VTV: giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng

14/04/2018 11:18 GMT+7

TTO - Phó tổng giám đốc VTV cho biết giá mua bản quyền kênh truyền hình nước ngoài tăng mỗi năm đến 30%, nhưng chưa rõ do giá gốc tăng hay đại lý tự tăng giá.

VTV: giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng - Ảnh 1.

VTVcab giới thiệu một loạt kênh mới - Ảnh: VTV

Sáng 13-4 tại Hà Nội, Bộ TT-TT có buổi làm việc với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về các vấn đề nội dung thông tin, liên kết sản xuất, các doanh nghiệp thuộc VTV cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Theo ông Nguyễn Thành Lương - phó tổng giám đốc VTV, lý do VTVcab phải thay đổi một loạt kênh quốc tế bởi giá mua bản quyền kênh truyền hình nước ngoài tăng mỗi năm đến 30%. Ông Lương cũng cho biết sắp tới SCTV buộc phải thay đổi nội dung quốc tế như VTVcab.

Theo ông Lương, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đang gặp khó khăn khi bị các đại lý độc quyền phân phối kênh truyền hình nước ngoài chèn ép giá khiến giá bản quyền tăng chóng mặt trong những năm qua. "Giá bản quyền kênh quốc tế tăng kinh khủng, mà chúng tôi không hiểu vì sao tăng, tăng do giá gốc tăng hay do đại lý phân phối tự ý tăng giá" - ông Lương nói.

Trong khi đó, theo quy định các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phải mua bản quyền kênh truyền hình quốc tế thông qua các đại lý phân phối là doanh nghiệp trong nước để Nhà nước quản lý và thu được thuế.

Ông Lương chia sẻ các đại lý nắm độc quyền phân phối, nên có việc độc quyền thao túng giá bản quyền. Vì vậy, các đơn vị truyền hình trả tiền sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn để thương thảo giá cả nếu không có quy định phải mua bản quyền thông qua các đại lý trong nước.

Ông Nguyễn Thành Lương cũng đề xuất Bộ Thông tin - Truyền thông nghiên cứu có phương án quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận đây là bài toán khó vì doanh nghiệp truyền hình hoạt động theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị có liên quan thuộc bộ trả lời thẳng thắn và làm rõ những kiến nghị, đề xuất của VTV.

Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’ không? Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’ không?

TTO - Tại Mỹ mỗi năm các hãng nghiên cứu thị trường đều công bố danh sách xếp hạng những kênh truyền hình được nhiều người xem nhất. Năm ngoái đài CBS dẫn đầu danh sách này.

V.V.TUÂN

Tin mới nhất

10:30 PM

Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư

TTO - Công trình nghiên cứu theo hướng tầm soát ung thư này được một nhóm chuyên gia của Thụy Sĩ thực hiện và vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine.

09:46 PM

Thanh niên Đức ngày càng chán sắm xe hơi riêng

TTO - Khảo sát cho thấy giới thanh niên thành thị ở Đức, ngày càng không còn mặn mà với việc tậu xe riêng cho mình vì nó không còn là một biểu tượng của địa vị xã hội.

09:38 PM

Hai thanh niên thiệt mạng khi chích cá ở suối Cam Ly

Nhóm bạn 4 người đi chích cá bằng điện ở suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 5, TP Đà Lạt thì không may 2 người bị chết.

09:23 PM

Phải báo cáo Thành ủy vụ bán đất Phước Kiển giá bèo trước ngày 8-5

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

09:14 PM

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

09:11 PM

Hàng ngàn người tị nạn Syria bị trục xuất khỏi Li Băng

TTO - Tính từ năm 2016, hàng ngàn người Syria tị nạn chiến tranh đã bị nước láng giếng Li Băng trục xuất, không cho sống nương nhờ. Tâm lý ghét bỏ người tị nạn trong cộng đồng địa phương mỗi lúc một tăng.

09:08 PM

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

09:01 PM

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung gồm 53 nước.

08:47 PM

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

08:44 PM

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

TTO - Thanh tra chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

08:37 PM

Máy lọc nước biển thành nước ngọt đến Trường Sa

TTO - Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 đã mang món quà quý là máy lọc nước biển thành nước ngọt đến với đảo Phan Vinh A, thuộc quần đảo Trường Sa.

08:23 PM

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.