Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

VTV: giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng

14/04/2018 11:18 GMT+7

TTO - Phó tổng giám đốc VTV cho biết giá mua bản quyền kênh truyền hình nước ngoài tăng mỗi năm đến 30%, nhưng chưa rõ do giá gốc tăng hay đại lý tự tăng giá.

VTV: giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng - Ảnh 1.

VTVcab giới thiệu một loạt kênh mới - Ảnh: VTV

Sáng 13-4 tại Hà Nội, Bộ TT-TT có buổi làm việc với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về các vấn đề nội dung thông tin, liên kết sản xuất, các doanh nghiệp thuộc VTV cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Theo ông Nguyễn Thành Lương - phó tổng giám đốc VTV, lý do VTVcab phải thay đổi một loạt kênh quốc tế bởi giá mua bản quyền kênh truyền hình nước ngoài tăng mỗi năm đến 30%. Ông Lương cũng cho biết sắp tới SCTV buộc phải thay đổi nội dung quốc tế như VTVcab.

Theo ông Lương, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đang gặp khó khăn khi bị các đại lý độc quyền phân phối kênh truyền hình nước ngoài chèn ép giá khiến giá bản quyền tăng chóng mặt trong những năm qua. "Giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng, mà chúng tôi không hiểu vì sao tăng, tăng do giá gốc tăng hay do đại lý phân phối tự ý tăng giá" - ông Lương nói.

Trong khi đó, theo quy định các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phải mua bản quyền kênh truyền hình quốc tế thông qua các đại lý phân phối là doanh nghiệp trong nước để Nhà nước quản lý và thu được thuế.

Ông Lương chia sẻ các đại lý nắm độc quyền phân phối, nên có việc độc quyền thao túng giá bản quyền. Vì vậy, các đơn vị truyền hình trả tiền sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn để thương thảo giá cả nếu không có quy định phải mua bản quyền thông qua các đại lý trong nước.

Ông Nguyễn Thành Lương cũng đề xuất Bộ Thông tin - Truyền thông nghiên cứu có phương án quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận đây là bài toán khó vì doanh nghiệp truyền hình hoạt động theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị có liên quan thuộc bộ trả lời thẳng thắn và làm rõ những kiến nghị, đề xuất của VTV.

Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’ không? Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’ không?

TTO - Tại Mỹ mỗi năm các hãng nghiên cứu thị trường đều công bố danh sách xếp hạng những kênh truyền hình được nhiều người xem nhất. Năm ngoái đài CBS dẫn đầu danh sách này.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận