10/01/2023 14:56 GMT+7

Vụ bé trai lọt ống bê tông: Các thiết bị lớn đã tập kết đủ

Các thiết bị, phương tiện để nhổ ống bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen, tỉnh Đồng Tháp đã đầy đủ. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang làm việc ngày đêm để đưa bé Hạo Nam ra khỏi ống bê tông.

Vụ bé trai lọt ống bê tông: Các thiết bị lớn đã tập kết đủ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp bổ sung thêm nhiều thiết bị chuyên dụng để nhổ ống bê tông đưa bé Hạo Nam lên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 10-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết hiện nay các phương tiện, thiết bị được Đồng Tháp huy động đến hiện trường đầy đủ. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tập trung để nhổ ống bê tông.

"Hiện nay, tại hiện trường có đầy đủ thiết bị như: máy búa rung, cần cẩu 80 tấn và các loại máy phát điện. Các lực lượng cố gắng trong một hoặc hai ngày nữa sẽ nhổ ống bê tông lên để đưa thi thể bé Hạo Nam ra", ông Bửu nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đội cứu hộ đã đóng xong khung vây ván thép vòng ngoài để giữ ổn định cho thiết bị thi công. Đồng thời đơn vị lắp xong 2/5 tầng khung chống và đào đất được một phía vách sâu khoảng -13 đến -14m so với mặt đất.

Hiện nay, đơn vị tập kết đến công trường các thiết bị phục vụ công việc như gàu cạp đất, cẩu 80 tấn, đầu khoan cọc nhồi đường kính 0,6-1m, ống vách đường kính 1m và 2m. Riêng búa rung 180kW đã được vận chuyển từ cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đến công trường. 

Nhân lực được huy động đảm bảo bố trí làm 4 ca thay phiên nhau, mỗi ca 6 giờ để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho công nhân làm việc.

Trước đó, Đồng Tháp đã thống nhất phương án nhổ ống cọc bê tông qua 11 bước.

Vụ bé trai lọt ống bê tông: Các thiết bị lớn đã tập kết đủ - Ảnh 2.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ tỉnh Đồng Tháp sử dụng kết hợp giữa cọc ván thép và ống vách thép trong quá trình làm sạch đất xung quanh ống cọc bê tông - Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp

Như tin Tuổi Trẻ Online đã đưa, việc kéo ống cọc bê tông lên đã kéo dài 11 ngày qua, kể từ trưa 31-12-2022, thời điểm bé Hạo Nam rơi xuống. Sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia, phương án cứu hộ mới nhất được thông qua là sử dụng kết hợp giữa cọc ván thép và ống vách thép trong quá trình làm sạch đất xung quanh ống cọc bê tông.

Theo đó, theo phương án, cọc ván thép sẽ được đóng xung quanh trụ bê tông tạo thành một bộ khung 4,8m x 4,8m, đất xung quanh trụ được lấy lên bằng gàu xúc (tạm gọi tầng 1).

Từ đáy tầng 1, dùng ống vách thép đường kính 1,6m đóng xuống đến khi đạt độ sâu của đáy trụ bê tông (tạm gọi tầng 2). Sau đó đất xung quanh trụ được lấy lên bằng khoan guồng xoắn. Sau khi tiếp cận đáy trụ sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhấc trụ bê tông lên.

Vụ bé trai lọt ống bê tông: Các thiết bị lớn đã tập kết đủ - Ảnh 3.

Đoạn kênh Rọc Sen đã có nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng tập kết về để nhổ ống bê tông lên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đồng Tháp chốt phương án đưa bé trai ra khỏi ống bê tông Đồng Tháp chốt phương án đưa bé trai ra khỏi ống bê tông

Ngành chức năng địa phương và các chuyên gia thống nhất phương án để đưa bé trai ra khỏi ống trụ bê tông. Tất cả lực lượng vẫn đang túc trực tại hiện trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên