Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist?

13/06/2018 10:24 GMT+7

TTO - Money Heist - tác phẩm điện ảnh về nghệ thuật cướp tiền của chính phủ?

Bộ phim truyền hình Money heist kể về một băng cướp đã bạo gan lên kế hoạch cướp 2,4 tỷ euro từ xưởng in tiền hoàng gia Tây Ban Nha.

Cướp ngân hàng, hay cướp những khoản tiền lớn của các tổ chức hay người giàu có là một đề tài không mới, điện ảnh Hollywood đã khai thác khá nhiều với những bộ phim nổi tiếng như Italian job (2003), Ocean’s eleven (2001) và sắp tới đây là tác phẩm "toàn ngôi sao nữ" Ocean’s 8 (2018).

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 2.

Băng cướp táo tợn lên kế hoạch cướp 2,4 tỷ đô la

Thường trong những bộ phim đó, các nhân vật chính đóng vai kẻ tội phạm, họ tập hợp lại và thông qua một kế hoạch thông minh vạch sẵn họ sẽ xâm nhập, cướp và rút lui thành công.

Mô típ đó đã được truyền hình Tây Ban Nha biến đổi đi đôi chút thành một bộ phim truyền hình dài 22 tập có tên Money heist.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 3.

Tokyo - nhân vật kể lại câu chuyện qua thủ pháp sử dụng tiếng ngoài hình

Sự hấp dẫn của các phim về trộm cướp là sự thông minh và táo tợn của những tên tội phạm trong việc vạch ra kế hoạch thâm nhập vào những nơi có hệ thống an ninh tối tân, những nơi được cho là bất khả xâm phạm.

Hơn nữa, động cơ của những tên tội phạm luôn rõ ràng với những chi tiết đời tư bi kịch và giàu tính nhân bản dễ khiến khán giả đồng cảm để đồng hành cùng với những hành động trái pháp luật của họ.

Kế hoạch điên rồ

Trong bộ phim Money Heist, điều đầu tiên mà tên cầm đầu băng nhóm tội phạm nói với các đồng sự là, họ không cướp ngân hàng - nơi chứa tiền của người dân, mà cướp ở xưởng in tiền hoàng gia Tây Ban Nha.

Một kế hoạch điên rồ được Giáo Sư (bí danh của tên cầm đầu do nam diễn viên Álvaro Morte thủ vai) lập kế hoạch. Họ sẽ trà trộn vào xưởng in tiền, chiếm toà nhà trong 11 ngày để in ra lượng tiền khổng lồ 2,4 tỷ euro. Vậy phải làm sao?

Giáo Sư tập hợp 8 người, mỗi người có một kĩ năng khác nhau để thực hiện mưu đồ. Họ không biết tên thật của nhau mà nhận diện nhau qua bí danh được lấy tên theo các thành phố trên thế giới.

Cô gái Tokyo (Úrsula Corberó) nóng nảy, gã đàn ông Berlin (Pedro Alonso) lạnh lùng và vô cảm, Nairobi (Alba Flores) quyết đoán và mạnh mẽ, chàng trai trẻ Rio (Alba Flores) thiếu kinh nghiệm sống và giàu cảm xúc, Denver (Jaime Lorente) biết cảm thông và thiếu thốn tình cảm từ mẹ, Moscow (Paco Tous) bố của Denver, và cuối cùng là hai anh em Helsinki (Darko Peric) và Oslo (Joseph Whimms) từng ở trong quân đội.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 4.

Chân dung các con tin trong phim

Những tên cướp mang mặc nạ có khuôn mặt của hoạ sĩ trừu tượng Salvador Dali thâm nhập vào xưởng in tiền, bắt giữ 67 con tin và khoá chặt mọi cửa ra vào của toà nhà.

Họ tìm mọi cách để có thể trong đó 11 ngày hòng in ra lượng tiền hơn 2 tỷ đô, mặc cho cảnh sát và các lực lượng đặc nhiệm vây kín toà nhà. Họ phải làm sao câu giờ, và làm sao có thể thoát thân?

Money Heist bắt đầu dòng thời gian ở hiện thực, khi những kẻ mang mặt nạ bắt đầu cướp và sắp đặt lại toàn bộ máy móc súng đạn, thuốc nổ phía bên trong toà nhà mà họ cướp cho kế hoạch 11 ngày sắp tới.

Sau đó, đạo diễn liên tục sử dụng các cảnh hồi tưởng để kể cho khán giả quá trình mà băng cướp tụ tập và lên kế hoạch mà bộ não chính là Giáo Sư.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 5.

Sự xung đột về quan điểm giữa các tên cướp dẫn đến những biến cố nguy hiểm

Giáo Sư ở ngoài, điều hành qua điện thoại, hắn trao đổi với nữ cảnh sát trưởng Raquel Murillo (Itziar Ituño) về yêu sách cũng như vờn cảnh sát trong những tình huống khác nhau để câu giờ. Vì điều tối quan trọng là thời gian nếu cảnh sát không kiên nhẫn, họ xông vào bằng vũ lực thì đám cướp sẽ thua.

Bộ phim giống như một ván cờ, mà hai người chơi vờn nhau, tìm cách thắng nhau, tìm cách lừa nhau để đạt được mục đích cho mình. Nhưng Giáo Sư quá thông minh và quá hiểu cảnh sát. Còn cảnh sát thì không thể nào biết được những kẻ trong bóng tối là ai để đưa ra những nước cờ đón đầu hòng tìm kiếm thắng lợi.

Một dàn nhân vật da dạng và hấp dẫn

Đám cướp là một tập hợp người không liên quan, không quen biết. Họ hợp lại vì cùng chung một mục đích: kiếm tiền đổi đời. Mỗi người đều mang những vết sẹo trong lòng. Điều sẽ dần dần được biên kịch và đạo diễn hé lộ qua những phân đoạn tái hiện lại quá khứ.

Họ đại diện cho tầng lớp thấp nhất của xã hội, những người sinh ra bị bỏ rơi, những người sống hoang dại và những người không tìm được ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Sự đa dạng làm nên nét thú vị. Và sự đa dạng chính là chất xúc tác khiến kế hoạch hoàn hảo của Giáo Sư có những biến cố mà ông ta không thể nào lường được.

Những biến cố liên quan đến tình cảm, đến sự xốc nổi, nóng nảy và sự thiếu ă ý nên đôi khi tình huống phim trở nên vô cùng căng thẳng, gay cấn tưởng như không thể nào có lối thoát dành cho những tên cướp.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 6.

Trang bị vũ khí hạng nặng để đấu chọi với cảnh sát

Money Heist được kể theo góc nhìn của cô gái Tokyo, một kẻ cướp ngân hàng chuyên nghiệp. Người yêu của cô đã bị cảnh sát bắn chết trong một lần "hành nghề".

Bằng thủ pháp sử dụng tiếng ngoài hình, Tokyo vừa kể câu chuyện, vừa đưa ra những đánh giá về "đồng đội" với một giọng điệu thổn thức có phần nuối tiếc khiến người xem hiểu thấu hơn và bị lôi cuốn hơn.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 7.

Tiền... quá nhiều tiền

Các diễn viên đều hoàn thành rất tốt vai trò của mình, đặc biệt là Giáo Sư và những tên bắt cóc. Họ thể hiện được sự đa dạng trong tính cách, với sự phát triển tâm lý hợp lý và làm khán giả tin cậy.

Vụ cướp 2,4 tỷ euro, Tây Ban Nha đã làm thế nào với Money Heist? - Ảnh 8.

Một dàn diễn viên hấp dẫn và tài năng

Mặc dù có phần dài dòng ở các tập phim cuối, nhưng nhìn tổng thể, Money Heist thoả mãn được tính giải trí cho những khán giả tìm kiếm các tác phẩm có đề tài hồi hộp và ly kỳ với những tình tiết khó đoán.

Một nhà bình phim đã nói "Đây hẳn phải là kịch bản do Albert Einstein viết ra". Quả thực như vậy, sự sắc sảo trong kịch bản với những tình tiết được cài cắm khôn ngoan để thắt mở câu chuyện hợp lý đã khiến Money Heist vô cùng hấp dẫn.

Money Heist được Netflix mua lại bản quyền phát hành từ truyền hình Tây Ban Nha. Đồng thời, mùa 3 của phim cũng đã được Netflix đầu tư thực hiện để phát hành vào năm 2019.

Money heist hiện có tổng cộng 22 tập với độ dài mỗi tập trung bình 45 phút theo phiên bản Netflix, và 15 tập với độ dài mỗi tập là 70 phút theo phiên bản của đài Tây Ban Nha.

Dàn "chị đẹp" và nổi loạn trong Ocean’s 8: Đi cướp cũng phải có thần thái! Dàn 'chị đẹp' và nổi loạn trong Ocean’s 8: Đi cướp cũng phải có thần thái!

TTO - Sandra Bullock, Cate Blanchett, Anne Hathaway, Helena Bonham Carter, nữ ca sĩ Rihana… lần đầu cùng xuất hiện trong bộ phim hài hành động vui nhộn mùa hè mang tên Ocean’s 8 - 8 nữ tướng cướp xinh đẹp.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận