13/12/2020 08:12 GMT+7

Điều tra vụ 'tài công chém người, vứt xác xuống biển'

NGUYỄN HÙNG -MẬU TRƯỜNG
NGUYỄN HÙNG -MẬU TRƯỜNG

TTO - Hôm qua 12-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết chính quyền tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh, thụ lý đơn tố giác, làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật liên quan vụ "chém người, vứt xác xuống biển" để xem xét xử lý.

Điều tra vụ tài công chém người, vứt xác xuống biển - Ảnh 1.

Hành ảnh được cho là thuyền viên bị trói và đánh trên tàu BT 93520TS - Ảnh: cắt từ clip do người dân cung cấp

Trước đó, lúc 12h50 ngày 9-12, ông N.C.Th. (khai 30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến Đồn biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) trình báo vụ "chém người, vứt xác xuống biển" xảy ra trên tàu đánh bắt cá.

Lời khai báo rợn người

Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc trên, Công an huyện Ngọc Hiển đã phân công điều tra viên, cán bộ điều tra phối hợp Đồn biên phòng Đất Mũi làm việc với N.C.Th. nhằm điều tra những bước tiếp theo.

Theo những lời khai báo ban đầu của thuyền viên N.C.Th., vào tháng 10-2020 ông đi làm ngư dân (thuyền viên) cho tàu BT 93520TS (ghe cái) do Triều (không biết tên đầy đủ) làm tài công. Tàu xuất phát từ cửa biển thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Th. nhớ trên tàu gồm có Triều là tài công và Thưng, Mập, Vũ nhỏ, Vũ lớn, Tám, Hiếu... cùng 5-6 người nữa không nhớ hết tên. Đi theo "ghe cái" là "ghe đực" mang biển kiểm soát BT 93521TS. Trên "ghe đực" có Út (tài công), Thanh, Duy (em của Triều)...

Cả hai tàu (ghe) trên chạy ra biển hai ngày thì đến vùng biển để đánh bắt hải sản. Đánh bắt được khoảng 5 ngày, Triều cùng Duy điều khiển tàu BT 93520TS chạy vào đất liền (nghe nói là lãnh thổ nước ngoài) nên chuyển tất cả thuyền viên qua tàu BT 93521TS vẫn neo đậu trên vùng biển.

Th. kể: Khoảng 7 ngày sau, Triều, Duy lái tàu BT 93520TS quay lại vùng biển để tiếp tục đánh bắt hải sản. Trong quá trình đánh bắt, Triều thường đánh các thuyền viên bằng ống inox, xẻng xúc nước đá nhưng những người này không dám phản ứng bởi nhiều người thấy Triều có mang súng điện theo.

"Khoảng 30 ngày sau (tháng 11-2020), vào ban đêm, Triều dùng dây trói tay một thuyền viên trên tàu (Th. không biết tên) rồi treo lên. Triều dùng mã tấu tự chế (loại inox, cán quấn vải, lưỡi dài khoảng 50cm) chém vào vai, đầu người này nhiều nhát rồi xô xuống biển khi người này vẫn còn bị trói tay", Th. nhớ lại.

Th. thấy người này hớp lên mấy cái rồi chìm xuống biển. Th. đành hét lớn, nói với Triều: "Sao đánh người ta dữ vậy?". Triều liền chửi Th. và dùng ống inox đánh vào đầu làm Th. ngất xỉu. Đến sáng hôm sau, Th. nghe Mập kể lại: "Triều dùng mã tấu chém thêm ba người rồi đều vứt xuống biển".

Đánh bắt hải sản khoảng 15 ngày nữa thì hầm chứa cá của tàu BT 93520TS đầy, Triều cùng Duy lái tàu đi về hướng cửa biển thị trấn Sông Đốc. Lúc này tất cả thuyền viên được chuyển qua tàu BT 93521TS. Khi tàu BT 93520TS đi được một lúc thì Út, Thưng và vài ngư dân rời tàu qua một chiếc tàu khác, xin đi nhờ về cửa biển thị trấn Sông Đốc.

Trên tàu BT 93521TS lúc này chỉ còn có Th., Thanh, Vũ lớn, Vũ nhỏ, Tám, Hiếu, Mập. Lúc này Th. mới kêu Vũ lớn chặt đứt dây neo cho tàu chạy theo hướng về cửa biển Đất Mũi. Th., Thanh, Vũ lớn thay nhau điều khiển tàu chạy được một ngày một đêm đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, Đất Mũi), cách bờ khoảng 1 hải lý thì bị mắc cạn.

Lúc này ghe lưới của ông Nguyễn Văn Tường đi ngang qua nên Th., Mập, Hiếu, Thanh... đi nhờ vào đất liền. Còn lại Tám, Vũ nhỏ, Vũ lớn ở lại trên tàu BT 93521TS. Ông Tường chở 4 người này vào nhà của mình. Khi đó Mập, Hiếu, Thanh thuê xe về thị trấn Sông Đốc, còn Th. đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo sự việc.

Chủ tàu không biết tài công ở đâu

Sau khi tiếp nhận thông báo, Công an huyện Ngọc Hiển đã phân công điều tra viên, cán bộ điều tra phối hợp Đồn biên phòng Đất Mũi làm việc với Th. để phục vụ công tác điều tra, xác minh tiếp theo.

Công an huyện Ngọc Hiển đã liên hệ Công an huyện Trần Văn Thời xác định 3 thuyền viên gồm Mập, Hiếu, Thanh đã đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo, Công an huyện Trần Văn Thời đã tiếp nhận thông tin để xử lý.

Ngày 12-12, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Chuyền (xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, chủ tàu BT 93520TS) xác nhận Triệu (theo bà gọi) là tài công mà bà có làm ăn chung khoảng 3, 4 tháng nay. "Tui cũng chỉ biết Triệu qua giới thiệu của bạn tàu khác. Từ khi chuyển qua làm ăn chung với tui, Triệu lái tàu BT 93520TS. Chúng tui cũng có gặp nhau vài ba lần nhưng tui không biết nhà cửa của Triệu ở đâu", bà Chuyền nói.

Nói về việc xảy ra trên tàu cá của mình, bà Chuyền cho biết cũng chỉ nghe bạn đi ghe kể lại, chứ thực hư như thế nào chưa biết. Cùng ngày, đại tá Nguyễn Chí Quang - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre - cho biết đang phối hợp với lực lượng biên phòng Cà Mau điều tra vụ việc và sẽ thông tin đến báo chí khi có kết quả.

Chiều 12-12, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết qua xác minh của Công an huyện Trần Văn Thời về vụ việc liên quan tới hai chiếc tàu trên, hiện có 1 người đã vào cửa biển Đất Mũi, 6 người vào cửa biển Sông Đốc và 4 người chưa rõ địa chỉ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã phối hợp với trung tâm y tế huyện Trần Văn Thời và Ngọc Hiển đưa 7 người vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn BB 896 ngày 10-12. Tình trạng sức khỏe cả 7 người hiện bình thường.

Trung tâm y tế huyện Trần Văn Thời và Ngọc Hiển đang phối hợp chặt chẽ với công an và đồn biên phòng để điều tra, xác minh, truy vết tìm những thuyền viên còn lại đi cùng tàu và những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên để thực hiện nhanh các biện pháp phòng chống dịch, mở rộng điều tra.

Khẩn trương xác minh thông tin 4 ngư dân bị tài công chém, xô xuống biển Khẩn trương xác minh thông tin 4 ngư dân bị tài công chém, xô xuống biển

TTO - Theo lời kể của ngư dân T., anh tận mắt chứng kiến tài công Tr. dùng dây trói tay 1 ngư dân treo lên rồi dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này nhiều lần, sau đó đẩy xuống biển...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên