Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Vụ sạt lở đá ở Nha Trang: 'Chưa có quỹ đất tái định cư cho người dân'

05/01/2020 17:11 GMT+7

TTO - Sau sự việc lở đá vùi lấp hai mẹ con, chính quyền địa phương nói việc tái định cư cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đang gặp "khó" do chưa có quỹ đất để tái định cư.

Vụ sạt lở đá ở Nha Trang: Chưa có quỹ đất tái định cư cho người dân - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra vụ việc lở đá vùi lấp hai mẹ con chị Long - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 5-1, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết sức khỏe của hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thanh Long (37 tuổi) và cháu Từ Nguyễn Hoàng Oanh (12 tuổi, phường Phương Sơn, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã tạm ổn định, tỉnh táo và có thể tiếp xúc.

Tại bệnh viện, chị Long cho biết chị là lao động chính trong gia đình. Hiện chị đang buôn bán nhỏ gần nhà. Chị đang rất lo lắng về tương lai khi cả hai mẹ con đều bị thương.

Chị Long và con gái bị đa chấn thương, gãy xương nhiều khu vực như tay, bả vai… Bé Oanh thậm chí đã phải mất đi 1/3 cẳng tay trái, chị Long mất một phần chân phải.

Chị Long cũng bày tỏ sự cảm kích rất lớn đối với các hỗ trợ của các nhà hảo tâm kể từ khi biết hai mẹ con gặp nạn.

Cùng ngày, bà Phan Thị Như Thùy - chủ tịch UBND phường Phương Sơn - cho biết sau khi xảy ra sự việc, phường đã cử lực lượng xuống trực hỗ trợ gia đình, cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo bà Thùy, các khu vực xung quanh triền núi tại phường đều là khu vực nguy hiểm. Riêng khu vực ven núi sạt lở, trước đó người dân đã sinh sống tại đây từ rất lâu. Phần lớn các hộ dân tại đây đều chưa có giấy tờ liên quan đến nhà đất.

"Đa số những hộ dân sống ven khu vực triền núi ít có người nào có sổ. Gia đình chị Long cũng vậy", bà Thùy nói.

Về các giải pháp, chủ tịch phường Phương Sơn cho biết hiện phường mới chỉ có phương án di trú người dân khu vực này vào mùa mưa bão.

Về lâu dài, phường cũng đã gửi kiến nghị tái định cư người dân khu vực này, tuy nhiên UBND TP Nha Trang cho biết hiện chưa có quỹ đất để tái định cư cho người dân.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, vào trưa 4-1, chị Long cùng con gái ra sau nhà đốt nhang và dọn dẹp khu vực miệng hang đá sát chân đồi Trại Thủy. Khi cả hai đang đốt nhang thì đá trên núi lở xuống vùi lấp hai mẹ con.

Những dự án đô thị Những dự án đô thị 'trên đầu' làm sạt lở núi ở Nha Trang?

TTO - Tuổi Trẻ Online đã khảo sát các dự án trên hai ngọn núi ở nơi bị sạt lở vừa qua tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận