệp, hù dọa khi xảy ra mâu thuẫn với người dân có đất đang tranh chấp".

Vụ thuê giang hồ khi tranh chấp đất điện mặt trời: Chưa xác định vai trò chủ mưu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Chở (cha ông Chuyên) và khu vực đất dự án điện mặt trời Phước Ninh đang tranh chấp - Ảnh: MINH TRÂN

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Quân, phó giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, cho biết Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố điều tra theo yêu cầu của bị hại vào ngày 29-4 và sau đó tạm đình chỉ điều tra vì nghi can Nguyễn Văn Huấn đã bỏ trốn.


Có thuê giang hồ đánh người?

Tiếp đó, đến ngày 24 và 25-5 thì xảy ra vụ án đánh người gây thương tích thứ hai. Theo kết luận của công an, tối 24-5, ông Lê Mạnh Hà thông qua ông Nguyễn Thanh Lâm, tổ trưởng bảo vệ dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh, đã gọi điện thuê bà Trần Thị Chút (ngụ phường Đạo Long, TP Phan Rang - Tháp Chàm) nhờ bà thuê 42 người từ TP Phan Rang - Tháp Chàm đến khu vực dự án cũng mặc đồ bảo hộ lao động màu cam dựng lại hàng rào. Đến sáng 25-5, gia đình ông Chuyên tháo hàng rào thì xảy ra xô xát.

Lê Huỳnh Vũ (16 tuổi), một trong những người được bà Chút thuê cho ông Hà, đâm ông Chuyên nhập viện. Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố hai bị can để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.

Cũng theo kết luận điều tra, tối 27-5, ông Lâm đã hẹn bà Chút tại công viên 16-4 Phan Rang để trao 50 triệu đồng. 

Các trinh sát hình sự Công an tỉnh bắt quả tang vì nghi có liên quan đến vụ ông Chuyên bị đâm vào sáng 25-5, nên lập biên bản tạm giữ tang vật giao Công an huyện Thuận Nam xử lý. Ông Lâm khai 50 triệu đồng này do ông Hà đưa để trả cho bà Chút tiền công "dựng hàng rào" khu vực dự án.

"Chưa có căn cứ xác định Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận thuê mướn giang hồ vào tranh chấp đất dự án", đại tá Nguyễn Quân cho biết.

Theo Công an tỉnh, ông Lê Mạnh Hà thuê bà Chút để bà thuê người làm "công nhân" dựng hàng rào chứ không thuê đâm đánh gây thương tích người dân tại vùng đất tranh chấp. Vì vậy, công an không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Hà và ông Lâm bảo vệ dự án mà chỉ xử phạt hành chính.

Ông Nguyễn Văn Chở (cha ông Chuyên) cho biết ông đã tiếp tục ký đơn tố giác tội phạm đối với giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận, ông Hà và ông Lâm với vai trò chủ mưu, đồng phạm với chủ mưu trong hai vụ án cố ý gây thương tích nói trên.

'Đại ca giang hồ' Phú Quốc 'Tèo Mỡ' được thả tại tòa do mắc bệnh tâm thần

TTO - Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xác định bị cáo Trần Tuấn Ngọc (tự “Tèo Mỡ”) mắc bệnh tâm thần (hội chứng Ganser) nên trả tự do tại tòa.

MINH TRÂN - SƠN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận