27/11/2019 14:53 GMT+7

Vụ Alibaba: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bị đề nghị mức án đến 5 năm 6 tháng tù.

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù. Đáng chú ý tại phần xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.

Vụ Alibaba: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bị đề nghị mức án đến 5 năm 6 tháng tù. - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai tại tòa sáng 27-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng". Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù. 

Bị cáo Trần Quốc Tĩnh từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.

Vụ Alibaba: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bị đề nghị mức án đến 5 năm 6 tháng tù. - Ảnh 2.

Viện kiểm sát công bố bản luận tội- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Trong phần xét hỏi về hành vi bị truy tố, bị cáo Trinh chỉ thừa nhận hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, còn hành vi gây rối trật tự công cộng, bị cáo này cho rằng mình không phạm tội mà chỉ là bức xúc nên ngăn cản. Khi chủ tọa hỏi "có mục đích gì khi ngăn cản đoàn cưỡng chế" thì Trinh trình bày loanh quanh.

Đại diện viện kiểm sát (VKS) cũng hỏi bị cáo Trinh để làm rõ hành vi "gây rối" thì cũng được trả lời lòng vòng, thậm chí có câu Trinh còn tuyên bố "không trả lời câu hỏi của viện kiểm sát". 

Cụ thể, khi đại diện VKS hỏi với trình độ là cử nhân kinh tế - luật, theo nhận thức của bị cáo dự án của Alibaba bị cưỡng chế có đúng luật đất đai, luật đầu tư, luật xây dựng không thì Trinh đáp "không trả lời câu hỏi này". 

Đại diện VKS hỏi tiếp: "Cơ sở pháp luật nào mà bị cáo bảo vệ dự án đó?". Bị cáo Trinh cũng nói "không trả lời câu hỏi này". Trinh thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi của mình là đúng và có chỉ đạo ngăn cản, gây rối, đập phá xe của đoàn cưỡng chế. 

"Tập hợp, la hét, xúi giục, kích động có phải là gây rối không?"- đại diện VKS hỏi. Nhưng bị cáo Trinh lại trả lời "bị cáo xin phép không trả lời".

Vụ Alibaba: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bị đề nghị mức án đến 5 năm 6 tháng tù. - Ảnh 3.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cười khi nghe một câu hỏi của hội thẩm nhân dân - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hai vị hội thẩm nhân cũng tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi "gây rối" nhưng những câu trả lời của bị cáo này vẫn tiếp tục quanh co và cho rằng động cơ là "do bức xúc cho ông Nguyễn Thái Lực" chứ không có mục đích gì hết. 

Thậm chí, có đoạn Nguyễn Huỳnh Tú Trinh còn cười khi nghe hội thẩm nhân dân hỏi.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cười khi nghe hội thẩm nhân dân hỏi- Clip: ĐÔNG HÀ.

Theo cơ quan điều tra, ngày trước khi dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5" bị cưỡng chế, Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch công ty này - đã gửi đi các tin nhắn cho Nguyễn Huỳnh Tú Trinh với nội dung:" làm lớn chuyện" "làm rung động". Từ tin nhắn này, Trinh đã chia sẻ đến hàng chục nhân viên khác của Công ty Alibaba. 

Clip và hình ảnh ghi lại hiện trường vụ cưỡng chế đã thể hiện Nguyễn Huỳnh Tú Trinh ra lệnh, yêu cầu các nhân viên công ty Alibaba: "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị. Nhanh lên có nghe chị nói không", "Xe máy dưới kia đập luôn, không cho xe nào đi đâu hết",…

Chủ tọa phiên tòa hỏi Trinh trước khi xảy ra vụ việc, có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Thái Luyện hay không, bị cáo này trình bày "có nhưng không nhớ nội dung". 

Trước thái độ khai báo không thành khẩn, chủ tọa đã phải nói thẳng: "Vì thái độ quanh co của bị cáo nên cơ quan điều tra cũng gặp khó khăn khi điều tra vụ án. Do đó phải tách hành vi gây rối của những người có liên quan khác thành một vụ án khác".

Chiều 27-11, phiên tòa tiếp tục làm việc và để làm rõ hành vi của Trinh cùng các đồng phạm, Hội đồng xét xử sẽ chiếu lại toàn cảnh vụ cưỡng chế đã được đài truyền hình ghi lại.

Tòa đang xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba Tòa đang xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba

TTO - Sáng 27-11, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 'cố ý làm hư hỏng tài sản' và 'gây rối trật tự công cộng' tại thị xã Phú Mỹ tháng 6-2019. Cả bốn bị cáo trong vụ án đều là nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên