Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Vụ 8 học sinh đuối nước trên sông Đà: Người đàn ông đối mặt với tử thần

22/03/2019 14:05 GMT+7

TTO - Nghe tin có nhiều học sinh đuối nước ở bờ sông Đà, ông Hiển bơi ra giữa dòng, sau nhiều lần đối mặt với vòng xoáy nước mạnh, ông Hiển đã tìm cách vớt được 3 thi thể đưa lên bờ.

Vụ 8 học sinh đuối nước trên sông Đà: Người đàn ông đối mặt với tử thần - Ảnh 1.

Đoạn sông Đà nơi xảy ra vụ 8 học sinh đuối nước - Ảnh: DANH TRỌNG

Là một trong những người tham gia lặn vớt thi thể 8 nam sinh trong vụ đuối nước tại sông Đà (TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình), ông Nguyễn Ngọc Hiển - một người dân địa phương - vẫn chưa hết bàng hoàng và tiếc nuối khi không thể có mặt sớm hơn để cứu 8 cháu nhỏ.

Ông Hiển năm nay đã 50 tuổi, vốn là một người sống ven bờ sông Đà từ nhỏ, ông cho hay con sông Đà đoạn chảy qua địa phận thành phố Hòa Bình năm nào cũng có người đuối nước. Ông Hiển đã từng cứu sống được sáu trường hợp đuối nước ngay tại khúc sông này. 

Nhớ lại buổi chiều định mệnh với tám em học sinh, ông Hiển nói khoảng 15h30 ngày 21-3, khi ông đang làm việc ở nhà thì giật mình nghe người dân nói có nhiều học sinh đuối nước ở bờ sông Đà. 

Ngay lập tức, ông chạy ra hiện trường xem xét sự việc. Chứng kiến nhiều người thân của các em học sinh đứng trên bờ gào khóc khóc tên con, ông Hiển cảm thấy rất đau lòng. Ông liền nhảy xuống nước bơi ra phía ngoài sông với hi vọng sớm vớt được thi thể các cháu bé xấu số.

Khi vừa bơi được vài mét ra giữa dòng, nhìn xuống đáy sông ông Hiển thấy rõ nhiều thi thể các cháu nhỏ đang nằm úp cách xa nhau vài chục mét dưới đáy sông. 

Vụ 8 học sinh đuối nước trên sông Đà: Người đàn ông đối mặt với tử thần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hiển là người vớt được 3 thi thể nam sinh đuối nước - Ảnh: DANH TRỌNG

Với kinh nghiệm 40 năm bơi, lặn giữa sông Đà, ông biết bên dưới mặt nước phẳng lặng ấy là cả một vòng xoáy nước ghê hồn.

"Sau vài phút trấn tĩnh, tôi tiếp tục lặn nhiều lần và lần lượt vớt được ba thi thể nam sinh lên bờ. Lúc này các nạn nhân đều tắt thở", ông Hiển kể.

Theo ông Hiển, lòng sông Đà rộng khoảng 200m với độ sâu trung bình chừng 3m và nước chảy khá êm đềm. Tuy nhiên do khai thác cát từ nhiều năm trước, nên khúc sông chỗ tám học sinh bị đuối nước có một lòng chảo rộng chừng 2.000m2, nước xoáy liên tục.

"Bình thường nhìn dòng nước sông Đà chảy khá phẳng lặng song tại lòng chảo này lại xuất hiện xoáy liên tục nên có thể các em đã bất ngờ bị cuốn xuống".

Ông Hiển phán đoán và cho hay nếu không đủ tỉnh táo thì kể cả người bơi giỏi khi bị rơi vào lòng chảo này cũng khó thoát nạn.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (đội cứu nạn Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hoà Bình) cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, gần 60 cán bộ cùng nhiều phương tiện chuyên dụng được huy động ra hiện trường. 

Đã từng tổ chức cứu nạn ở khúc sông này nhiều lần, ông Tuấn phán đoán thi thể các em sẽ cuốn hết ở lòng chảo dưới đáy sông. 

Đúng như dự đoán của ông Tuấn, thi thể tám em nằm rải rác trong bán kính tầm 100m. Sau 30 phút lặn tìm kiếm, thi thể 8 nam sinh đã được vớt lên bờ.. 

Vụ 8 học sinh đuối nước trên sông Đà: Người đàn ông đối mặt với tử thần - Ảnh 3.

Hiện trường khúc sông nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Tuấn cho hay "Khúc sông Đà này dòng nước xoáy rất khó chịu so với nhiều đoạn sông khác". Do ở đây nước xoáy mạnh, sâu nên tổ cứu nạn phải chia thành nhiều tốp thay nhau lặn. "Đây cũng chính là lý do nhiều người tắm sông chủ quan. Khi thấy mặt nước phẳng lặng đã không quan sát được mối nguy hiểm rình rập dưới đáy sông", ông Tuấn nói.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận