Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Vụ sai phạm 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù

02/12/2021 11:00 GMT+7

TTO - Sau một ngày nghị án, ngày 2-12, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ giao đất, cho thuê 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn (quận 1) trái luật. Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù.

Vụ sai phạm đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nghe tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Cựu bí thư Quận ủy quận 2 được giảm 1 năm tù

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác kháng cáo, y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), 5 năm tù đối với bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm).

Ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) y án 5 năm tù, ông Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) 3 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 8 năm tù.

Riêng ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2) được giảm án còn 3 năm tù do đã hoàn thành trách nhiệm dân sự.

Tòa phúc thẩm cho rằng án sơ thẩm xử phạt các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ. Việc cho thuê, giao đất 8-12 Lê Duẩn trái với quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Trong quá trình triển khai chủ trương, ông Tài đã ký nhiều văn bản sai quy định, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm hợp tác đầu tư 30% vốn và giao đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue nhưng không qua đấu thầu là trái quy định của pháp luật. 

Các ông Kiệt, Út, Nam đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước sang cho tư nhân.

Bà Thúy biết dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn là dự án trong điểm, nằm ở vị trí đắc địa. Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy.

Theo HĐXX, tài sản của Nhà nước trong vụ án này được thu hồi là do hành vi phạm tội của các bị cáo bị phát hiện, ngăn chặn, không có nghĩa không gây ra thiệt hại.

HĐXX cũng bác toàn bộ kháng cáo về phần dân sự của các pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Bác toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát

Đối với kháng nghị của Viện KSND TP.HCM, tòa phúc thẩm cho rằng không phù hợp với chứng cứ tại hồ sơ vụ án và quy định pháp luật. Do đó cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của viện kiểm sát.

Trước đó, Viện KSND TP kháng nghị cho rằng cấp sơ thẩm xác định số tiền thực tế thất thoát 253 tỉ không đúng với thực tế với hậu quả xảy ra giữa hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện và chiếm giữ quyền sử dụng đất trong thời gian dài.

Theo viện kiểm sát, thiệt hại thực tế 2.574 tỉ, trừ số tiền thiệt hại đã nộp còn 1.927 tỉ đồng.

Đồng thời, viện kiểm sát cho rằng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp 157 tỉ đồng vào Công ty Lavenue nên cần thu hồi đủ số tiền này.

Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Tôi không tin được sau bao năm cống hiến, cuối đời phải vào tù’ Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Tôi không tin được sau bao năm cống hiến, cuối đời phải vào tù’

TTO - "Tôi nghĩ rằng không ai có thể đoán trước được ngày mai và tôi không tin được sau bao nhiêu năm công tác thì cuối đời phải vào tù. Tôi thấm thía lắm" - ông Nguyễn Thành Tài nói lời sau cùng.


ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận