Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Vụ không đặt hàng nhận kẹp giấy giá 79.000 đồng: Sendo.vn hoàn tiền cho 'khách hàng'

16/01/2019 16:45 GMT+7

TTO - Nhiều chủ shop đăng ký bán hàng online trên trang Sendo.vn chưa được chứng thực số chứng minh nhân dân nhưng trang này đã đồng ý cho các shop bán hàng và thu tiền của khách hàng.

Vụ không đặt hàng nhận kẹp giấy giá 79.000 đồng: Sendo.vn hoàn tiền cho khách hàng - Ảnh 1.

Shop bán hàng online chỉ cần chứng thực chứng minh khi rút tiền từ trang thương mại điện tử - Ảnh nhân vật cung cấp.

Ngày 16-1, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương cho biết Công ty cổ phần công nghệ Sen Đỏ (gọi tắt Công ty Sen Đỏ) đã có văn bản giải trình và xác nhận những trường hợp Tuổi Trẻ Online phản ánh trong bài "Không đặt hàng bỗng dưng nhận kẹp giấy giá... 79.000 đồng" ngày 13-1 là chính xác.

Điều đáng chú ý là không chỉ trường hợp của chị L.P.D được Tuổi Trẻ Online phản ánh trong bài viết mà nhiều người khác cũng bị tình trạng trở thành "người mua bất đắc dĩ" của các shop bán hàng đăng ký trên trang thương mại điện tử Sendo.vn của Công ty Sen Đỏ.

Công ty Sen Đỏ xác nhận những "khách hàng" này không tạo tài khoản trên sàn thương mại điện tử và không đặt hàng trên Sendo.vn nhưng vẫn nhận được đơn hàng gửi đến.

Theo đó, các sản phẩm hàng hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, kem đánh răng, ốp lưng Iphone, phụ kiện thời trang... với mức giá (gồm phí vận chuyển và giá sản phẩm) rất thấp, chỉ khoảng 100.000 đồng.

Trong khi đó, thông tin về các shop bán hàng đăng ký trên trang Sendo.vn lại chỉ chứng thực số điện thoại, thông tin về địa chỉ kinh doanh. Riêng thông tin quan trọng là số chứng minh nhân dân của chủ shop đăng ký lại chưa được Sendo.vn chứng thực.

Trong văn bản giải trình tới Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Công ty Sen Đỏ cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh đã lập tức liên hệ với khách hàng để xác minh và tiến hành hoàn trả lại tiền mua hàng cho khách, kiểm tra và đình chỉ hợp tác ngay với tất cả người bán có liên quan.

Công ty Sen Đỏ cho biết sẽ truy thu toàn bộ số tiền phát sinh từ đơn hàng có liên quan, đưa thông tin của người bán gồm số điện thoại, địa chỉ kinh doanh và danh sách cấm kinh doanh vô thời hạn trên sàn thương mại điện tử Sendo.vn.

Thông tin về quy chế hoạt động của sàn, doanh nghiệp này cho biết để rút được tiền kinh doanh về tài khoản ngân hàng từ cổng thanh toán SenPay, các shop phải chứng thực giấy chứng minh nhân dân.

"Các đối tượng trên đều chưa hoàn thiện bước chứng thực này tại thời điểm rà soát. Do đó, toàn bộ tiền hàng thu được từ khách hàng liên quan đều đã bị phong tỏa và được hoàn trả lại cho những người mua bị ảnh hưởng, bao gồm phí vận chuyển" - Công ty Sen Đỏ thông tin.

Trang thương mại điện tử này cũng khẳng định sẽ tăng cường rà soát toàn bộ người bán trên sàn, siết chặt các chính sách quản lý người bán nhằm đảm bảo không xảy ra bất kỳ trường hợp nào tương tự, hạn chế tình trạng trục lợi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia về thương mại điện tử cho rằng đây là hình thức bán hàng không lành mạnh, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để trục lợi, lừa đảo người dùng.

Trong đó có những trường hợp, các shop bán hàng thường không có địa chỉ thật, nên việc kiểm tra, kiểm soát và quản lý gặp khó khăn, đặc biệt khi phát sinh khiếu nại của khách hàng.

"Việc Sendo.vn đưa ra quy chế quản lý dựa trên việc chứng thực chứng minh nhân dân của chủ shop ở khâu rút tiền, tức là sau khi giao dịch mua bán đã hoàn tất, sẽ đẩy rủi ro về cho khách hàng khi việc kiểm soát đầu vào chưa chặt chẽ" - vị này cho rằng thực tiễn này đặt ra trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp thương mại điện tử về quản lý, thẩm định các shop bán hàng, chất lượng hàng hóa cũng như việc bảo mật thông tin.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết sau vụ việc trên đã có cảnh báo tới người tiêu dùng về việc mua hàng online. Tuy nhiên, đối với các câu hỏi của Tuổi Trẻ Online đặt ra như trách nhiệm của doanh nghiệp thương mại điện tử khi cho thuê gian hàng, thẩm định chất lượng hàng hóa; trách nhiệm cơ quan quản lý với các sản thương mại điện tử, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lừa đảo... thì vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Công ty Sen Đỏ cho hay đã đến trả lại tiền cho chị L.P.D nhưng "khách hàng" này không nhận vì chưa nhận được trả lời thỏa đáng của Sendo.vn về quản lý các shop bán hàng và chất lượng hàng hóa.
Không đặt hàng bỗng dưng nhận kẹp giấy giá... 79.000 đồng Không đặt hàng bỗng dưng nhận kẹp giấy giá... 79.000 đồng

TTO - Món hàng được ghi là “phụ kiện thời trang” nhưng khi mở ra bên trong chỉ là một chiếc kẹp giấy cỡ nhỏ. Điều đáng nói là dù không hề có giao dịch mua hàng online, người tiêu dùng này vẫn trở thành thượng đế bất đắc dĩ.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận