Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vụ án góa phụ bị giết ở Thái Nguyên: Lời kêu oan đã được lắng nghe

16/12/2020 19:22 GMT+7

TTO - Vụ án xảy ra đã 10 năm, hung thủ được xác định là Tạc Văn Ngọ và bị kết án chung thân. Sau nhiều năm bị án Ngọ gửi đơn kêu oan, tố bị bức cung nhục hình, đến nay Viện KSND tối cao đã ra kháng nghị đề nghị hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Ngày 16-12, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao liên quan vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" xảy ra tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Hung thủ vụ án được xác định là Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan hiện đang thụ án chung thân và 19 năm tù.

Kháng nghị của Viện kiểm sát cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, nhiều nhận định và đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội đối với các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Theo kháng nghị, cơ quan điều tra bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng gồm danh sách dấu vân tay và danh sách điện thoại các cuộc gọi đi, đến số điện thoại của bị hại là chị Hà Thị Tâm. 

Những vi phạm tố tụng này dẫn đến đánh giá, kết luận của Viện kiểm sát và tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng, thiếu khách quan và toàn diện.

Kháng nghị cũng chỉ ra việc cơ quan tiến hành tố tụng xác định thời điểm chết của nạn nhân và thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo chưa chính xác, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định thời điểm có mặt của các bị cáo tại hiện trường xảy ra vụ án.

Ngoài ra, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Cơ quan CSĐT điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Đáng chú ý, kháng nghị của Viện kiểm sát còn cho rằng có dấu hiệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan dẫn đến các lời khai của hai bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan và không đủ độ tin cậy để làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội.

"Bởi lẽ, trong quá trình điều tra vụ án Ngọ và Hoan khai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình, đánh đập thậm tệ và ép nhận tội, phù hợp với tài liệu trong hồ sơ thi hành án phạt tù là biên bản kiểm tra dấu vết thân thể lúc 17h40 ngày 16-8-2011 của trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trên người Ngọ có vết tím vùng 2 bên bả vai, khuỷu tay, bên ngực, mông, đầu gối, mu bàn chân…", kháng nghị nêu.

Từ các căn cứ trên, Viện kiểm sát đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị hội đồng giám đốc thẩm Tòa án nhân dân tối cao xét xử hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ án xảy ra từ tháng 4-2011 từng gây rúng động dư luận. Chị Hà Thị Tâm (ở Đại Từ, Thái Nguyên) bị sát hại dã man, thi thể được giấu trong nhà vệ sinh bỏ hoang.

Sau hơn 3 tháng vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định Tạc Văn Ngọ (hàng xóm nhà chị Tâm) và Tạc Văn Hoan (cháu ruột Ngọ, đều ở Đại Từ, Thái Nguyên) là hung thủ gây án.

Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án Tạc Văn Ngọ tù chung thân về 2 tội "Giết người"; "Cướp tài sản". Bị cáo Hoan bị phạt 19 năm tù cùng tội danh.

Tuy nhiên nhiều năm qua, từ trong trại giam bị án Ngọ vẫn thường xuyên gửi đơn kêu oan và cho rằng quá trình điều tra bị ép cung, nhục hình nên nhận tội.

Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải

TTO - Viện KSND tối cao vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải để xét xử lại.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận