Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Vụ bác sĩ được ‘giải oan’ sau 32 năm khiếu nại: Trường ĐH Y - dược Thái Nguyên cố tình 'làm khó'

28/06/2021 20:37 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ cho rằng Trường ĐH Y - dược Thái Nguyên yêu cầu bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - người vừa được “giải oan” sau 32 năm đội đơn đi khiếu nại - phải cung cấp một số giấy tờ mà tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được.

Vụ bác sĩ được ‘giải oan’ sau 32 năm khiếu nại: Trường ĐH Y - dược Thái Nguyên cố tình làm khó - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi kể về hành trình 32 năm đi khiếu nại của mình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 28-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Liêm, phó tổng Thanh tra Chính phủ, vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình báo cáo kết quả giải quyết vụ việc khiếu kiện của ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, quê Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú, nay là Phú Thọ).

Ông Lợi từ một người có công với cách mạng phải ròng rã 32 năm đội đơn đi khiếu nại nhưng không được giải quyết. Nguyên nhân, theo cơ quan thanh tra, là do Trường ĐH Y - dược, ĐH Thái Nguyên cùng nhiều bộ ngành đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc và chỉ mất 15 ngày để giải oan cho ông Lợi, tuy nhiên từ đó đến nay, phía nhà trường và ông Lợi vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường cho những thiệt hại, khó khăn, vất vả mà ông phải gánh chịu suốt 32 năm qua.

Theo văn bản của cơ quan thanh tra, sau khi có kết luận vụ việc trên, Bộ Giáo dục - đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ đã nhận thức rõ thiếu sót, khuyết điểm và tự nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc trong hoạt động của mình.

Tuy nhiên, một số cá nhân tại Trường ĐH Y - dược Thái Nguyên có trách nhiệm chính chưa nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm và quá trình kiểm điểm chưa xác định mức độ vi phạm của những người liên quan.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Bộ Giáo dục - đào tạo đã chỉ đạo Trường ĐH Y - dược Thái Nguyên nhanh chóng đền bù cho ông Nguyễn Ngọc Lợi và nhà trường đã có nhiều buổi làm việc với ông Lợi về nội dung các khoản và mức đền bù. 

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hai bên chưa thống nhất được do mức đền bù quá thấp, không quy đổi về giá trị hiện tại khi được đền bù", Thanh tra Chính phủ nhận định.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến "bế tắc" khi thỏa thuận đền bù, theo cơ quan thanh tra là do phía nhà trường yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Lợi phải cung cấp một số thủ tục giấy tờ mà tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được do sự việc đã xảy ra quá lâu và không thể phục hồi (hợp đồng lao động, các chứng từ, hóa đơn minh chứng cho yêu cầu bồi thường).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu giám đốc ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Y - dược nghiêm túc thực hiện các nội dung trong kết luận thanh tra và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân cố ý không thực hiện đúng nội dung mà cơ quan thanh tra đã kiến nghị.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị việc thực hiện các thủ tục để giải quyết chế độ, đền bù cho ông Nguyễn Ngọc Lợi phải được thực hiện xong trong tháng 7.

Khiếu nại suốt 32 năm

Theo hồ sơ vụ việc, ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, sau được Ủy ban Thống nhất cử đi học tại Trường ĐH Y Bắc Thái (nay là Trường ĐH Y - dược, ĐH Thái Nguyên) từ năm 1977. Dù có kết quả học tập không tồi nhưng do có mâu thuẫn với một số cán bộ nhà trường nên bảng điểm của ông đã bị sửa để đánh trượt tốt nghiệp, hồ sơ giấy tờ liên quan bị giữ lại trường.

Sau nhiều năm khiếu nại, Bộ Y tế đã thanh tra, các cơ quan trung ương xác nhận và Trường ĐH Y Bắc Thái phải bảo lưu kết quả tốt nghiệp cho ông. Sau đó, ông được lựa chọn làm việc ở Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia hoặc Bệnh viện Bưu điện, nhưng ông bị đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu không có hồ sơ giấy tờ liên quan để bố trí công việc.

Nguyên do là Trường ĐH Y Bắc Thái thông báo đã chuyển hồ sơ, điều ông về công tác tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú và bị thất lạc hồ sơ.

Ông Lợi đã nhiều lần gửi đơn đến Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Y Bắc Thái nhưng đều không được giải quyết.

Sau đó Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ người có công với cách mạng…

32 năm đội đơn đi khiếu nại, Thanh tra Chính phủ chỉ mất 15 ngày để giải oan 32 năm đội đơn đi khiếu nại, Thanh tra Chính phủ chỉ mất 15 ngày để giải oan

TTO - Trường ĐH Y - dược, ĐH Thái Nguyên cùng nhiều bộ ngành đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm đẩy bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi từ một người có công với cách mạng phải ròng rã 32 năm đội đơn đi khiếu nại nhưng không được giải quyết.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận