Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Tòa bác đơn kiện của chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM

16/09/2019 15:27 GMT+7

TTO - Ngày 16-9, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) và Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM.

Tòa bác đơn kiện của chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Quách Duy tại tòa - Ảnh: H.D.

Theo nội dung vụ án, ngày 23-5-2019, Chánh thanh tra sở đã ra quyết định phạt ông Quách Duy 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TP.HCM trên Facebook.

Quyết định xử phạt có nội dung: "Vào lúc 17h38 ngày 4-5-2019, ông Quách Duy đã cung cấp, truyền đưa thông tin: 'Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất 'vàng' số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM' trong bài viết 'Đốt củi' đăng trên mạng xã hội Facebook Duy Quách (www.facebook.com.qduyvn) do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, cá nhân khác".

Không đồng tình với quyết định này, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị tòa giải quyết hai nội dung: Một là buộc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC đối với ông; hai là buộc chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Ông Duy khẳng định bản thân đăng thông tin đúng sự thật. Đó là thông tin dẫn, trích lại từ báo mạng. Đồng thời, việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.

HĐXX nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của chánh thanh tra sở là đúng quy trình và thẩm quyền. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao và đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa có ý kiến. Vì vậy đây không được xem là chứng cứ đối với vụ án. 

Đến nay ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật. 

Việc ông Duy đăng tải công khai trên Facebook thông tin không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác nên ông Duy phải phải chịu trách nhiệm nội dung đã đăng tải.

Từ đó, tòa tuyên bác yêu cầu khởi kiện hủy quyết định xử phạt của ông Duy. Do không chấp nhận việc khởi kiện này nên tòa cũng bác luôn yêu cầu đòi bồi thường lại tiền đóng phạt.

Chuyên viên UBND TP.HCM Quách Duy bị khai trừ Đảng Chuyên viên UBND TP.HCM Quách Duy bị khai trừ Đảng

TTO - Chiều 2-8, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM thông báo thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với đảng viên Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận