Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Vốn hóa thị trường Vietcombank vượt 10 tỉ USD

11/06/2019 19:03 GMT+7

TTO - Với vốn hóa thị trường đạt ngưỡng 10,9 tỉ USD, Vietcombank vừa được bảng xếp hạng "The World's Largest Public Companies 2019" của Forbes ghi nhận với vị trí dẫn đầu trong số các công ty VN.

Vốn hóa thị trường Vietcombank vượt 10 tỉ USD - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh sự thay đổi về thứ hạng cùng giá trị thị trường trong 5 năm: từ 2015 đến 2019 - Nguồn: Forbes, Vietcombank

Trong vòng 5 năm qua, vốn hóa thị trường của Vietcombank gấp 3 lần so với thời điểm 2015 - năm bắt đầu bước vào giai đoạn tái cơ cấu 2016-2020.

Các thương hiệu tại bảng xếp hạng được Forbes đánh giá bằng cách tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đó đóng vai trò chủ đạo. Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty, dữ liệu trên thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 2016-2018 chứng kiến Vietcombank bứt tốc ngoạn mục. Năm 2016, trong danh sách Global 2000, Vietcombank xếp sau Vietinbank và BIDV. Tuy chỉ đứng thứ ba tại VN với thứ hạng 1.843 cùng doanh thu 1,8 tỉ USD và thị giá 5,5 tỉ USD nhưng xét về thị giá của cả ba ngân hàng, tổng giá trị thị trường của Vietinbank và BIDV cộng lại vẫn chưa bằng Vietcombank (Vietinbank: 2,8 tỉ USD và BIDV: 2,6 tỉ USD - số liệu năm 2016).

Năm 2018 đánh dấu Vietcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mặt trong top 30 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo xếp hạng của The Asian Banker. Đặc biệt, liên tục trong nhiều năm trở lại đây, Vietcombank được The Asian Banker đánh giá là "Ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam".

Vietcombank cũng đã đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 1%, với dư nợ xấu nội bảng khoảng 6.181 tỉ đồng, trích lập quỹ dự phòng rủi ro ở mức 10.490 tỉ đồng, tỉ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng là 169,7% - cao nhất ngành ngân hàng. Các chỉ số ROAA, ROAE lần lượt đạt 1,37% và 25,42%.

Cũng trong năm này, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên mua toàn bộ nợ xấu từ AMC về để xử lý và đưa nợ xấu về một sổ trước 2 năm so với kế hoạch, đáp ứng chuẩn mực Basel 2 theo thông tư 41 trước 1 năm so với quy định.

Vốn hóa thị trường Vietcombank vượt 10 tỉ USD - Ảnh 2.

Với vốn hóa thị trường đạt ngưỡng 10,9 tỉ USD, Vietcombank vừa được bảng xếp hạng "The World's Largest Public Companies 2019" của Forbes ghi nhận với vị trí dẫn đầu trong số các công ty VN - Ảnh: T.L.

Ngoài ra, Vietcombank còn khai trương chi nhánh tại Lào, hoàn tất thủ tục mở chi nhánh tại thị trường Úc. Đặc biệt, Vietcombank trở thành ngân hàng Việt Nam duy nhất đến lúc này đáp ứng những chuẩn mực khắt khe của thị trường, trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp thuận cho mở văn phòng đại diện tại Mỹ.

Mới đây nhất, danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại Sở Giao dịch TP HCM (HSX) và Sở Giao dịch Hà Nội (HNX), cho thấy Vietcombank là đại diện duy nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn mà Nhà nước giữ cổ phần chi phối, liên tiếp có mặt trong danh sách suốt 7 năm qua.

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch hội đồng quản trị Vietcombank, cho biết Vietcombank đặt mục tiêu năm 2020 sẽ cán mốc lợi nhuận 1 tỉ USD dù ngân hàng đã điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận để chia sẻ doanh nghiệp. "Vietcombank sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp theo hướng mở rộng ở các đối tượng doanh nghiệp đang sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng này, thay vì chỉ trong phạm vi 5 lĩnh vực ưu tiên được giảm trước đây" - ông Nghiêm Xuân Thành nói.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận