Vụ pate Minh Chay gây độc: Yêu cầu dừng sản xuất từ 20-8, nhưng 9 ngày sau mới công bố

30/08/2020 13:37 GMT+7

TTO - Trong văn bản khẩn ký ngày 29-8 và phát đi hôm nay 30-8, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt.

Vụ pate Minh Chay gây độc: Yêu cầu dừng sản xuất từ 20-8, nhưng 9 ngày sau mới công bố - Ảnh 1.

Thông báo thu hồi sản phẩm của công ty sản xuất - Ảnh: website công ty

Trong văn bản gửi các Sở y tế tỉnh thành, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh, TP.HCM và Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hiện công ty có 13 sản phẩm, gồm Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi...

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các chi cục, Ban An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, một nguồn tin từ Cục An toàn thực phẩm cho biết cục đã nhận được thông tin về một số trường hợp ngộ độc nghi liên quan đến thực phẩm từ 18-8, ngày 20-8 cơ quan chức năng đã đến kiểm tra công ty và yêu cầu tạm dừng sản xuất, ngày 23-8 có kết quả mẫu xét nghiệm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, loại vi khuẩn kị khí, chứa độc tố độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khoẻ và có cả nguy cơ gây tử vong.

"Do mẫu xét nghiệm nhận ngày 23-8 lấy từ hộp dùng dở, chưa xác định được là vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài hay trong quá trình sản xuất nên ngày 23-8 cơ quan chức năng lại tiếp tục lấy mẫu, ngày 26-8 nhận được thông tin về các ca bệnh liên quan pate Minh Chay tại TP.HCM, ngày 28-8 chúng tôi đã làm việc với công ty tới 10h đêm để thống nhất, đến 29-8 thì cảnh báo rộng rãi người tiêu dùng" - đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện có 9 bệnh nhân liệt cơ, yếu cơ, sụp mí mắt, khó thở... sau khi ăn Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn, tuy nhiên thực tế cho thấy số bệnh nhân có sử dụng sản phẩm và hiện đang phải nhập viện lớn hơn số này.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, thông tin cho biết có bệnh nhân hiện đang rất nặng, phải thở máy, trong khi thuốc giải độc nhập khẩu (bệnh viện không có loại thuốc phù hợp trong thời điểm bệnh nhân nhập viện) mới về được một vài ngày.

TP.HCM: 7 bệnh nhân ăn pate Minh Chay nhập viện, 5 người thở máy và bị liệt TP.HCM: 7 bệnh nhân ăn pate Minh Chay nhập viện, 5 người thở máy và bị liệt

TTO - Tại TP.HCM hiện có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn phải sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) có chứa độc tố clostridium botulinum.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận