Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Vụ đóng cửa siêu thị Auchan: An Lạc không được bồi thường 108 tỉ như đơn kiện

11/09/2020 16:19 GMT+7

TTO - Đại diện viện kiểm sát cho rằng phía bị đơn ngừng kinh doanh Siêu thị Auchan trước thời hạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng, phải bồi thường, nhưng tòa án nói đây chỉ là hành vi vi phạm hợp đồng chứ không phải bồi thường.

Vụ đóng cửa siêu thị Auchan: An Lạc không được bồi thường 108 tỉ như đơn kiện - Ảnh 1.

Các bên nghe tòa tuyên án ngày 11-9 - Ảnh: T.L.

Ngày 11-9, sau 3 tuần xét xử và nghị án, TAND Q.10 (TP.HCM) đã tuyên án vụ “tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH thương mại tổng hợp An Lạc (chủ mặt bằng cho thuê) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (đơn vị thuê mặt bằng).

Theo đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng giữa nguyên đơn - bị đơn; buộc Công ty Marone phải trả lại mặt bằng số 332 Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho Công ty An Lạc.

Công ty An Lạc được giữ lại tiền cọc và tiền thuê mặt bằng chưa sử dụng mà Công ty Marone đã chuyển cho Công ty An Lạc là gần 17,2 tỉ đồng.

Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu Công ty Marone phải bồi thường thiệt hại hơn 108 tỉ đồng.

Theo hội đồng xét xử, trước đó giữa nguyên đơn và bị đơn đã ký kết hợp đồng thuê mặt bằng số 332 Lũy Bán Bích với thời hạn 20 năm để kinh doanh hệ thống siêu thị. Sau đó, do kinh doanh thua lỗ nên bị đơn đã ngừng kinh doanh siêu thị Auchan và tìm bên thứ 3 (không phải là công ty thành viên/công ty liên kết của Marone) để chuyển nhượng hợp đồng thuê.

Tòa cho rằng đây là hành vi vi phạm điều khoản cơ bản hợp đồng thuê mặt bằng của bị đơn chứ không phải là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê.

Vì vi phạm hợp đồng nên bên thuê sẽ mất khoản tiền cọc và tiền thuê đã trả trước chưa sử dụng là gần 17,2 tỉ đồng cho Công ty An Lạc.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vụ kiện khởi nguồn từ năm 2017, khi Công ty An Lạc và Marone ký hợp đồng thuê mặt bằng 332 Lũy Bán Bích với thời hạn thuê là 20 năm. Tuy nhiên mới chỉ kinh doanh được 3 năm thì Tập đoàn Auchan (đơn vị hợp tác với công ty Marone) bất ngờ công bố việc chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam và rút toàn bộ vốn về nước.

Sau đó, Công ty Marone có văn bản đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng và An Lạc khởi kiện ra tòa.

Trong những ngày vừa qua, vụ kiện diễn ra khá căng thẳng khi nguyên đơn cho rằng bị đơn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường 108 tỉ đồng. Trong khi phía bị đơn cho rằng họ chưa bao giờ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chỉ đang đưa ra các phương án tốt nhất để bàn bạc.

Đại diện Viện KSND Q.10 đã đề nghị TAND Q.10 chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty An Lạc, buộc Công ty Marone phải bồi thường hơn 108 tỉ đồng. Theo đại diện VKS, hai bên đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với mục đích phát triển hệ thống siêu thị và cho thuê lại một phần diện tích. Theo hợp đồng đã được ký kết thì thời điểm kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng kéo dài đến năm 2037, cứ 5 năm thanh toán tiền thuê một lần.

Tuy nhiên cho đến nay, công ty Marone đã vi phạm điều khoản của hợp đồng khi nhiều lần gửi văn bản cho Công ty An Lạc thông báo đóng cửa siêu thị Auchan và ngừng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Thực tế tháng 6-2019, Marone đã chính thức đóng cửa siêu thị Auchan.

Đóng cửa siêu thị Auchan: Người đòi tiền, kẻ nói Đóng cửa siêu thị Auchan: Người đòi tiền, kẻ nói 'không vi phạm'

TTO - Chiều 21-8, phiên xét xử vụ kiện 'tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng' giữa nguyên đơn Công ty TNHH thương mại tổng hợp An Lạc và bị đơn Công ty TNHH MTV Marone (đối tác tập đoàn bán lẻ Auchan - Pháp) tiếp tục với phần tranh luận.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận