Thứ 6, ngày 9 tháng 4 năm 2021

Vụ ‘giang hồ’ vây xe chở công an: Các bị cáo khai Giang '36' chỉ đạo chặn xe, giữ người

18/05/2020 09:34 GMT+7

TTO - Ngày 18-5, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Đình Giang (34 tuổi, còn gọi là Giang '36') cùng đồng phạm về tội 'gây rối trật tự công cộng'.

Vụ ‘giang hồ’ vây xe chở công an: Các bị cáo khai Giang 36 chỉ đạo chặn xe, giữ người - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Đình Giang (Giang "36") tại phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Cùng bị xét xử với Giang "36" về tội trên còn có Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi), Nguyễn Duy Kỷ (còn gọi Tuấn "nhóc", 31 tuổi), Mai Văn Căn (30 tuổi, còn gọi Tý) và Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi, đều ngụ TP Biên Hòa).

Lúc 9h cùng ngày, cả 5 bị cáo được dẫn giải đến tòa. Riêng những người liên quan gồm ông Huỳnh Bảo Hùng, trung tá Nguyễn Quang Trường, trung tá Đinh Tú Anh có đơn xin vắng mặt, anh Phạm Văn Hiền vắng mặt. Nhân chứng Lê Vũ Trường Hải cũng vắng mặt.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Lương bất ngờ xuất hiện tại mặc dù bị cáo Lương có đơn từ chối bào chữa. Sau khi HĐXX hỏi lý lịch các bị cáo, luật sư bào chữa cho rằng việc thiếu vắng những người có nghĩa vụ liên quan có thể làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử và đề nghị tạm hoãn phiên tòa.

Phiên tòa xét xử các bị cáo - Video: A.LỘC

HĐXX tạm ngừng phiên tòa để hội ý. Sau khi xem xét, chủ tọa hỏi lại thì Lương xác nhận từ chối luật sư bào chữa và yêu cầu tiếp tục phiên tòa. 

Trả lời HĐXX, Lương cho rằng sau khi xảy ra vụ ẩu đả trong phòng VIP 8, anh Hải bị thương nên Lương gọi Giang đến hỗ trợ đưa nạn nhân đi khám. Ngoài ra, Lương còn cho rằng anh Tú Anh  gọi người đến trước nên Lương gọi Giang đến hỗ trợ.

Bị cáo Lương cũng phủ nhận việc xúi giục Giang "36" chặn xe khiến giao thông ùn tắc. Mặt khác, Lương cho rằng do lực lượng cảnh sát 113 không giải quyết vụ việc, để xe chạy đi nên mới xảy ra vụ việc sau này. 

"Hành động của bị cáo là gọi Giang tới do cảnh sát 113 không làm đúng trách nhiệm. Nếu 113 làm đúng trách nhiệm thì không có vụ việc sau này" - Lương nói.

Trong khi đó, bị cáo Giang khai được Lương gọi đến quán Lam Viên có "công chuyện". Sau đó, Lương điện thoại cho Kỷ rồi chạy xe đến quán. Tại đây, Lương nói rằng bạn bị đánh và chỉ xe của Tú Anh. Giang lên yêu cầu người trong xe xuống nói chuyện. Sau đó chỉ đạo đàn em chặn xe.

Bị cáo Kỷ thừa nhận Giang gọi đến có việc, đồng thời thừa nhận việc chặn xe, la lối, thách thức người trong ôtô và giữ ông Huỳnh Bảo Hùng. Kỷ khai việc này do Giang chỉ đạo. Ngoài ra, Kỷ còn khai Lương có đứng chửi mắng trước đầu xe. Đến hơn 16h, Giang ra lệnh rút lui thì cả nhóm mới giải tán.

Vụ ‘giang hồ’ vây xe chở công an: Các bị cáo khai Giang 36 chỉ đạo chặn xe, giữ người - Ảnh 3.

Hiện trường vụ giang hồ vây xe chở công an chiều 12-6-2019 - Ảnh: B.A.

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 12-6-2019, hai nhóm ăn uống tại nhà hàng Lam Viên (phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa). Trong đó, nhóm của Lương cùng anh Lê Vũ Trường Hải (46 tuổi, ngụ Đắk Lắk) và 8 người khác ngồi ở phòng VIP 8, còn nhóm thứ hai ngồi ở phòng VIP 2 gồm anh Phạm Văn Hiền (ngụ huyện Định Quán), đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên trưởng Phòng cảnh sát PCCC), trung tá Nguyễn Quang Trường và trung tá Đinh Tú Anh (cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Đồng Nai).

Quá trình ăn uống, anh Hiền uống nhiều bia nên vô tình nôn ói văng vào quần của Lương đang đứng ngoài hành lang. Lương lời qua tiếng lại với anh Hiền rồi dùng tay tát vào mặt đối phương. Thấy vậy, anh Hải can ngăn và đưa Lương vào phòng.

Khoảng 13h30, anh Hiền cùng anh Trường, anh Tú Anh sang phòng VIP 8 để gặp Lương xin lỗi. Tuy nhiên khi vào phòng thì hai bên tiếp tục lời qua tiếng lại rồi sử dụng chén, đĩa, ghế trong phòng ném, đánh nhau. Hậu quả Hải bị thương ở vùng trán với tỉ lệ tổn thương 7%. Sau đó, Lương gọi cho Giang "36" đến hỗ trợ.

Nhóm anh Hiền sau khi xô xát đã lên ôtô 4 chỗ của anh Tú Anh chạy ra đường Đặng Văn Trơn, hướng đi cầu An Hảo. Xe đi được vài trăm mét thì bị Giang "36" cùng nhiều đối tượng xăm trổ đuổi theo chặn xe, bao vây, la hét, lớn tiếng dọa đánh, giết.

Giang chỉ đạo đàn em xì lốp xe, dùng xe 5 chỗ chặn phía sau xe anh Tú Anh. Lương cũng trực tiếp đứng trước đầu xe, chỉ tay vào trong xe đe dọa.

Dù lực lượng công an đã yêu cầu Giang "36" cùng đồng bọn giải tán nhưng nhóm này không chấp hành. Hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến xem khiến giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng.

Đến khoảng 16h30, Công an TP Biên Hoà tăng cường thêm lực lượng và điều xe cẩu đến giải quyết thì nhóm của Giang mới giải tán khỏi hiện trường.

Liên quan vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác, điều chuyển tạm thời 3 cán bộ gồm trung tá Đinh Tú Anh, trung tá Nguyễn Quang Trường và thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng về Phòng Cảnh sát cơ động để xác minh.

Truy tố nhóm giang hồ vây xe chở công an tại Đồng Nai Truy tố nhóm giang hồ vây xe chở công an tại Đồng Nai

TTO - Liên quan vụ giang hồ vây xe chở công an tại Đồng Nai, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố Giang '36' cùng đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.

A.LỘC - H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận