25/04/2024 17:58 GMT+7

Vụ Thuduc House: Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM nói đứng trước tòa là 'nỗi đau tột cùng'

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM nói đứng trước tòa với tư cách bị cáo là nỗi đau tột cùng của bản thân và gia đình.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh tại phiên phúc thẩm - Ảnh: KHẮC HIẾU

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh tại phiên phúc thẩm - Ảnh: KHẮC HIẾU

Chiều 25-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm đối với 43/67 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Hỗ trợ thu hồi thêm 20 tỉ đồng

Tại tòa, luật sư Lý Trung Dung (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM) đã cung cấp một số tình tiết giảm nhẹ mới ở giai đoạn phúc thẩm.

Cụ thể, luật sư Dung cho rằng toàn bộ số tiền 365 tỉ hậu quả của vụ án đã được khắc phục. Ngoài việc phối hợp hỗ trợ thu hồi số tiền thiệt hại, bà Hạnh còn chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ rà soát, kiểm tra và xử lý số thuế của Công ty Thuduc House.

Theo đó, bà Hạnh hỗ trợ truy thu thuế, không gây thất thoát số tiền thuộc về ngân sách nhà nước. Bà Hạnh còn nỗ lực kiểm tra, rà soát thu hồi thêm 20 tỉ đồng từ Thuduc House.

Ngoài ra, bà đã vận động gia đình nộp khắc phục thêm 30 triệu đồng.

"Trong vụ án, bà Hạnh không vụ lợi và thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định về việc hoàn thuế theo cách hiểu, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế từng thời kỳ", luật sư Dung nói thêm.

Theo đó, luật sư Dung đề nghị hội đồng xét xử xem xét lượng hình khoan hồng cho thân chủ của mình.

Được nói lời sau cùng tại tòa, bà Hạnh nói bản thân vào ngành thuế sau tốt nghiệp đại học. Trong quá trình cống hiến đã đạt nhiều danh hiệu thi đua, luôn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và cấp trên.

Bà Hạnh cho rằng trước thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp, mình và đồng nghiệp phải "lăn lộn", thực hiện nhiều biện pháp chưa có tiền lệ để tìm ra sai phạm.

"Đứng với tư cách bị cáo là nỗi đau tột cùng. Với truyền thống cách mạng gia đình, đứng đây và vướng vào vòng lao lý, bị cáo thật sự không chịu nổi", bà Hạnh nói.

Theo đó, bà Hạnh mong được hội đồng xét xử lượng hình khoan hồng.

Đề nghị hủy bỏ quyết định của án sơ thẩm

Tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) đã bày tỏ quan điểm bảo vệ quyền lợi cho ông Lê Trọng Đại (42 tuổi, ngụ quận 3). Trước đó, ông Đại kháng cáo nội dung liên quan đến trách nhiệm số tiền 116,6 tỉ đồng bị cấp sơ thẩm buộc bản thân nộp lại.

Cụ thể, nhận định, quyết định bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM nêu: "Giao Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thu hồi số tiền 116,6 tỉ đồng từ ông Lê Trọng Đại để chuyển về tài khoản của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục C03) để đảm bảo cho việc xử lý khi bắt được Trịnh Tiến Dũng".

Theo kháng cáo, ông Lê Trọng Đại cho rằng được Tòa án nhân dân TP.HCM triệu tập tham gia phiên tòa sơ thẩm với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vì lý do khách quan phải giải quyết công việc đột xuất của gia đình tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, vào ngày 26-5-2023, ông Lê Trọng Đại đã làm đơn xin vắng mặt gửi hội đồng xét xử sơ thẩm.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm, hội đồng xét xử và đại diện viện kiểm sát không tiến hành xét hỏi và kết luận của đại diện viện kiểm sát không yêu cầu ông Lê Trọng Đại phải nộp số tiền 116,6 tỉ nhưng hội đồng xét xử lại nhận định và quyết định như trên.

Mặt khác, luật sư Hoài cho biết ông Đại và vợ là bà Nguyễn Thị Thơm đã được cơ quan điều tra mời, lập biên bản làm việc về mối quan hệ giao dịch vay mượn tiền với ông Trịnh Tiến Dũng (vai trò chủ mưu vụ án).

Qua đó xác định không đủ căn cứ xử lý đối với ông Đại về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Cáo trạng đã nêu tách ra để tiếp tục điều tra với nội dung giao dịch của ông Đại.

Luật sư Hoài đề nghị hội đồng xét xử xem xét nội dung kháng cáo, hủy bỏ đối với nhận định, quyết định của án sơ thẩm xoay quanh số tiền nêu trên.

Vụ Thuduc House: Bị tòa sơ thẩm buộc nộp 116,6 tỉ đồng, một người liên quan kháng cáoVụ Thuduc House: Bị tòa sơ thẩm buộc nộp 116,6 tỉ đồng, một người liên quan kháng cáo

Ngày 22-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đối với 43/67 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên