Vũ khí nước giàu rền vang ở nước nghèo nhất Trung Đông

18/04/2019 18:52 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng điều tra, các nhà báo Pháp đã công bố hồ sơ Yemen (Yemen Papers) chứng minh vũ khí do Pháp sản xuất được liên quân sử dụng trong nội chiến tại Yemen, quốc gia nghèo nhất Trung Đông.

Vũ khí nước giàu rền vang ở nước nghèo nhất Trung Đông - Ảnh 1.

Liên quân Ả rập triển khai xe tăng Leclerc ở ngoại ô thành phố cảng Aden (Yemen) tháng 8-2015 - Ảnh: AFP

Pháp hành động có trách nhiệm và hiệu quả đối với các đối tác mà Pháp có lợi ích chung về an ninh. Đó là đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ an ninh khu vực Trung Đông

Phản hồi của văn phòng thủ tướng Pháp ngày 15-4

Nội chiến Yemen bùng nổ cách đây 5 năm giữa quân đội chính phủ và các tay súng trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Tháng 3-2015, liên quân Ả rập (dòng Hồi giáo Sunni) bắt đầu tấn công phiến quân Houthi (dòng Shiite). Liên quân hiện còn bốn nước gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Sudan và Bahrain.        

Khu dân cư nằm trong tầm bắn của pháo Caesar

Từ trước đến nay, chính phủ Pháp luôn tuyên bố vũ khí Pháp bán cho hai đối tác chiến lược Saudi Arabia và UAE chỉ được dùng để phòng thủ và chưa phát hiện dân thường thiệt mạng do sử dụng vũ khí của Pháp tại Yemen.

Ngày 15-4, trang web điều tra Disclose (Pháp) đã công bố hồ sơ Yemen chứng minh ngược lại.

Hồ sơ Yemen tiết lộ báo cáo tuyệt mật dày 15 trang của Cục Tình báo quân sự Pháp được soạn thảo để trình bày trong cuộc họp hẹp của hội đồng quốc phòng ngày 3-10-2018 về vấn đề Yemen tại dinh tổng thống.

Báo cáo gồm nhiều bản đồ và bảng biểu, lần đầu tiên chứng minh chuyện chính phủ Pháp che giấu.

Đó là danh mục chi tiết các loại vũ khí Pháp bán cho Saudi Arabia và UAE như xe tăng Leclerc, đạn xuyên phá, máy bay Mirage 2000-9, radar Cobra, xe bọc thép Aravis, pháo Caesar, trực thăng Cougar và Dauphin.  

Saudi Arabia đã bố trí 48 khẩu pháo Caesar tại ba địa điểm ở biên giới Yemen. Nhiệm vụ của pháo là bắn dọn đường cho xe tăng và xe bọc thép tiến quân trong Yemen.

Tầm bắn được vạch ra của các khẩu pháo Caesar trên bản đồ bao trùm lên các khu dân cư với gần 437.000 người dân liên quan.

Sau khi đối chiếu với số liệu từ tổ chức phi chính phủ Dự án Dữ liệu sự kiện & vị trí xung đột vũ trang (ACLED), trang web Disclose kết luận có 35 dân thường thiệt mạng trong 52 vụ pháo kích ở Yemen từ giữa tháng 3-2016 đến tháng 12-2018 trong tầm bắn của pháo Caesar.

Vũ khí nước giàu rền vang ở nước nghèo nhất Trung Đông - Ảnh 3.

Một trong 48 khẩu pháo Caesar của Saudi Arabia triển khai ở biên giới Yemen - Ảnh: SIPA

Xe tăng, máy bay và tàu chiến cũng tham chiến

Chính phủ Pháp cho rằng pháo và xe tăng của Pháp chỉ được Saudi Arabia sử dụng để  phòng thủ biên giới ngăn chặn phiến quân Houthi xâm nhập. Thế nhưng, báo cáo của Cục Tình báo quân sự Pháp mô tả ngược lại.

Saudi Arabia đã triển khai 70 xe tăng Leclerc tham gia nội chiến Yemen, ví dụ xe tăng Leclerc đã tham gia chiến dịch đánh chiếm Al Khawkhah (Yemen). Quân đội UAE cũng triển khai khoảng 40 xe tăng ở sườn phía tây Yemen.

Đối chiếu với hình ảnh từ mặt trận và vệ tinh, trang web Disclose khẳng định xe tăng Leclerc có tham chiến trong nhiều chiến dịch phản công lớn của liên quân Ả rập.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã từng tuyên bố: "Pháp không cung cấp gì hết cho không quân Saudi Arabia". Song theo trang web Disclose, máy bay Saudi Arabia có trang bị thiết bị khóa mục tiêu Damoclès của Pháp.

Không quân UAE đã mua tên lửa dẫn đường Black Shaheen (Pháp - Anh) và tên lửa không đối đất của Pháp để trang bị cho máy bay Mirage 2000-9 dùng ở Yemen.

Từ mùa xuân 2015, tàu chiến của liên quân Ả rập đã hoạt động trong vùng biển Yemen.

Trong số này có hai tàu hộ tống của Saudi Arabia và UAE do Pháp sản xuất. Tàu hộ tống phóng tên lửa của UAE đã yểm trợ cho chiến dịch trên bộ ở Yemen.

Vũ khí nước giàu rền vang ở nước nghèo nhất Trung Đông - Ảnh 4.

Nạn nhân chiến cuộc trong bệnh viện tại Aden ngày 23-9-2018 - Ảnh: GETTY IMAGES

Yemen (28 triệu dân) là quốc gia nghèo nhất Trung Đông. Từ tháng 3-2015 đến nay đã có từ 70.000-80.000 người thiệt mạng trong nội chiến. Nạn đói đã giết hại 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Yemen, theo tổ chức Save the Children.

Các tổ chức phi chính phủ đánh giá tại Yemen đã xảy ra khủng hoảng nhân đạo tệ hại nhất thế giới, 80% dân số Yemen sống nhờ nguồn viện trợ nhân đạo và dịch tả hoành hành chưa từng thấy.

Trẻ em Yemen còn da bọc xương vì nạn đói và nội chiến kéo dài Trẻ em Yemen còn da bọc xương vì nạn đói và nội chiến kéo dài

Yemen đứng trước nạn đói kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại. Chiến tranh đã làm cho người dân càng thêm khổ và nghèo đói.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận