20/12/2013 01:42 GMT+7

Vovinam gây phấn khích trên đất Myanmar

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TT - Ngày thi đấu đầu tiên của Vovinam tại SEA Games 27 đã diễn ra đầy ấn tượng khi nước chủ nhà Myanmar chứng tỏ họ dành sự quan tâm cực lớn đối với môn võ thuật khai sinh bởi người VN.

Khá đông khán giả có mặt trên khán đài, bao gồm học sinh và người dân địa phương, chứng kiến các nội dung thi đấu của Vovinam. Đáng nói là hết thảy mọi người, từ khán giả đến các VĐV Myanmar, đều bày tỏ sự cuồng nhiệt khi lần đầu tiên tiếp xúc với môn Vovinam.

Đó là điều dễ hiểu bởi các nội dung diễn ra trong ngày thi đấu đầu tiên của Vovinam chủ yếu là những màn thi đấu biểu diễn, trong đó có các nội dung hết sức đẹp mắt như: đòn chân tấn công, song luyện 3... Trong nội dung biểu diễn đòn chân tấn công, liên tục những tràng pháo tay vang dội liên tục vang lên trong nhà thi đấu Zayar Thiri.

Ông Thein Aung, một người làm công tác quản lý sân Zayar Thiri, chia sẻ đây là môn võ thuật biểu diễn đẹp mắt nhất mà ông từng xem với nhiều đòn đánh mạo hiểm, hiếm thấy ở những môn võ thường xuất hiện tại SEA Games. Trong khi đó VĐV Soe Soe - một trong bốn VĐV Myanmar tham gia thi đấu nội dung đòn chân tấn công - cho biết: “Trước đây tôi từng thi đấu ở môn pencak-silat. Tôi bắt đầu chuyển sang tập luyện Vovinam từ những chuyến tập huấn của các võ sư người Việt vào năm ngoái. Khi chứng kiến họ biểu diễn những đòn đánh dùng chân quật ngã đối thủ trên không, Vovinam ngay lập tức lôi cuốn tôi”.

Sự đẹp mắt, đó là lý do quan trọng khiến Liên đoàn Võ thuật Myanmar chú trọng đặc biệt vào Vovinam ngay từ lần đầu tiên tham dự SEA Games. Với 34 VĐV, số lượng VĐV tham dự môn Vovinam là đông nhất trong số các võ sĩ dự SEA Games 27 của nước chủ nhà Myanmar. Bên cạnh đó là những sự đầu tư lớn trong công tác tổ chức. Ông Nguyễn Bình Định, người phụ trách việc hỗ trợ Myanmar tổ chức môn Vovinam, cho biết: “Những gì Myanmar đầu tư cho Vovinam tại SEA Games 27 quá tuyệt vời, từ nhà thi đấu hoành tráng cho đến sự nỗ lực mời về các trọng tài đẳng cấp quốc tế ở châu Âu”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Bình Định còn cho biết Liên đoàn Võ thuật Myanmar sẽ triển khai việc đưa Vovinam vào giảng dạy ở môi trường học đường của đất nước này.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên