Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

UBND TP chỉ đạo xử lý vụ đem chất thải đi san lấp mặt bằng

05/12/2018 21:33 GMT+7

TTO - Tối 5-12, tin từ Văn phòng UBND TP cho biết đã truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra xử lý vụ đem rác thải đi san lấp mặt bằng mà Tuổi Trẻ Online điều tra và khởi đăng từ ngày 29-11.

UBND TP chỉ đạo xử lý vụ đem chất thải đi san lấp mặt bằng - Ảnh 1.

Chất thải được chôn ở bãi đất trống tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - Ảnh: Tự Sang

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để kiểm tra, xác minh và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo cho UBND TP khi có kết quả.

Ông Tuyến cũng giao Sở Tài nguyên - môi trường, UBND huyện Bình Chánh và Nhà Bè phối hợp chặt chẽ với Công an TP thực hiện xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Trước đó, báo cáo UBND TP, Sở Tài nguyên - môi trường TP cho biết qua xác minh cho thấy riêng ở bãi chôn lấp ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) có khối lượng chất thải khoảng 15.000m3.

UBND TP chỉ đạo xử lý vụ đem chất thải đi san lấp mặt bằng - Ảnh 2.

Sở Tài nguyên - môi trường TP đánh giá vụ chôn chất thải có dấu hiệu hình sự - Ảnh: TỰ SANG

Báo cáo sở này cũng nêu đoàn kiểm tra đánh giá vật liệu san lấp nhìn thấy tại vị trí này không phải là đất mà có khả năng là chất thải công nghiệp, chất thải này được chôn với độ sâu 2m.

Từ kết quả kiểm tra ban đầu, Sở Tài nguyên - môi trường TP đánh giá vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự vì số lượng chất thải được chôn lấp rất lớn.

Tối 5-12, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP) cho biết đã lập biên bản vụ việc khai quật địa điểm nghi chôn chất thải khu đất gần KCN Hiệp Phước thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè. Qua kiểm tra bằng cách đào sâu xuống bãi đất, đoàn kiểm tra đánh giá khu đất có chôn chất thải rắn.

UBND TP chỉ đạo xử lý vụ đem chất thải đi san lấp mặt bằng - Ảnh 3.

Công an khai quật bãi nghi chôn chất thải ở huyện Nhà Bè chiều 5-12. ẢNH: TỰ SANG

Lực lượng công an đã tiến hành lấy các mẫu chất thải và mẫu nước tại con rạch đưa đi kiểm nghiệm xác định ngưỡng nguy hại.

UBND TP chỉ đạo xử lý vụ đem chất thải đi san lấp mặt bằng - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng lấy mẫu chất thải, nước kênh tại bãi chôn lấp ở Nhà Bè đưa đi phân tích - Ảnh: TỰ SANG

Việc khai quật này được thực hiện từ thông tin đề cập trong loạt bài điều tra của Tuổi Trẻ "Đem chất thải san lấp mặt bằng" khởi đăng từ ngày 29-11.

Trước đó, từ loạt bài điều tra, lực lượng công an chia thành tổ công tác đi điều tra nhằm củng cố hồ sơ chứng cứ.

Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an TP làm việc với cá nhân, đơn vị liên quan, đưa mẫu chất thải từ các vị trí chôn lấp đi phân tích nhằm đánh giá mức độ nguy hại để củng cố hồ sơ điều tra.

Vụ đem chất thải san lấp mặt bằng: khai quật tiếp điểm nghi chôn lấp Vụ đem chất thải san lấp mặt bằng: khai quật tiếp điểm nghi chôn lấp

TTO - Cơ quan chức năng TP.HCM tiếp tục khai quật các điểm nghi chôn lấp chất thải từ bài điều tra của Tuổi Trẻ Online. Từ đó phát hiện, dưới vị trí san lấp mặt bằng có rất nhiều chất thải.

ĐỨC PHÚ - MAI HOA - TỰ SANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận