Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Vụ Công ty Alibaba: Khởi tố thêm 6 bị can, 3 người là phó tổng giám đốc

15/10/2020 17:18 GMT+7

TTO - Ngày 15-10, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 6 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên Công ty Alibaba sau điều tra mở rộng vụ án với tội danh 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Vụ Công ty Alibaba: Khởi tố thêm 6 bị can, 3 người là phó tổng giám đốc - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Ngọc Như trao đổi với khách hàng tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba sáng 19-9-2019 - Ảnh: MINH HÒA

Công an khởi tố vụ án, phó tổng giám đốc họp báo đưa thông tin sai sự thật

Trong số 6 người vừa bị khởi tố có Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên phụ trách pháp lý của công ty Alibaba. Trinh cũng là người đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Ngoài Trinh, cơ quan điều tra còn khởi tố Huỳnh Thị Ngọc Như - phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo, Đào Thị Thanh Lợi - phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự, Nguyễn Lê Hoàng Lan - phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên (cùng là nhân viên Alibaba).

Vụ Công ty Alibaba: Khởi tố thêm 6 bị can, 3 người là phó tổng giám đốc - Ảnh 2.

Xe của cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Huỳnh Thị Ngọc Như tại hẻm đường số 8, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức - Ảnh: MINH HÒA

Theo hồ sơ, những người này góp sức tích cực cho bị can Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch HĐQT công ty Alibaba (bị khởi tố bắt tạm giam tháng 9-2019) thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc phân lô đất nông nghiệp để bán cho khách hàng khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Các dự án mà các bị can này mời khách hàng mua đều là những dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng được quảng cáo là đất nền dự án.

Không chỉ thực hiện việc quảng cáo, mời chào, ký hợp đồng với khách hàng mà các bị can còn đứng tên giùm các thửa đất nông nghiệp do Alibaba bỏ tiền mua, sau đó ủy quyền cho các công ty khác đứng tên dự án.

Vụ Công ty Alibaba: Khởi tố thêm 6 bị can, 3 người là phó tổng giám đốc - Ảnh 3.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt ngày 19-9-2019 - Ảnh T.T

Cụ thể, Ngọc Như đã thông qua việc bán hàng và phụ trách quản lý bán hàng, đào tạo nhân viên. Như nhận thức rõ hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua việc lập dự án, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối để ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư trên nền đất nông nghiệp là trái pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện để thu lợi. 

Theo kết quả điều tra, Như liên quan đến việc chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng của 3 bị hại.

Ngoài ra, ngày 19-9-2019, khi cơ quan tố tụng thực hiện lệnh bắt, khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba, Như đã cùng một số nhân viên công ty tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên YouTube tiếp tục đưa thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng về những sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

Hành vi liên quan xuyên suốt với Nguyễn Thái Luyện

Đào Thị Thanh Lợi đã đứng tên trên 4 thửa đất do Nguyễn Thái Lĩnh chuyển nhượng, sau đó ký ủy quyền cho các công ty để các công ty này làm chủ đầu tư tiến hành vẽ và lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái quy định của pháp luật, quảng cáo gian dối. Từ 2 thửa đất Lợi đứng tên, Luyện đã lập dự án chiếm đoạt của khách hàng 14 tỉ đồng.

Nguyễn Lê Hoàng Lan dù biết Luyện lập dự án không tuân thủ pháp luật nhưng vẫn giúp Luyện quảng cáo, tổ chức các sự kiện mở bán dự án để thu hút khách hàng ký hợp đồng mua bán tại 5 dự án không có thật. Thông qua việc làm gian dối này, Lan đã nhận được số tiền lương, thưởng hơn 233 triệu đồng.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh là người phụ trách về pháp lý, biết rất rõ việc thành lập pháp nhân Alibaba chỉ để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không có hoạt động kinh doanh khác nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Luyện. Ngoài ra, Trinh còn đứng tên 3 thửa đất nông nghiệp từ nguồn tiền bất hợp pháp của Alibaba để lập dự án bán cho khách hàng, thu về số tiền 2 tỉ đồng. Hành vi của các bị can trên là liên kết xuyên suốt với hành vi của Nguyễn Thái Luyện

Trước đó, từ tháng 9-2019, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện cùng 16 bị can khác đối với các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. Trong đó cho tại ngoại 1 bị can. Nay cơ quan điều tra khởi tố thêm 6 bị can nữa.

Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án 'ma'

TTO - Liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án 'ma', cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa thi hành lệnh khởi tố thêm 14 bị can, trong đó bắt tạm giam 13 người.


HOÀNG ĐIỆP - ĐÔNG NAM - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận