Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Vụ đốt pháo đám cưới ở Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm hình sự được không?

05/03/2020 06:27 GMT+7

TTO - Dây pháo hàng chục mét đã nổ trước cổng hoa một đám cưới ở Sóc Sơn, Hà Nội. Cơ quan chức năng quyết xử lý nghiêm vụ này. Theo thông tin ban đầu, gia chủ tổ chức tiệc cưới cho rằng gia đình không liên quan, không biết ai đã đốt pháo!

Vụ đốt pháo đám cưới ở Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm hình sự được không? - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vụ đốt pháo ở Sóc Sơn, Hà Nội - Ảnh: Facebook

Bạn đọc HỮU THẮNG:

Cái sai đã dấn thêm một bước

Thấy gì qua vụ đốt pháo trong đám cưới ở Sóc Sơn, Hà Nội? Dây pháo dài hàng chục mét được xếp trước nhà, công khai trước làng xã. Bao người nhìn thấy, có ai lên tiếng can ngăn, có ai kịp báo chính quyền địa phương trước khi pháo nổ? Ai đó đã chọn cách ghi hình và chia sẻ lên mạng xã hội tiếng pháo, khói pháo trắng xóa trên vỉa hè quốc lộ.

Đừng trách người chứng kiến, cũng đừng trách "sao chính quyền không ngăn chặn kịp thời?". Cơ quan chức năng đã không thể ngăn nổi tình trạng đốt pháo khắp nơi trong Tết Nguyên đán vừa qua. Nghe pháo nổ đâu xử lý đó thì làm sao cho kịp. Nhất là khi ngày càng nhiều người ngang nhiên đốt pháo bất chấp luật pháp. Và không ít người quen mắt khi nhìn pháo nổ và im lặng, thậm chí tán thưởng việc này.

Từ chuyện pháo tết đến tiếng pháo đám cưới, cái sai đã dấn thêm một bước. Ngăn tiếng pháo bằng cách nào? Pháo nổ ngoài đường, nay pháo nổ trước nhà, có địa chỉ hẳn hoi, cần phạt nghiêm và nhanh. 

Chiều 4-3, lãnh đạo TP Hà Nội đã có chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm vụ này. Nghiêm ở đây là cần làm rõ hành vi đốt pháo, mua bán và tàng trữ pháo trước khi đốt. 

Và theo tôi, cần xử lý nhanh nhất tất cả những người liên quan vụ đốt pháo ngang nhiên thách thức pháp luật này. Hình ảnh hiện trường đã rõ. Dư luận chờ thấy rõ quyết tâm xử lý nạn đốt pháo, trước mắt từ vụ việc này.

Vụ đốt pháo đám cưới ở Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm hình sự được không? - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vụ đốt pháo ở Sóc Sơn, Hà Nội - Ảnh: Facebook

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội):

Trường hợp nào có thể xử lý hình sự?

Hành vi đốt pháo không đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 10 nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt 1.000.000 - 2.000.000 đồng với người trực tiếp đốt pháo.

Người đốt pháo số lượng lớn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo thông tư liên tịch 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì: người mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán trong nước bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm. Nếu mua bán qua biên giới còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu.

Người có hành vi vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với số pháo nổ từ 10kg trở lên, hoặc dưới 10kg nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ việc đốt pháo trong đám cưới ở Sóc Sơn, việc đốt số lượng pháo lớn như vậy làm nhiều người hoang mang, lo lắng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Hành vi này cũng thể hiện thái độ coi thường pháp luật, bởi vậy cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh số lượng pháo đã đốt, đã mua bán, làm rõ hành vi của người đốt pháo và hành vi mua bán trái phép pháo nổ. 

Trong trường hợp xác định được pháo từ 10kg trở lên và xác định được người mua bán thì người này sẽ bị xử lý hình sự về tội buôn bán vận chuyển hàng cấm. 

Còn với người đốt pháo nơi công cộng thì sẽ bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Nếu mức độ nghiêm trọng thì sẽ xử lý hình sự, nếu hậu quả được xác định chưa đến mức nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Hà Nội quyết xử nghiêm vụ này

Ngày 4-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ đốt băng pháo dài hàng chục mét trong đám cưới tại huyện Sóc Sơn. Cùng ngày, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và bắt tạm giữ hình sự nghi phạm Trần Văn Khang (41 tuổi, huyện Sóc Sơn), người trực tiếp đốt pháo, để điều tra thêm.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 2-3 một tài khoản Facebook đăng tải hình ảnh, video cảnh đốt pháo trong một đám cưới trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Video ghi lại cảnh một người đàn ông cầm một cuộn pháo rải thành 3, 4 dãy dài hàng chục mét trước vỉa hè nhà có đám cưới. Dọc lối vào bên trong đám cưới gia đình này còn treo hai dãy pháo khá dài.

Chủ nhà vụ đốt pháo trong đám cưới nói Chủ nhà vụ đốt pháo trong đám cưới nói 'gia đình tôi không liên quan'

TTO - Chủ ngôi nhà nơi xảy ra vụ đốt băng pháo dài hàng chục mét trong đám cưới nói do hôm tổ chức đám cưới lượng khách quá đông, ông bận tiếp khách nên không biết ai đã đốt pháo, 'gia đình tôi không liên quan'.

DANH TRỌNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận