Vụ hoãn thi ở Khánh Hòa: trường in sao, khả năng lộ đề cao

02/01/2018 17:08 GMT+7

TTO - Vụ lộ đề kiểm tra môn toán ngày 29-12-2017 ở tỉnh Khánh Hòa cho thấy quy trình sở ra đề rồi giao cho trường in sao đề có khả năng lộ đề cao.

Vụ hoãn thi ở Khánh Hòa: trường in sao, khả năng lộ đề cao - Ảnh 1.

Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) - một trong các trường ở Khánh Hòa phải tạm dừng kỳ kiểm tra học kỳ lớp 12 do đề thi môn toán của Sở GD-ĐT tỉnh bị lộ vào ngày 29-12-2017 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo bà Hoàng Thị Lý - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, tất cả đề kiểm tra chung của Sở GD-ĐT đều được đưa xuống cho các trường "trọn gói" cùng một lúc. 

Các trường phải quản lý bảo mật, sao in theo đúng quy trình, sau đó tổ chức, phát đề cho từng học sinh làm bài kiểm tra từng môn.

Quy định như đề thi quốc gia

Bà Lý còn cho biết, trước đây việc in sao đề kiểm tra chung do Sở GD-ĐT làm rồi chuyển đề về cho các đơn vị, trường THPT, nhưng sau đó Sở giao lại việc in sao đề kiểm tra cho các đơn vị, trường học tự làm để "tránh dài tay".

Theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Khánh Hòa ngày 21-11-2017 đã gởi cho tất cả đơn vị, trường THPT trước khi kiểm tra học kỳ I: Sở GD-ĐT sẽ gởi bản chính đề kiểm tra học kỳ I, đáp án cho các phòng GD-ĐT (đề lớp 9) và các trường THPT (đề lớp 12). 

Các trưởng phòng GD- ĐT, hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm bảo đảm bí mật đề và đáp án, chủ động tổ chức việc in sao đề kiểm tra cho học sinh thuộc đơn vị mình để tổ chức kiểm tra theo đúng lịch quy định của Sở GD-ĐT. 

Thủ trưởng đơn vị, hiệu trưởng các trường THPT phải ra quyết định thành lập tổ in sao đề và "thành viên của tổ in sao đề kiểm tra học kỳ phải là cán bộ, giáo viên không có người thân (vợ, chồng; anh chị em, con ruột) tham gia kiểm tra. Những người làm việc trong tổ in sao đề chỉ được hoạt động trong phạm vi, không gian cho phép".

Ngoài ra, để tránh làm lộ lọt đề kiểm tra khi in sao, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa còn có quy định: các đơn vị, các trường không được đánh lại đề kiểm tra của Sở GD-ĐT; khu vực in sao đề kiểm tra phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, được bảo vệ cẩn trọng trong suốt thời gian làm việc. 

Trước khi sao in đề, phải kiểm tra, lập biên bản đảm bảo các máy vi tính, phương tiện máy móc, thiết bị in sao không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng internet. 

Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khi tổ chức kiểm tra xong môn cuối cùng của kỳ kiểm tra. Đề kiểm tra chỉ được in sao đúng, đủ số lượng theo quyết định của thủ trưởng, hiệu trưởng các trường theo quy định.

Chưa thể giám sát chặt in sao đề

Quy định, quy trình bảo mật đối với đề kiểm tra chung của Sở GD-ĐT tuy đầy đủ, chặt chẽ như đã nêu trên nhưng theo bà Hoàng Thị Lý "việc giám sát quá trình thực hiện in sao đề kiểm tra của Sở tại các trường hiện nay là vẫn chưa làm được hoàn toàn".

Trả lời câu hỏi đó của PV Tuổi Trẻ: "Tổ chức kiểm tra lại vẫn theo quy trình cũ liệu có nguy cơ tái diễn lộ đề nữa hay không?", ông Lê Tuấn Tứ - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, trao đổi: "Việc ra đề kiểm tra chung một số môn cho lớp 12, lớp 9 trong toàn tỉnh cũng như về quản lý, bảo mật các đề kiểm tra đó thì Sở GD-ĐT đã có quy định, hướng dẫn thực hiện rất cụ thể, chặt chẽ. 

Điều quan trọng là lãnh đạo các đơn vị, hiệu trưởng các trường THPT có tự giác tổ chức thực hiện, làm theo đúng các quy định đó của Sở GD-ĐT hay không, về điều này sắp tới Sở sẽ xem xét lại để có cách giám sát hiệu quả hơn".

Theo đại tá Bùi Hồng Thạch - trưởng phòng PA83 Công an tỉnh Khánh Hòa, lâu nay Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã làm rất tốt việc phối hợp bảo vệ an toàn, bí mật đối với các đề thi tốt nghiệp, các kỳ thi quốc gia.

Tuy nhiên, với đề kiểm tra học kỳ một số môn, việc Sở GD-ĐT ra đề rồi giao xuống "thả" cho các trường tổ chức in sao, khả năng lộ lọt là rất cao.

"Sắp tới, sau khi có kết luận điều tra xác minh vụ lộ đề kiểm tra học kỳ vừa qua, chúng tôi cũng sẽ xem xét, kiến nghị lãnh đạo Công an tỉnh đề nghị Sở GD-ĐT xem xét lại quy trình bảo mật, in sao đề , nếu không, khả năng lộ lọt đề kiểm tra có thể sẽ còn tái diễn", ông Thạch nói.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận