Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Vụ đem chất thải san lấp mặt bằng: Mỗi chuyến xe được trả 500.000 đồng

11/01/2019 15:07 GMT+7

TTO - Sau gần 2 tháng xác minh, ngày 11-1 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ vụ “Đem chất thải san lấp mặt bằng” mà Tuổi Trẻ đã phản ánh để Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra, xử lý.

Vụ đem chất thải san lấp mặt bằng: Mỗi chuyến xe được trả 500.000 đồng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khai quật vị trí chôn chất thải khu vực huyện Bình Chánh - Ảnh: TỰ SANG

Theo Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM, tổng diện tích khu đất chôn lấp chất thải là 7.500m2 thuộc thửa đất số 1510, 1511 và 8320 ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh do bà Nguyễn Thị Cẩm Sa và ông Trần Hồng Thái làm chủ sở hữu. 

Qua kiểm tra, chất thải được chôn lấp là vật liệu rắn phát sinh từ ngành công nghiệp giấy.

Qua các lời khai, tháng 5-2018, ông Thái và bà Sa cùng ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Cơ (38 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) để thực hiện việc san lấp toàn bộ khu đất trên với hình thức thanh toán tiền mặt. 

Ông Cơ cho biết sau khi ký hợp đồng với chủ lô đất đã chuyển giao hợp đồng này bằng miệng cho ông Vũ Anh Vũ (46 tuổi, quê Long An) để san lấp khu đất trên. Ông Cơ khai chỉ là người môi giới và được ông Vũ trả 50 triệu đồng.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, ông Vũ khai nhận khoảng tháng 8-2018 có một người tên Tuấn là nhân viên kho bãi Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam đề nghị vận chuyển số chất thải trong bãi tập kết của công ty này tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè và trả công cho ông Vũ 500.000 đồng/chuyến. 

Tổng số chất thải mà ông Vũ đã vận chuyển là khoảng 100 xe (khoảng 5 tấn/xe) đưa đi san lấp mặt bằng ở lô đất của bà Sa, ông Thái.

Phòng Cảnh sát môi trường nhận định ông Vũ có dấu hiệu tội gây ô nhiễm môi trường nên chuyển hồ sơ qua Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra, xử lý đối với ông Vũ Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức liên quan.

Như điều tra của Tuổi Trẻ, Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam ký hợp đồng xử lý chất thải của Nhà máy giấy Lee & Man (tỉnh Hậu Giang) nhưng thay vì được vận chuyển tới nơi xử lý thì phần lớn rác thải được tập kết tại huyện Nhà Bè rồi sau đó đưa đi san lấp mặt bằng ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã vụ đem chất thải san lấp mặt bằng Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã vụ đem chất thải san lấp mặt bằng

TTO - Ngày 11-12, một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết huyện này đang thành lập hội đồng kỷ luật xem xét hình thức kỷ luật lãnh đạo UBND xã Phong Phú liên quan vụ đem chất thải san lấp mặt bằng.

TỰ SANG - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận