24/02/2013 07:22 GMT+7

VTV vẫn đứng đầu ban đàm phán bản quyền EPL

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-2, ông Vũ Văn Hiến, chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV), khẳng định không có chuyện VTV nhường lại vị trí trưởng ban đàm phán mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) cho VNPayTV.

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-2, ông Vũ Văn Hiến, chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV), khẳng định không có chuyện VTV nhường lại vị trí trưởng ban đàm phán mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) cho VNPayTV.

“Hoàn toàn không có chuyện VTV rút lui và chuyển vị trí trưởng ban đàm phán bản quyền EPL cho VNPayTV. VTV đã gửi công văn đề nghị các nơi cử người tham gia ban đàm phán do VTV làm trưởng ban theo chỉ đạo của Bộ Thông tin - truyền thông, VNPayTV cũng đã cử người tham gia cùng VTV. VNPayTV chỉ có thể tham gia phối hợp với các đài trong quá trình đàm phán bởi VNPayTV chưa có cơ chế pháp lý, không có trung tâm bản quyền, có tài khoản và các điều kiện khác. Do vậy những thông tin mà một số tờ báo đưa tôi khẳng định là không chính xác” - ông Hiến nói.

Tuổi Trẻ đã trao đổi với ông Vũ Văn Hiến xoay quanh việc VTV tuyên bố Canal+ mua được bản quyền EPL tại VN và sẽ chuyển cho K+.

* Sau tuyên bố của VTV, việc thành lập ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL từ IMG, theo ông, có còn giá trị gì?

- Chắc chắn các bên sẽ phải ngồi họp với nhau để làm rõ chuyện này. Canal+ là pháp nhân ở nước ngoài đã mua được bản quyền EPL tại VN thì các đài phải đàm phán với họ để mua lại thôi chứ không có cách nào. Tuy nhiên thông tin chi tiết Canal+ đã mua những gói nào, cụ thể ra sao thì đến thời điểm này VNPayTV cũng không nắm được. Dự kiến sang tuần tới, VNPayTV và các đài sẽ có cuộc họp về vấn đề này. Thực tế, từ khi Bộ Thông tin - truyền thông giao VTV chủ trì việc này, VTV và các đài, VNPayTV cũng chưa có cuộc họp nào.

* Là đơn vị bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị truyền hình trả tiền, vì quyền lợi của người hâm mộ VN, ông nghĩ gì khi VTV thông tin Canal+ đã mua bản quyền EPL và giao cho K+ (liên doanh của VTV với Canal+)?

- Canal+ mua bản quyền EPL tại VN là chuyện bình thường trong quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp nước ngoài. Việc họ phân phối lại cho K+, VTV sẽ đứng ra chủ trì như thế nào chúng ta cũng chưa biết. Còn quan điểm của VNPayTV không có gì thay đổi. VNPayTV vẫn thống nhất quan điểm như đã gửi công văn cho các đài là: các đài hãy cùng thống nhất tiếng nói, cùng mua, cùng chia sẻ bản quyền EPL, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, không gây thiệt hại cho từng đơn vị nói riêng và cả hệ thống truyền hình trả tiền nói chung.

K.XUÂN

Phản hồi từ bạn đọc

Chuyện thật như đùa

Hôm 23-2, rất nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ đã bày tỏ thái độ bức xúc trước tuyên bố của VTV: K+ có bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) từ Canal+.

Độc giả Lê Quang Huy, giáo viên Trường THCS Trừ Văn Thố, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, bày tỏ sự thất vọng của mình: “Thú thật chúng tôi, những người dân ở nông thôn, hết sức thất vọng với VTV. Mới hôm rồi nghe ông Lương (phó tổng giám đốc VTV) mạnh miệng tuyên bố hùng hồn ai cũng mát ruột. Vậy mà giờ đây, VTV phải đành chịu thua “ông” con (K+) của mình đẻ ra. Những người hâm mộ ở vùng nông thôn chúng tôi đâu phải ai cũng có thể mua đầu K+ để hằng tháng đóng thuê bao, hay nửa đêm đạp xe ra thị trấn đến quán cà phê xem bóng đá. Nếu như các đài không có sự bắt tay hợp tác với nhau, tôi nghĩ sẽ có một làn sóng tẩy chay EPL bởi lẽ món ăn tinh thần này đối với nhiều người xem ra cũng thấy ngán rồi“.

“Hãy là người tiêu dùng thông minh, vì lợi ích dân tộc”, đưa ra lời kêu gọi này bạn đọc tranhoang9107@... viết: “Trước đây, chúng ta đã dự tính tẩy chay IMG nếu họ đòi hỏi vô lý. Nay chúng ta nên tẩy chay cả K+ khi họ không tôn trọng lợi ích của người VN. Nên nhớ ba năm trước cũng chính K+ làm cho giá bản quyền tăng cao“.

Khá nhiều bạn đọc đã gọi tuyên bố của VTV là “chuyện thật như đùa” bởi theo bạn đọc ngocdgia@...: “Có tỉ lệ vốn lớn như vậy mà VTV không biết chủ trương của đối tác nước ngoài (Canal+) ư? Nói chung là lại chảy máu ngoại tệ thôi!!!”. Còn theo bạn đọc khangchien769@...: “Thật hài hước quá! VTV hôm trước còn nói chờ ra tết để thành lập ban đàm phán, giờ lại để đối tác mua để qua mặt các đài. Nói chung cứ không xem K+ là yên tâm, chả có gì phải lo“.

Còn theo bạn đọc nguyenanhthai6868@...: "VTV chiếm 51% trong liên doanh, Canal+ chiếm 49%, không trách VTV thì trách ai. Đề nghị làm sáng tỏ vụ này cho người dân được rõ, không thể có chuyện trống đánh xuôi kèn thổi ngược được, nếu không giải quyết triệt để đề nghị tẩy chay EPL“.

H.V. tổng hợp

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên