26/09/2016 17:53 GMT+7

Vụ án Lý Nguyễn Chung: xác minh người bồi thường

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Lý Nguyễn Chung (quê Bắc Giang) - người được cho là hung thủ trong vụ án giết người năm 2003 khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan sai.

Lý Nguyễn Chung tại tòa sơ thẩm tháng 7-2015 - Ảnh: T.L
Lý Nguyễn Chung tại tòa sơ thẩm tháng 7-2015 - Ảnh: T.L.

Theo lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội, cơ quan này đang phải xác minh thông tin về người thay mặt Lý Nguyễn Chung thực hiện các nghĩa vụ dân sự đối với gia đình bị hại ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới.

Lý do vì năm 2003, khi phạm tội Chung mới 14 tuổi. Tại phiên tòa sơ thẩm trước đây, ông Lý Văn Chúc (bố ruột của Lý Nguyễn Chung) tham gia phiên tòa với tư cách là bị đơn dân sự.

Tòa sơ thẩm tuyên ông Chúc phải thay mặt bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, ông Chúc qua đời do mắc bệnh phổi. Mẹ ruột của Lý Nguyễn Chung cũng qua đời trước đó, còn mẹ kế của Chung thì khẳng định không thay mặt Chung bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại.

Vì vậy hiện tòa án phải xác minh các thông tin liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, vào tháng 7-2015, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về hành vi giết người và cướp tài sản.

Liên quan đến vụ án này, tháng 10-2013, ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được trả tự do sau hơn 10 năm thụ án tù oan gây chấn động dư luận.

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung từng khiến dư luận xôn xao vì tại tòa, người làm chứng là bà Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra nhiều lý lẽ để cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là thủ phạm.

Mặc dù nhận định vụ án có một số tình tiết chưa làm rõ nhưng tòa sơ thẩm khẳng định "đủ căn cứ buộc tội Lý Nguyễn Chung".

Liên quan đến những tình tiết chưa được làm rõ này, hội đồng xét xử sơ thẩm kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh mở rộng vụ án, điều tra đơn kiến nghị của bà Hà để tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận