Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vụ quán Xin Chào là sai sót nghiêm trọng!

06/01/2017 17:42 GMT+7

TTO - Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nói như vậy trong hội nghị triển khai công tác năm 2017 (ngày 6-1) của Viện KSND TP.HCM khi nhắc đến vụ quán Xin Chào ở Bình Chánh và vụ cướp bánh mì ở Thủ Đức.

Ông Lê Minh Trí phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Hoàng Điệp
Ông Lê Minh Trí phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Hoàng Điệp

Ngoài việc cho rằng vụ quán Xin Chào là sai sót nghiêm trọng, ông Trí cũng ghi nhận những nỗ lực xử lý của Viện KSND TP.HCM đối với hậu quả vụ án này.

Còn hạn chế và thiếu sót

Báo cáo của ông Nguyễn Nhật Nam - phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM - cho thấy trong năm 2016 Viện KSND 2 cấp của TP.HCM đã khởi tố mới 8.646 vụ án, mặc dù số vụ có giảm so với năm trước nhưng chiếm 1/8 tỉ lệ án khởi tố mới trên toàn quốc.

Với lượng án nhiều, công việc thực sự quá tải đối với lực lượng kiểm sát viên 2 cấp của thành phố.

Đồng thời, ông Nam cũng nêu ra những thiếu sót, hạn chế của ngành kiểm sát TP.HCM trong năm qua: án trả điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng còn cao; còn án hủy liên quan đến trách nhiệm của kiểm sát viên; việc xem xét phê chuẩn không chặt chẽ dẫn đến 7 trường hợp bị đình chỉ điều tra do không phạm tội.

Trong số những vụ bị đình chỉ điều tra đó, có vụ quán Xin Chào, chòi vịt gây xôn xao dư luận dẫn đến 2 cán bộ bị cách chức.

Lãnh đạo Viện KSND TP.HCM cũng nhìn nhận về nguyên nhân dẫn đến sai sót, đó là do khối lượng công việc lớn, vụ việc có tính chất phức tạp và hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, nhiều quy định thiếu cụ thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của công tác kiểm sát.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân chủ quan đó là kiểm sát viên có ý thức trách nhiệm chưa cao, năng lực còn hạn chế, lãnh đạo của một số đơn vị còn chưa sâu sát trong công việc.

Ghi nhận toàn bộ những ưu điểm cũng như những điểm chưa làm được của Viện KSND TP.HCM trong năm qua, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh có làm việc thì có sai, không thể nào khẳng định rằng sẽ không có sai. Nhưng thái độ sửa sai như thế nào, có kịp thời sửa sai không mới quan trọng.

Ông Trí đánh giá cao thái độ tích cực của Viện KSND TP.HCM trong việc xử lý vụ việc quán Xin Chào, chòi vịt, dù đây là việc buồn của ngành kiểm sát nói chung, của TP.HCM nói riêng, nhưng sai thì phải tích cực sửa sai để làm tốt hơn công việc của mình.

Vấn đề lớn hơn mà ông Lê Minh Trí chỉ đạo chính là việc kiểm sát viên phải sâu sát và cẩn trọng trong công tác, tránh oan sai. Bởi, theo dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước đang được sửa đổi thì ngoài trách nhiệm bồi thường thì còn bồi hoàn.

“Lúc ấy cán bộ, công chức làm sai thì bán nhà đi mà đền. Không những thế, giam quá hạn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa”, ông Trí nói.

Áp dụng pháp luật phải có tình, có lý

Ông Trí cũng nhắc đến vụ án cướp bánh mì xảy ra tại Thủ Đức với lời nhắc nhở rằng kiểm sát viên ngoài áp dụng đúng pháp luật thì cũng phải cân nhắc đến cái lý, cái tình.

Ông Trí nói khi xảy ra vụ cướp bánh mì ở Thủ Đức, nếu các cơ quan chức năng ngoài việc khởi tố vụ án, đặt vào trường hợp đứa trẻ đó là con cháu, là người thân của mình mà gọi cha mẹ nó lên để dặn dò giáo dục thì khác hẳn với việc bắt tạm giam 2 bị can.

“Vụ cướp bánh mì thì Viện KSND quận Thủ Đức không làm sai căn cứ pháp luật, nhưng nó không hợp tình, bởi dư luận rất xôn xao và phản ứng đối với việc bắt giam và tuyên án đối với bị can còn là người chưa thành niên”, ông Trí cũng nói.

Về nguyên nhân chủ quan gây nên những tồn tại của Viện KSND TP.HCM, ông Trí cho rằng mỗi kiểm sát viên phải tự hoàn thiện và tích cực học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trách nhiệm của mình trước công việc.

Chỗ nào cần học tập, cần thảo luận thì cứ kiến nghị với viện trưởng Viện KSND tối cao, viện trưởng sẽ hỗ trợ nhiệt tình để nâng cao công tác chuyên môn tại các viện cấp dưới.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận