10/02/2021 12:43 GMT+7

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu

A LỘC
A LỘC

TTO - Liên quan vụ triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa bắt thêm ‘vợ bé’ của Nguyễn Hữu Tứ - một trong hai nghi can cầm đầu đường dây.

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu - Ảnh 1.

Trần Ngọc Thanh - "vợ bé" của Nguyễn Hữu Tứ - vừa bị bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 10-2, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa bắt giữ Trần Ngọc Thanh (46 tuổi, quê Đồng Tháp) liên quan chuyên án 920G buôn lậu 2,7 triệu lít xăng xảy ra tại Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Trước đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 người để điều tra về các hành vi "buôn lậu", "sản xuất, buôn bán hàng giả", "mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Trong đó, Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được xác định là người cầm đầu. Cả hai phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhiều người từ pha chế, bơm hút đến hợp thức hóa chứng từ để vận chuyển đến nhiều cây xăng tiêu thụ trong nhiều năm... Thanh được xác định là "vợ bé" của Nguyễn Hữu Tứ.

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu - Ảnh 2.

Các nghi can bị bắt giữ trước đó - Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, đêm 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời bắt quả tang nhóm người đang vận chuyển mua bán "sang mạn" tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi các lực lượng áp sát, nhiều người đã chống trả quyết liệt và liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường, nhưng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế được.

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu - Ảnh 3.

Lực lượng công an khống chế tàu "khủng" chở xăng giả - Ảnh: Công an cung cấp

Công an đã thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400-1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trưởng ban chuyên án 920G - cho biết qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác tội phạm của quần chúng, công an phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả kém chất lượng. Đơn vị đã xác lập chuyên án đấu tranh với hành vi mua bán, sản xuất, pha chế xăng giả kém chất lượng.

Lần theo dấu vết mua bán tiêu thụ xăng giả trên địa bàn, Công an Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước như TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xăng đem xét nghiệm - Ảnh: Công an cung cấp

Các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, xây dựng các kho chứa dọc các tuyến đường sông, mua các sà lan, phương tiện vận chuyển tải trọng lớn, dung môi, hóa chất để pha chế xăng giả, kém chất lượng.

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các nghi phạm cho bơm xăng sang tàu Việt Nam. Sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành. Số xăng này được cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường.

Để che giấu hành vi phạm tội, các nghi phạm đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu (chiều rộng đến 2,5km) thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long để neo đậu các tàu sà lan bơm hút xăng. Đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc bảo vệ xung quanh khu vực. Ở trên bờ, các nghi phạm dùng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên không ai phát hiện...

Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ nghi can cầm đầu - Ảnh 5.

Bột hóa chất dùng tạo màu xăng - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đại tá Quang, hằng ngày các nghi phạm cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Bước đầu, nhóm này khai từ tháng 8-2020 đến nay đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Hành vi của các nghi phạm xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng. Đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng các loại xăng giả, xăng kém chất lượng.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người

TTO - Công an tỉnh Đồng Nai công bố kết quả triệt phá vụ án buôn lậu, pha chế gần 2,7 triệu lít xăng giả, mua bán trái phép hóa đơn... với quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành tại họp báo sáng 9-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận