Vụ 6 cô, trò bị đâm trong trường: hiệu trưởng thừa nhận bảo vệ yếu kém

06/05/2019 19:42 GMT+7

TTO - Ngày 6-5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã làm việc với Trường tiểu học Đồng Lương, lãnh đạo UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) về công tác đảm bảo an toàn tính mạng cho thầy cô giáo, học sinh ở trường học.

Vụ 6 cô, trò bị đâm trong trường: hiệu trưởng thừa nhận bảo vệ yếu kém - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Linh (đứng) - đại diện Bộ GD-ĐT - phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Bùi Văn Linh - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị - học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) - gửi lời chia buồn sâu sắc của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến gia đình nạn nhân Lê Hữu Phước (học sinh đã tử vong); gửi lời thăm hỏi, động viên cô giáo Trần Thị Thanh và 4 học sinh của trường bị thương, còn đang điều trị tại bệnh viện.

Làm việc với đoàn Bộ GD-ĐT, ông Lê Thiên Quang - hiệu trưởng Trường tiểu học Đồng Lương - cho biết sau vụ án sáng 3-5, các phụ huynh bị hoang mang, lo lắng nên nhiều gia đình chưa cho con em mình đến trường. Được sự vận động của thầy cô giáo, đến ngày 6-5 các em mới đến lớp đầy đủ. 

Thừa nhận công tác bảo vệ trong trường học còn yếu kém, ông Lê Thiên Quang đề nghị chính quyền xã, huyện, tỉnh hỗ trợ nguồn kinh phí hằng năm cho các trường học để tổ chức lực lượng bảo vệ đủ mạnh, có trách nhiệm.

Ông Lữ Đức Chung - phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh - và lãnh đạo ngành giáo dục địa phương cho hay thời gian qua, bảo vệ ở các trường học tại huyện Lang Chánh và nhiều địa phương ở Thanh Hóa đều là hợp đồng ngắn hạn, thời vụ, hoặc không có hợp đồng lao động. 

Do vậy, đề nghị Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh có phương án tuyển dụng bảo vệ trường học đủ mạnh, hợp đồng lâu dài, trả tiền lương hằng tháng phù hợp với trách nhiệm của bảo vệ nhà trường.

Ông Bùi Văn Linh cho rằng công tác bảo đảm an toàn trong trường học là việc của chính quyền địa phương, ban giám hiệu nhà trường, nhưng cần có sự phối hợp với gia đình học sinh, các cơ quan, đoàn thể khác. 

Còn vị trí việc làm bảo vệ trường học đã có quy định của Nhà nước, Bộ GD-ĐT tại các thông tư, hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo chính quyền sở tại có phương án tuyển dụng bảo vệ trường học có nghiệp vụ bảo vệ, trách nhiệm với công việc và có thu nhập ổn định, làm việc lâu dài, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên, học sinh trong nhà trường.

Trong chuyến làm việc tại huyện Lang Chánh ngày 6-5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình em Lê Hữu Phước; thăm hỏi, động viên, tặng quà của Bộ GD-ĐT cho cô giáo Trần Thị Thanh và 4 học sinh bị thương.

Vụ 6 cô, trò bị đâm trong trường: hiệu trưởng thừa nhận bảo vệ yếu kém - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Linh trao quà của Bộ GD-ĐT cho cô giáo Trần Thị Thanh, người bị thương khi ngăn kẻ xấu đâm học trò - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Thanh Hóa yêu cầu bố trí ngay bảo vệ tại trường học

Chiều 6-5, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hằng vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh, yêu cầu bố trí lao động hợp đồng làm nhiệm vụ bảo vệ trường học.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục, Sở GD-ĐT đề nghị chính quyền địa phương các cấp, yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chỉ đạo nhà trường bố trí tối thiểu 1 lao động hợp đồng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tại nhà trường (quy định tại Điều 10, Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT, ngày 12-7-2017 của Bộ GD-ĐT).

Như Tuổi Trẻ Online ngày 3-5 đã đưa tin, lúc 9h sáng 3-5, hung thủ Đỗ Mãnh Chiểu Minh (25 tuổi, trú tại thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa) đột nhập vào Trường tiểu học Đồng Lương, chạy lên tầng 2, vào các lớp 3B, 4B, 5A, 5B, dùng dao nhọn đâm bị thương 5 học sinh và 1 cô giáo trong lớp, gây bàng hoàng đối với học sinh, giáo viên.

Trong số các nạn nhân, em Lê Hữu Phước tử vong trưa 3-5. Các nạn nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Lang Chánh và Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc, sức khỏe đang hồi phục, ổn định.

Chiều 4-5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Mãnh Chiểu Minh về tội "giết người".

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận