01/03/2023 13:36 GMT+7

Vụ tân binh bị trả về: Người ký thay đơn nói 'không vụ lợi'

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang xem xét đưa ra mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Cửu Long - chỉ huy trưởng quân sự xã Đức Đồng, người ký thay lá đơn tình nguyện nhập ngũ của tân binh bị trả về.

Vụ tân binh bị trả về: Người ký thay đơn nói không vụ lợi - Ảnh 1.

Anh N.B.T. bị trả về sau một tuần nhập ngũ - Ảnh: L.M.

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang thực hiện các quy trình để đưa ra mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Cửu Long - chỉ huy trưởng quân sự xã Đức Đồng - vì liên quan đến những sai sót khi làm hồ sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo bản tường trình của ông Nguyễn Cửu Long, trong quá trình đến nhà tìm hiểu để làm hồ sơ, anh N.B.T. đi vắng, mẹ của anh T. là bà Phan Thị Hòa cung cấp thông tin anh T. đã học lớp 8, chưa hết lớp 9.

Bà Hòa được cán bộ quân sự huyện động viên và giải thích sức khỏe của T. đạt loại 3, đủ điều kiện nhập ngũ nên bà Hòa thống nhất ký vào phiếu sơ tuyển sức khỏe.

Về giấy xác nhận trình độ văn hóa, ông Long cho biết ngay khi ông nhận được yêu cầu xin giấy xác nhận văn hóa cho anh T. đã liên hệ với bảo vệ Trường THCS Đồng Lạng nhờ tìm học bạ.

Sau đó ông Long tự viết giấy xin xác nhận và được ông Nguyễn Thanh Tùng - phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng - đồng ý ký và đóng dấu.

Mới đây, xã Đức Đồng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm, thống nhất hình thức kỷ luật với chỉ huy trưởng quân sự xã.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Cửu Long đã nhận khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Ông Long nhìn nhận do nông cạn thiếu suy nghĩ, nóng vội trong công việc dẫn đến sai phạm chứ không có động cơ vụ lợi. Sau vụ việc xảy ra ông Long cũng đã đến gia đình xin lỗi anh T..

Ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực UBND xã Đức Đồng đã thống nhất đề nghị xử lý kỷ luật đối với ông Long.

Theo một lãnh đạo Đảng ủy xã Đức Đồng, địa phương này chỉ tiến hành họp kiểm điểm và báo cáo cấp trên, việc ban hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Cửu Long thuộc thẩm quyền của huyện.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, công dân N.B.T. (ngụ tại xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) lên đường tòng quân được 7 ngày thì bị đơn vị nhận quân là Trung đoàn BB1 trả về địa phương vì tân binh này không đủ tiêu chuẩn văn hóa.

Trong hồ sơ do Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Đức Đồng lập và gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đức Thọ trong đợt tuyển quân đầu năm 2023, anh T. có trình độ văn hóa ghi trong lý lịch là 9/12, và có đơn tình nguyện tham gia quân ngũ.

Sau khi anh T. trúng tuyển nhập ngũ vào Trung đoàn BB1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4), đơn vị này đã phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ nghĩa vụ phát hiện anh mới học hết lớp 7 nên đã có công văn về địa phương yêu cầu xin xác nhận từ nhà trường.

Địa phương ngay sau đó đã cung cấp giấy xác nhận anh N.B.T. đã học xong lớp 8 năm học 2012 - 2013, thế nhưng phía quân đội tiếp tục xác minh qua gia đình thì được biết người này mới học hết lớp 7.

Đối với lá đơn tình nguyện nhập ngũ, phía gia đình và anh N.B.T. khẳng định không viết. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu thì xác định ông Nguyễn Cửu Long là người ký thay lá đơn tình nguyện nhập ngũ.

Điều tra vụ tân binh mới nhập ngũ được 7 ngày bị trả vềĐiều tra vụ tân binh mới nhập ngũ được 7 ngày bị trả về

Lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra các nội dung liên quan đến việc một tân binh vừa mới nhập ngũ được một tuần bị trả về để xử lý các cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên