Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Vụ rút súng trước mặt công an: quân hai công ty than tiếp tục dàn trận, xô xát

08/04/2019 20:50 GMT+7

TTO - Ngày 8-4, khi Công ty Vietmindo huy động máy xúc để làm tuyến đường vào khai trường than thì Công ty Tân Việt Bắc đã huy động hàng chục công nhân đến chặn đường, dẫn tới việc hai bên tiếp tục xô xát.

Công nhân hai công ty than "dàn trận" xô xát nhau trên khai trường than - Video: TIẾN THẮNG

Vụ việc được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh lập biên bản ghi nhận. Theo đó, vào ngày 8-4 tại khu vực vỉa 7, khai trường than của Công ty PT. Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) ở Uông Thượng thuộc phường Vàng Danh, TP Uông Bí, xảy ra vụ việc xô xát, gây mất an ninh trật tự.

Cách đây không lâu, hai bên từng "dàn trận" trong tâm thế sẵn sàng xung đột, trong đó có một người xưng là cán bộ của Công ty Tân Việt Bắc còn rút cả súng ngắn thủ sẵn trong người trước đó ra để thị uy ngay trước mặt cán bộ công an có mặt tại đây.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại hiện trường ngày 8-4, khi một công nhân của Công ty Tuấn Minh được lệnh của giám đốc Công ty Vietmindo điều động máy xúc đến khu vực chân vỉa 7, thuộc khai trường của Công ty Vietmindo để mở đường mới do những lối vào khác đã bị xe của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) chặn ngang khiến hoạt động sản xuất, khai thác than bị đình trệ.

Khi máy xúc tiến đến khu vực trên, có khoảng 50 người cả nam lẫn nữ là công nhân của Công ty Tân Việt Bắc đứng dàn hàng ngang chặn không cho máy xúc tiến vào khu vực. 

Sau đó, lãnh đạo Công ty Vietmindo cũng huy động lực lượng bảo vệ, công nhân của mình khoảng 50 người đến dàn hàng ngang trước máy xúc.

Vụ rút súng trước mặt công an: quân hai công ty than tiếp tục dàn trận, xô xát - Ảnh 2.

Nhiều máy móc, xe cơ giới của Công ty Tân Việt Bắc án ngữ các lối vào khai trường của Công ty Vietmindo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hai bên xô đẩy nhau khiến chị Bàn Thị Thúy (công nhân của Công ty Tân Việt Bắc) bị ngã phải sơ cấp cứu. Trước tình hình an ninh trật tự không đảm bảo, cơ quan Công an phường Vàng Danh đã yêu cầu Công ty Vietmindo dừng việc di chuyển máy móc, trang thiết bị tới vỉa 7, yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc giải tán công nhân, không tụ tập đông người.

Theo lãnh đạo Công ty Vietmindo, ngày 8-4 đơn vị này thực hiện kế hoạch sản xuất như đã thông báo bằng văn bản tới UBND phường Vàng Danh, UBND TP Uông Bí và UBND tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất như kế hoạch đã bị cản trở bởi nhiều người của Công ty Tân Việt Bắc.

Vụ rút súng trước mặt công an: quân hai công ty than tiếp tục dàn trận, xô xát - Ảnh 3.

Khi Công ty Vietmindo huy động máy xúc vào mở lối khác thì công nhân của Tân Việt Bắc lao tới ngăn cản - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Eko Satriono - giám đốc điều hành Công ty Vietmindo - mệt mỏi cho rằng công ty đề nghị cơ quan công an tại hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính liên quan đến hành vi gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức theo nghị định 167 của Chính phủ, nhưng lực lượng chức năng chỉ lập biên bản làm việc, ghi nhận sự việc.

Ông  Nguyễn Văn Nam - chỉ huy công trường Công ty Tân Việt Bắc - cho rằng khu vực xảy ra sự việc thuộc phần sản xuất của đơn vị vốn đã được Công ty Vietmindo bàn giao theo hợp đồng số 015.

"Hiện tại, khu vực này còn đất đá đã nổ mìn của chúng tôi nên phải cho bảo vệ giữ, không để máy xúc của Công ty Tuấn Minh vào xúc sản phẩm của mình. Công ty Vietmindo và Tuấn Minh phải chịu trách nhiệm trước sự việc trên" - ông Nam giải thích.

Vụ rút súng trước mặt công an: quân hai công ty than tiếp tục dàn trận, xô xát - Ảnh 4.

Công nhân xô đẩy nhau trên khai trường khiến việc mở lối mới của Công ty Vietmindo bị thất bại - Ảnh: TIẾN THẮNG

Mâu thuẫn giữa hai công ty than nói trên kéo dài suốt từ tháng 7-2018 đến nay khiến hàng trăm công nhân của cả hai bên phải nghỉ việc tạm thời, thu nhập bấp bênh. 

Tỉnh Quảng Ninh cũng chưa có giải pháp cụ thể nào để giải quyết tình hình ngoài việc đề nghị hai bên sớm đưa sự việc ra tòa án để phân xử.

Hai công ty than xung đột, Hai công ty than xung đột, 'dàn trận', rút súng trước mặt công an

TTO - Việc giải quyết tranh chấp giữa hai công ty than từng "dàn trận" trên khai trường tại TP Uông Bí, Quảng Ninh đến nay vẫn bế tắc dù tỉnh này có văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp trong tháng 3-2019 để ổn định sản xuất, giữ an ninh trật tự.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận