14/12/2020 17:48 GMT+7

Vụ tài công 'chém người, vứt xác xuống biển': Công an Cà Mau nói chưa có căn cứ

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Liên quan vụ ngư dân trình báo tài công 'chém người, vứt xác xuống biển', ngày 14-12, Công an tỉnh Cà Mau đã có thông tin chính về vụ việc.

Vụ tài công chém người, vứt xác xuống biển: Công an Cà Mau nói chưa có căn cứ - Ảnh 1.

Ngư dân bị trói và đánh bằng ống inox - Ảnh: T.L.

Công an tỉnh Cà Mau cho biết từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc "chém người, vứt xác xuống vùng biển" như trình báo ban đầu của ngư dân N.C.T. (khai 30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang).

Theo Công an tỉnh Cà Mau, sau khi tiếp nhận tin báo của ngư dân N.C.T., cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và xác định từ ngày 12-7 đến 9-12, hai tàu cá BT 93520 TS và BT 93951 TS do ông L.V.D. (SN 1955, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri, Bến Tre ra khơi đánh bắt thủy sản.

Theo đó, có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4-10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5-12).

Hiện nay, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ. Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu vực cách ly ở trung đoàn 896 - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau để phòng chống dịch COVID-19; 2 thuyền viên đã về nhà, chưa liên lạc được.

Công an tỉnh Cà Mau xác định khi đánh bắt, các thuyền viên có bị thuyền trưởng Triều trói, đánh đập.

Làm việc với ngư dân N.C.T., T. khẳng định bản thân không nhìn thấy Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển, chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Tuy nhiên, các thuyền viên khác khẳng định không có vụ việc Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển và cũng không kể cho T. nghe việc Triều chém ngư dân, vứt xác xuống biển.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc "chém người, vứt xác xuống biển" như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin.

Hiện cơ quan công an truy tìm ngư dân mất tích và điều tra hành vi đánh đập ngư dân của thuyền trưởng Triều.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 9-12, ngư dân N.C.T. đến đồn biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) trình báo vụ chém người, vứt xác xuống biển.

Theo trình bày của T., khoảng tháng 10-2020 anh làm việc trên ghe BT 93520 TS (ghe cái) do Triều (không biết tên đầy đủ) làm tài công, ghe đi từ cửa biển thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

T. không xác định được trên ghe có bao nhiêu người chỉ nhớ gồm Triều (tài công), Thưng (thầy cãi), Mập, Vũ nhỏ, Vũ lớn, Tám, Hiếu và khoảng 5 - 6 người nữa. Đi theo ghe cái là ghe đực biển kiểm soát BT 93521 TS, trên ghe đực gồm Út (tài công), Thanh (thầy cãi), Duy (em của Triều).

Tháng 11-2020, vào ban đêm, Triều dùng dây trói tay một ngư dân (T. không biết tên) treo lên rồi dùng mã tấu tự chế (loại inox, cán quấn vải, lưỡi dài khoảng 50cm) chém vào vai, đầu người này nhiều cái rồi xô xuống biển trong khi người này vẫn còn bị trói tay. T. thấy người này hớp lên mấy cái rồi chìm xuống biển.

Khi T. nói với Triều "sao đánh người ta dữ vậy" thì bị Triều chửi và dùng ống inox đánh vào đầu nên ngất xỉu. Đến sáng hôm sau, T. nghe Mập nói lại "Triều dùng mã tấu chém thêm ba người nữa, đều vứt xuống biển".

Sau khi vào được bờ, T. đến đồn biên phòng Đất Mũi trình báo. Sau khi tiếp nhận thông báo, Công an huyện Ngọc Hiển đã phân công điều tra viên, cán bộ điều tra phối hợp đồn biên phòng Đất Mũi làm việc với T. để điều tra, xác minh.

Sau khi nhận báo cáo của cơ quan chức năng, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh tin báo tố giác tội phạm, làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật (vụ chém người, vứt xác xuống biển) để xem xét xử lý theo quy định.

Điều tra vụ Điều tra vụ 'tài công chém người, vứt xác xuống biển'

TTO - Hôm qua 12-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết chính quyền tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh, thụ lý đơn tố giác, làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật liên quan vụ "chém người, vứt xác xuống biển" để xem xét xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên