Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Vụ 'dì ghẻ' đánh bé gái 8 tuổi: Vẫn có thể thay đổi tội danh

30/12/2021 11:45 GMT+7

TTO - Liên quan đến sự việc cháu N.T.V.A. (8 tuổi) tử vong, dư luận đặt câu hỏi tại sao Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) tội hành hạ người khác?

Vụ dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi: Vẫn có thể thay đổi tội danh - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang - Ảnh: CACC

Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng hành vi "hành hạ người khác" mà cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố là có cơ sở bởi khi cháu bé tử vong, ghi nhận có nhiều thương tích nghiêm trọng và bước đầu bị can đã thừa nhận hành vi đánh đập cháu A..

Việc xác định tội danh của bị can còn tùy thuộc vào diễn biến trong quá trình điều tra, tùy thuộc vào các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ. "Cơ quan điều tra xác định rõ việc bị can tác động lên cháu bé có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết hay không và đây sẽ là cơ sở xác định được chính xác là bạo hành hay cố ý gây thương tích hoặc giết người.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể thay đổi quyết định khởi tố ban đầu để điều tra theo một tội danh khác nếu có căn cứ. Thậm chí đến khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa án cũng có thể yêu cầu điều tra lại nếu xét thấy tội danh truy tố chưa phù hợp" - luật sư Phát nói.

Đồng quan điểm, theo luật sư Đỗ Trúc Lâm - Đoàn luật sư TP.HCM, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ xem có hay không đồng phạm, giúp sức trong vụ án này, cụ thể là cha của em N.T.V.A. - ông Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi).

"Căn cứ vào các lời khai, các chứng cứ liên quan, nếu chứng minh được người cha có tham gia kích động hoặc chửi bới, ủng hộ việc đánh đập hoặc tham gia đánh đập cháu bé thì lúc này mới là đồng phạm giúp sức" - luật sư Lâm giải thích.

Liên quan vụ việc trên, ban quản lý chung cư Sài Gòn Pearl (nơi cháu A. sống cùng cha và bị can) đã bác bỏ thông tin cho rằng đã tiếp nhận sự việc cháu A. bị đánh đập nhưng không có động thái can thiệp.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm ông Nguyễn Kim Trung Thái

Chiều 29-12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ quan quản lý về trẻ em, cơ quan công an và Viện KSND TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng sớm hoàn tất điều tra để chuyển sang truy tố và xét xử nghiêm minh. Đồng thời đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột cháu bé N.T.V.A. - để từ đó xử lý đúng người, đúng tội.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Cục Trẻ em đã báo cáo về vụ việc bé N.T.V.A. tử vong. Đồng thời, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cũng đã có báo cáo về công tác phối hợp xử lý vụ việc nói trên gửi UBND TP.HCM.

Trong báo cáo gửi bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Cục Trẻ em cho biết ngày 27-12-2021, cơ quan chức năng và tổng đài bảo vệ trẻ em đã nhận được đơn của bà N.T.H. (36 tuổi), mẹ ruột của nạn nhân.

Sau khi nhận được tố giác, tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111) đã kết nối với cán bộ trẻ em phường 22, quận Bình Thạnh, Phòng lao động - thương binh và xã hội quận Bình Thạnh, Trung tâm Công tác xã hội trẻ em TP.HCM trực tiếp thu thập thông tin.

Đồng thời hướng dẫn gia đình cháu V.A. làm đơn tố cáo hành vi bạo hành trẻ, trao đổi với chuyên gia tư vấn pháp luật của tổng đài để có hỗ trợ gia đình mẹ bé V.A..

VŨ THỦY

Báo cáo UBND TP.HCM vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ tử vong Báo cáo UBND TP.HCM vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ tử vong

TTO - Ngày 29-12, UBND quận Bình Thạnh đã báo cáo UBND TP.HCM vụ việc bé N.T.V.A. (8 tuổi, cư trú chung cư Saigon Pearl, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh) tử vong, bước đầu xác định do bị bạo hành.

ĐAN THUẦN - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận