Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vụ đăng Facebook sai sự thật, ông Quách Duy tiếp tục thua kiện

10/09/2020 14:08 GMT+7

TTO - Sáng 10-9, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) và Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM.

Vụ đăng Facebook sai sự thật, ông Quách Duy tiếp tục thua kiện - Ảnh 1.

Ông Quách Duy tại tòa phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung vụ việc, ngày 23-5-2019, Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông (TTTT) TP.HCM đã ra quyết định phạt ông Quách Duy 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TP.HCM trên Facebook.

Quyết định xử phạt nêu vào lúc 17h38 ngày 4-5-2019, ông Quách Duy đã cung cấp, đưa thông tin cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và  tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất 'vàng' số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM', trên Facebook Duy Quách (www.facebook.com.qduyvn).  Facebook này do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng và  nội dung trên đã vu khống, xúc phạm danh dự, cá nhân khác.

Không đồng tình, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị tòa buộc Sở TTTT TP.HCM hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông; hai là buộc Chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết. Ông Duy cho rằng đó là thông tin dẫn, trích lại từ báo mạng, đồng thời việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM cho rằng việc xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là đúng thẩm quyền. Ông Quách Duy có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao, không có bản chính để đối chiếu. Đồng thời, tài liệu này không có nội dung nào thể hiện "Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến" nên các tài liệu này không phải là chứng cứ.

Đến nay ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật.

Việc ông Duy đăng tải công khai trên Facebook thông tin không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác nên ông Duy phải phải chịu trách nhiệm nội dung đã đăng tải. Từ đó, tòa án tuyên bác yêu cầu khởi kiện về việc hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của ông Duy. Không đồng tình, ông Quách Duy kháng cáo.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm cho rằng ông Duy không cung cấp được chứng cứ mới, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM là có cơ sở nên đã tuyên y án sơ thẩm. Ông Duy cho biết ông sẽ tiếp tục làm các thủ tục để đề nghị cấp có thẩm quyền giám đốc thẩm xem xét lại bản án này.

Chuyên viên UBND TP.HCM Quách Duy bị khai trừ Đảng Chuyên viên UBND TP.HCM Quách Duy bị khai trừ Đảng

TTO - Chiều 2-8, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM thông báo thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với đảng viên Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận