20/12/2022 18:10 GMT+7

Vụ Alibaba: Bị cáo Tú Trinh 'than' mức án đề nghị quá nặng, 'luôn mong làm những điều tốt đẹp'

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

Chiều 20-12, phiên tòa xét xử vụ Alibaba tiếp tục tranh luận. Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh nói mình bị oan trong hai dự án, còn luật sư của bị cáo này cho rằng cần xem xét yếu tố lỗi của bị hại để giảm nhẹ cho các bị cáo.

Vụ Alibaba: Bị cáo Tú Trinh than mức án đề nghị quá nặng, luôn mong làm những điều tốt đẹp - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị cáo kêu oan, luật sư đề nghị xem xét lỗi của bị hại

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) cho rằng mức án VKS đề nghị (16 - 18 năm tù) là quá nặng và không thỏa đáng.

Theo cáo trạng, Trinh có hành vi ký thành lập 20 pháp nhân trực thuộc Công ty Alibaba, tham gia tìm quỹ đất nông nghiệp, thực hiện các thủ tục pháp lý để cá nhân thuộc Công ty Alibaba nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Trinh cũng soạn thảo các văn bản như: biên bản họp hội đồng quản trị Công ty Alibaba về việc chấp thuận chủ trương thực hiện dự án; giấy ủy quyền của cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất cho pháp nhân thuộc hệ thống Công ty Alibaba làm chủ đầu tư; 

Hợp đồng hợp tác giữa pháp nhân làm chủ đầu tư với Công ty Alibaba để tìm kiếm khách hàng, tiếp thị, ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng, thu tiền, nhận cọc… theo chỉ đạo của Luyện để lập hồ sơ pháp lý cho các dự án dân cư không có thật.

Trinh trực tiếp thực hiện các thủ tục nêu trên tại dự án Alibaba Diamond City, giúp Nguyễn Thái Luyện lập chiếm đoạt 93 hợp đồng, với tổng số tiền thiệt hại là 64 tỉ đồng, của 80 bị hại, với số tiền 57,9 tỉ đồng.

Theo luật sư, các công ty này được thành lập hợp pháp theo luật doanh nghiệp, các mẫu hợp đồng không phải do Trinh soạn thảo, bị cáo không biết Luyện thành lập nhiều công ty như vậy để làm gì. Bị cáo chỉ làm theo ý kiến của lãnh đạo công ty, không biết việc làm của mình là sai trái.

Khi ra tòa, nhiều bị hại khai biết đất nông nghiệp nhưng vẫn mua, đòi nhận đất… nên luật sư đề nghị HĐXX xem xét có hay không một phần lỗi của bị hại để xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo. Đồng thời, cơ quan tố tụng xác định số tiền Alibaba thu của khách hàng được xác định là Alibaba chiếm đoạt là thiệt hại trong vụ án, điều này gây bất lợi cho các bị cáo.

Luật sư cho rằng đối với khách hàng muốn nhận đất thì cơ quan chức năng cần định giá với đất này, sau đó cấn trừ chênh lệch do Luyện đã đầu tư cho dự án.

Tự bào chữa, bị cáo Trinh nói mình bị oan. Bởi bị cáo đứng tên hai thửa đất nhưng 95 khách hàng này đã được Công ty Alibaba hoàn trả tiền, còn dự án nêu trong cáo trạng bị cáo không biết. Đồng thời cáo trạng nêu bị cáo thực hiện các hành vi pháp lý là không đúng.

"Bị cáo đứng trước vành móng ngựa đánh đổi tuổi trẻ, danh dự, sự nghiệp, bị cáo không thể biết sai mà vẫn thực hiện. Bị cáo chỉ mong làm được những điều tốt đẹp, khi bước vào công ty cũng mong muốn như vậy, nhưng hôm nay bị cáo cũng không biết nói như thế nào.

Bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình. Bị cáo không biết mình còn kịp nhìn thấy người thân hay không. Mong HĐXX cho bị cáo được sớm trở về để đoàn viên" - Trinh khóc nói.

Luật sư bảo vệ bị hại phân tích hành vi của bị cáo Luyện

Luật sư Trương Anh Tú, bảo vệ quyền lợi cho người bị hại Trần Văn Tưởng, cho biết ông Tưởng mua 9 lô đất trong hai dự án của Alibaba. 

Đề cập việc có nhiều ý kiến tranh luận về việc Luyện có phạm tội không, phạm tội gì, theo luật sư Tú, cả 58 dự án không có bất kỳ dự án nào hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Nhưng Luyện và các bị cáo quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin rằng dự án có sổ đỏ, sẽ có thổ cư nên người dân đến nộp tiền cho Luyện.

Luyện đưa ra hai luận điểm là Luyện có đất và có dự án. Đất trong hợp đồng là đất ở nhưng cái Luyện có là đất nông nghiệp, cùng là đất nhưng là hai loại đất "biển trời cách biệt". Còn dự án mà Luyện nói chỉ là suy nghĩ của Luyện. Bởi dự án đó không được các cơ quan chức năng lập, thẩm định, phê duyệt.

Luyện tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng theo Luật đất đai. Còn việc lập dự án phải căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở… Luyện bán cho khách hàng các lô đất với diện tích 100m2, 140m2 trong khi điều kiện tách thửa đất nông nghiệp là từ 500 - 1.000m2, dẫn đến Luyện không thể thực hiện được lời hứa với khách hàng.

Về việc có ý kiến rằng hành vi này phạm tội lừa dối khách hàng, luật sư Tú đồng ý hành vi này có dấu hiệu của tội danh trên, tuy nhiên đã bị thu hút hành vi vào tội lừa đảo. 

Số tiền chiếm đoạt là rất lớn nên mức đề nghị của VKS là không sai. Tuy nhiên, luật sư cho rằng đa phần bị cáo nữ trong vụ án chưa có gia đình nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Về phần dân sự, luật sư cho hay thân chủ của ông đã đầu tư 8,2 tỉ vào các dự án của Alibaba. Luật sư đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Alibaba để đảm bảo thi hành án cho bị hại này.

Vụ Alibaba: Nhân viên của Nguyễn Thái Luyện nói mức án đề nghị là quá nặng Vụ Alibaba: Nhân viên của Nguyễn Thái Luyện nói mức án đề nghị là quá nặng

Sáng 20-12, phiên tòa Alibaba tiếp tục tranh luận với phần bào chữa của các bị cáo và luật sư. Nhiều bị cáo là nhân viên của Nguyễn Thái Luyện cho rằng mình chỉ làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì nên xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên