Vụ sử dụng bằng của bạn: “Tôi sai, tôi chịu kỷ luật”

20/04/2016 08:46 GMT+7

TTO - Ông Lê Thành Nhân - trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang) - nói như vậy với Tuổi Trẻ ngày 19-4.

Ông Nhân là người vừa bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của bạn. Ông Nhân cũng cho rằng ông không mượn bằng tốt nghiệp của người khác để được lên chức hay nhận danh hiệu mà chỉ muốn đi học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị.

Theo giãi bày của ông Nhân, năm 1987-1988, ông học lớp 9 tại Trường THCS Vị Bình, học kỳ 2 bị bệnh nên nghỉ học, cuối năm không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Đến năm 1996, khi làm xã đội trưởng xã Vị Đông (thị xã Vị Thanh), ông Nhân mượn bằng tốt nghiệp THCS của bạn học là ông Lê Hoàng Nhân để học trung cấp chính trị.

Ông Nhân khẳng định việc mượn bằng tốt nghiệp đi học có báo cáo lãnh đạo xã Vị Đông, nhưng lãnh đạo xã không đồng ý. Khi về giữ chức phó chủ tịch UBND phường 5 (thị xã Vị Thanh), tháng 2-2001 ông Nhân mới được UBND thị xã Vị Thanh cho đi học lớp trung cấp hành chính do Trường Chính trị tỉnh Cần Thơ (cũ) tổ chức tại Vị Thanh. Tháng 7-2001, ông Nhân tiếp tục được phân công đi học lớp bổ túc văn hóa.

“Bản chính bằng tốt nghiệp THCS mượn của ông Lê Hoàng Nhân bị mất nên tôi nộp bản photo để đủ điều kiện nhập học. Quyết định của UBND thị xã Vị Thanh cử tôi đi học lớp 11 nhưng tôi làm hồ sơ nhập học lớp 10” - ông Nhân nói.

Tháng 11-2003, ông Nhân nhận bằng tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp này ông Nhân mới được nhận bằng tốt nghiệp trung cấp hành chính đã tốt nghiệp hồi tháng 4-2003. Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, việc này được báo cáo và có xác nhận của Đảng ủy, UBND phường 5.

Ông Lê Ngọc Minh Viễn - giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Vị Thanh - cho biết Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang có đến làm việc để nắm thông tin về hồ sơ đầu vào học lớp 10 hệ bổ túc văn hóa của ông Nhân.

Tuy nhiên, trung tâm không còn lưu hồ sơ của học sinh vì sau khi tốt nghiệp THPT, tất cả hồ sơ THCS đều được trả cho học sinh giữ. Năm 2005-2010, ông Nhân học ĐH luật do Trường ĐH Luật Hà Nội mở tại Hậu Giang, tốt nghiệp tháng 6-2011; năm 2013-2015 học lớp cao cấp chính trị hành chính do Học viện Chính trị khu vực II tổ chức tại Hậu Giang, tốt nghiệp tháng 7-2015.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, trong quá trình công tác ông Nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng, bằng khen của tổng Thanh tra Chính phủ, nhiều bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang và không bị kỷ luật.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang kết luận ông Lê Thành Nhân có mượn và sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của ông Lê Hoàng Nhân để đủ điều kiện học THPT (hệ bổ túc). Việc này là vi phạm quy định của Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Văn Y - phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang - cho rằng mức độ kỷ luật “còn tùy thuộc vào sự tham mưu của các phòng chuyên môn, ý kiến của thành viên ủy ban kiểm tra, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, thái độ hợp tác của cá nhân vi phạm”.

Trả lời Tuổi Trẻ về hướng xử lý cán bộ có sai phạm trong sử dụng bằng cấp, ông Trần Công Chánh - bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết do có dư luận phản ảnh việc sử dụng văn bằng của ông Lê Thành Nhân, nên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy báo cáo thường trực Tỉnh ủy chủ động kiểm tra. Sau đó, ông Nhân có bản giải trình thành khẩn, thấy được lỗi của mình.

“Hiện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã hoàn tất báo cáo kết luận, đang làm các bước tiếp theo xem xét mức độ sai phạm của ông Nhân. Quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che” - ông Chánh nói.

Cảnh cáo giáo viên mua bán bằng giả

TT - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) Lê Văn Tùng vừa ký quyết định kỷ luật đối với ông Lê Văn Thành, giáo viên môn thể dục Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sơn Liên, với hình thức cảnh cáo.

L.DÂN - H.T.DŨNG

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.